Hội nghị trực tuyến tổng kết Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2017 - 2021"
UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 03 tập thể, 06 cá nhân; Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tặng giấy khen cho 06 tập thể, 17 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, giai đoạn 2017 - 2021”.

Ngày 27/9/2021, đồng chí Đặng Ngọc Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh đã chủ trì Hội nghị tổng kết Đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, giai đoạn 2017 - 2021”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới điểm cầu 6 huyện biên giới: Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu, Vân Hồ, Sông Mã, Sốp Cộp. Dự và chủ trì tại điểm cầu huyện Yên Châu có đồng chí Vì Văn Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Vì Văn Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tham luận tại hội nghị

Trong giai đoạn 2017 - 2021, các ngành thành viên thực hiện đề án, các huyện biên giới đã nghiêm túc quán triệt và phối hợp triển khai, tạo sự thống nhất, đồng bộ trong việc thực hiện đề án; cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch vào nhiệm vụ tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật gắn với nhiệm vụ của từng ngành, đơn vị, địa phương. Hiện nay, 6 huyện, 17 xã biên giới và 10 đồn biên phòng đã thành lập, củng cố, kiện toàn 309 tổ hòa giải; 17 câu lạc bộ trợ giúp pháp lý; cấp huyện có 131 báo cáo viên pháp luật, cấp xã có 232 báo cáo viên và 318 tuyên truyền viên cơ sở; đã tuyên truyền tới đồng bào dân tộc khu vực biên giới của tỉnh được 3.658 buổi, với hơn 438.000 lượt người nghe. Cùng với đó, củng cố, nâng cấp tủ sách pháp luật, đến nay có 10/10 đồn biên phòng, 17/17 xã biên giới có “Tủ sách pháp luật”, 309/309 bản có “Ngăn sách pháp luật”, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu pháp luật. Trong quá trình tổ chức thực hiện đề án, các đơn vị, địa phương đã có nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, như: Tổ chức sinh hoạt “Ngày pháp luật” ở các đồn biên phòng và các xã biên giới; “Lớp học xóa mù chữ” lồng ghép với tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật do cán bộ Bộ đội biên phòng tỉnh trực tiếp lên lớp, hoàn thành 11 lớp, với 274 học viên; chương trình “Nâng bước em tới trường và con nuôi của Đồn Biên phòng” hiện đang đỡ đầu 92 cháu học sinh… Qua đó, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân vùng biên giới được nâng lên, các hành vi vi phạm pháp luật, trật tự an toàn xã hội giảm đáng kể, tình hình an ninh chính trị ổn định, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Ngọc Hậu đề nghị các sở, ban, ngành, các huyện, xã biên giới tiếp tục nắm chắc tình hình, đặc điểm của từng đối tượng tuyên truyền ở từng địa phương trong khu vực biên giới của tỉnh để xác định hình thức, phương pháp, nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cho phù hợp; thường xuyên được cập nhật kiến thức pháp luật theo cách dễ hiểu nhất, nhiều thông tin nhất và ít tốn kém thời gian nhất. Tiếp tục nhân rộng những cách làm sáng tạo của đề án, đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền; nâng cao hiệu quả thực hiện cơ chế phối hợp giữa các ngành, địa phương, đơn vị; đẩy mạnh việc ứng dụng công thông tin, tạo sự đột phá trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở khu vực biên giới…

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 03 tập thể, 06 cá nhân; Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tặng giấy khen cho 06 tập thể, 17 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, giai đoạn 2017 - 2021”.

Hà Huyền