Hội nghị giao ban giữa huyện Yên Châu với Xiềng Khọ (tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào)

Thực hiện Quy chế hợp tác Biên giới 2 nước Lào - Việt Nam và biên bản làm việc giữa huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La với huyện Xiềng Khọ,tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào ngày 23/9/2011, Sáng ngày 28/11/2018 tại huyện Xiềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn hai huyện tổ chức giao ban đánh giá kết quả thực hiện văn bản ghi nhớ giữa huyện Yên Châu, với huyện Xiềng Khọ ký kết ngày 9/12/2016 tại huyện Yên Châu, bàn và thống nhất những nhiệm vụ trọng tâm trong năm tiếp theo. Về phía  huyện Yên Châu có đồng chí Tòng thế Anh - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, đồng chí Hà Như Huệ - Chủ tịch UBND huyện, cùng đoàn công tác của huyện. Về phía huyện Xiềng Khọ có đồng chí Phan Ta Thong Vông Sa - Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện trưởng huyện Xiềng Khọ cùng lãnh đạo cấp cao huyện Xiềng Khọ.

Đ/c Tòng Thế Anh tặng ảnh "Bác Hồ đến thăm Yên Châu thổi khèn bè" cho huyện Xiềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn (Lào)

Tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hữu nghị hợp tác toàn diện sau những chuyến đến thăm và làm việc giữa đoàn đại biểu của 2 huyện. trong những năm qua huyện Yên Châu đã triển khai nội dung ký kết đến các ngành liên quan và các xã biên giới để giao nhiệm vụ tiếp tục phối hợp, trao đổi hàng hóa, tăng cường tình hữu nghị đặc biệt và giúp đỡ nhau cùng phát triển. Trong năm qua nhân dân 2 bên biên giới luôn thắt chặt mối quan hệ, giữ vững tình đoàn kết hữu nghị, không để xảy ra vấn đề phức tạp, gây ảnh hưởng đến đến quan hệ 2 Đảng, nhân dân 2 nước nói chung, 2 tỉnh Sơn La - Hủa Phăn nói riêng. Huyện Yên Châu luôn thực hiện đúng quy chế về công tác kiểm Soát xuất-nhập cảnh, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân 2 bên biên giới qua thăm thân trao đổi hàng hóa trên cơ sở chấp hành nghiêm quy định về hoạt động xuất nhập cảnh, trong thời gian qua huyện Yên Châu đã làm thủ tục xuất cảnh vùng biên giới 6.799 lượt người; 4.586 lượt xe máy; nhập cảnh vùng biên giới 11.119 lượt và 8.021 lượt xe máy. Trong thời gian qua công an huyện Yên Châu đã bắt giữ nhiều vụ, lập hồ sơ xử lý hình sự, xử lý hành chính nhiều đối tượng liên quan qua tuyến đường biên. Trong đó trộm cắp tài sản  3 vụ với 7 đói tượng phạm  tội về ma túy 32 vụ , 44 đối tượng, năm 2017 huyện Yên Châu hỗ trợ huyện Xiềng Khọ 1 tỷ đồng để xây dựng nhà làm việc. hỗ trợ phòng trừ, diệt châu chấu hại cây trồng trên 185 triệu, hỗ trợ 25 triệu đồng để mua máy photo cho công an huyện Xiềng Khọ.

Đ/c Hà Như Huệ ký biên bản ghi nhớ nội dung làm việc với lãnh đạo huyện Xiềng Khọ

Tại buổi Làm Việc thay mặt lãnh đạo 2 huyện, đồng chí Hà Như Huệ, đồng chí Phan Ta Thong Vông Sa đã ký vào bản ghi nhớ nội dung làm việc giữa đoàn đại biểu huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La nước CHXHCN Việt Nam và huyện Xiềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào. với nội dung bản ghi nhớ  là đánh giá tình hình hợp tác giữa 2 huyện từ ngày 9/12/2016 đến nay. Kết quả tổ chức thực hiện theo nội dung biên bản đã ký năm 2016 tại huyện Yên Châu và 1 số nội dung cần tiếp tục phối hợp. Phương hướng, nội dung hợp tác trong thời gian tiếp theo như: làm tốt công tác tuyên truyền cho cán bộ và nhân dân về truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa 2 Đảng, nhân dân 2 nước Việt Nam - Lào, 2 tỉnh Sơn La - Hủa Phăn và 2 huyện Yên Châu – Xiềng Khọ. Tạo điều kiện cho các ngành đoàn thể 2 huyện trao đổi kinh nghiệm, tăng cường thắt chặt mối quan hệ, hợp tác giúp đỡ lẫn nhau trong các lĩnh vực; tiếp tục giáo dục nhân dân thực hiện tốt Hiệp định về quy chế biên giới; tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp các HTX, các thành phần kinh tế đầu tư, đi lại trao đổi hàng hoá với nhau trên cơ sở chấp hành pháp luật của mỗi nước và thông lệ luật pháp quốc tế; phối hợp bảo vệ an ninh biên giới 2 bên.

Lừ Chương