Sáng ngày 13/8/2021 đồng chí Lê Hồng Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La chủ trì Hội nghị trực tuyến hội đồng quy hoạch tỉnh Sơn La thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Lù Văn Cường - Chủ tịch UBND huyện chủ trì tại điểm cầu huyện Yên Châu.

Hiện tỉnh Sơn La có 01 thành phố, 11 huyện, 9 thị trấn, 195 xã, phường. Hệ thống đô thị được hình thành trên cơ sở tổ chức hành chính, kinh tế, xã hội của vùng tỉnh, vùng huyện và các thị trấn chuyên về sản xuất nông lâm nghiệp, dịch vụ, du lịch… Mật độ dân số bình quân 89 nguời/km2, phân bổ tập trung ở các đô thị và nông thôn dọc theo quốc lộ 6 và triền sông Đà. Tỷ lệ tăng dân số cơ học ở một số khu vực do sức hút của thủy điện Sơn La có biến động không đều qua các năm bình quân 0,17%. Dân số toàn tỉnh Sơn La là 1.252.646 người, trong đó dân số đô thị là 173.501 người, tỷ lệ đô thị hóa đạt trên 13,8% thấp hơn nhiều so với tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc. Tính đến năm 2020 toàn tỉnh có 12 đô thị, trong đó có 01 thành phố loại II, 3 đô thị loại IV, 8 đô thị loại V. Do đặc thù điều kiện tự nhiên nên mật độ phân bổ đô thị khá thưa và mỏng, khoảng cách trung bình giữa các đô thị từ 35 đến 50 km, hình thái cấu chúc đô thị còn tự phát, đặc biệt tỷ lệ lao động phi nông nghiệp trong đô thị thấp, có nơi chỉ chiếm 35%, đây là khó khăn của tỉnh trong nâng cao chất lượng đô thị nhìn chung các đô thị chưa phát huy được vai trò làm động lực phát triển vùng và tiểu vùng, chưa tạo ra bản sắc đô thị riêng của từng đô thị, đặc biệt là đô thị miền núi, phố núi. Đối với thị trấn Yên châu, huyện Yên Châu là đô thị loại V có tuyến quốc lộ 6 đi qua, với dân số theo thống kê năm 2019 trên 3.970 người, trong số lao động khoảng 2.300 người, chiếm 58% dân số. Về công tác quy hoạch nông thôn thời gian qua, toàn tỉnh tập trung chủ yếu vào quy hoạch các cụm trung tâm xã, 100% trung tâm cụm xã được quy hoạch và được thực hiện xây dựng theo quy hoạch. Trong tổng số 191 xã, có 80% trung tâm các xã được quy hoạch.  Đến hết năm 2020 có 124/184 xã đạt nông thôn mới, chiếm 67,4%, trong đó có 3 xã đạt nông thôn mới nâng cao gồm xã Mường Sang, huyện Mộc Châu; xã Chiềng Ban,­ huyện Mai Sơn; xã Chiềng Xôm thành phố Sơn La. Mục tiêu đến năm 2025 toàn tỉnh có thêm 01 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, 50% xã đạt chuẩn nông thôn mới, không có xã dưới 10 tiêu chí theo bộ tiêu chí quốc gia 2021 - 2025.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Minh nhấn mạnh: Quy hoạch tỉnh Sơn La thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là nhiệm vụ hết sức quan trọng mà lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm, quy hoạch tỉnh lần này được xây dựng trên cơ sở những quy định pháp lý mới với cách tiếp cận và phương pháp tích hợp liên quan đến tất cả các ngành, lĩnh vực, địa phương, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn. Do đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư và đơn vị tư vấn rà soát, sửa đổi bổ sung, ban hành kế hoạch cụ thể để tổ chức triển khai thực hiện. Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho UBND tỉnh về công tác lập quy hoạch phải thường xuyên theo dõi, bám sát tiến độ triển khai thực hiện, báo cáo kịp thời lãnh đạo UBND tỉnh khi có phát sinh những vấn đề mới; tham gia trực tiếp vào hoạt động của đơn vị tư vấn; là đầu mối giữa đơn vị tư vấn và các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố trong quá trình khảo sát, làm việc. Đồng chí cũng đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trên tinh thần, trách nhiệm cao, phối hợp với đơn vị tư vấn thực hiện tốt việc khảo sát và công tác lập quy hoạch làm cơ sở thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Lừ Chương