Thứ năm 19/05/2016 | 11:15:32
Xem cỡ chữ
Đọc bài viết

Cùng với trên 49 nghìn cử tri toàn huyện, cử tri dân tộc Mông xã Chiềng Tương, huyện Yên Châu đang háo hức đón chờ ngày hội toàn dân đi bầu cử 22/5.

Trung tâm xã vùng cao Chiềng Tương những ngày này như được khoác lên mình tấm áo mới đủ màu sắc, lộng lẫy với hình ảnh các pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Từ đầu xã, địa phận bản Đề A nơi cách trung tâm xã gần 5km tới trụ sở UBND xã, đến các bản xa hơn như Pó Hin, Đin Chí, Pom Khốc, tới đâu chúng tôi cũng nghe được tiếng loa truyền thanh phát đĩa tuyên truyền về cuộc bầu cử bằng 2 thứ tiếng kinh và mông. Trụ sở UBND xã hôm qua đông vui, nhộn nhịp hơn bình thường. Từng tốp, từng tốp người đứng trước bảng danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp được niêm yết tại sảnh trụ sở UBND xã để nghiên cứu. Ngoài các bác trưởng bản, bí thư chi bộ và các đoàn thể, còn có cả các anh chị cán bộ, giáo viên các trường mầm non, tiểu học và THCS bán trú xã Chiềng Tương. Hỏi ra thì được biết, hôm qua, có đoàn ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV và ứng cử viên đại biểu HĐND huyện khóa XX cùng gặp gỡ và tiếp xúc với cử tri của xã để trình bày chương trình hành động của mình nếu được cử tri trong xã tín nhiệm bầu vào HĐND các cấp.

Cử tri xã Chiềng Tương xem danh sách cử tri và nghiên cứu hồ sơ các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021

Toàn cảnh tiếp xúc cử tri tại xã Chiềng Tương

Giờ giải lao gặp được già làng bản Pa Kha I ông Lìa Xuân Tơ ông vui lắm, bắt tay từng ứng cử viên và nói rằng: Nghe các ứng cử viên trình bày chương trình hành động của mình tôi thấy ai cũng có trách nhiệm cao với cử tri, ông mong muốn những ứng cử viên sẽ thực hiện đúng với lời hứa của mình bởi vì cử tri xã Chiềng Tương luôn tin tưởng tuyệt đối những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, một lòng theo đảng và thực hiện lời dạy của Bác Hồ là đoàn kết để vượt khó vươn lên.

Xã vùng cao Chiềng Tương là một trong 6 địa phương của huyện Yên Châu còn nằm trong diện đặc biệt khó khăn. Xã có 9 bản với tổng số hộ dân trên địa bàn là 625 hộ, 100% dân số là đồng bào dân tộc Mông. Địa bàn rộng, dân cư phân bố không tập trung. Chính vì vậy, ngay khi bắt tay vào triển khai thực hiện các bước cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Ủy ban bầu cử xã đã chủ động quán triệt, phổ biến sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Đồng chí Tếnh Thành Đô, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã cho biết: Xã Chiềng Tương được ấn định là đơn vị bầu cử số 2 của huyện, được bầu 3 đại biểu Quốc hội, 5 đại biểu HĐND tỉnh và 5 đại biểu HĐND huyện. Theo luật định, nhiệm kỳ này, HĐND xã được bầu 26 đại biểu. Sau hiệp thương lần 3, Ủy ban bầu cử xã đã chốt danh sách 46 ứng cử viên. Cùng với thực hiện tốt các bước trong công tác nhân sự đảm bảo thời gian và đúng theo luật định, ngay từ khi bắt tay vào triển khai thực hiện Kế hoạch của Ủy ban bầu cử huyện, xã đã rất chú trọng công tác tuyên truyền với nhiều hình thức như thông qua nhiều hình thức như qua hệ thống loa truyền thanh bản; qua sinh hoạt chi bộ đảng, chính quyền và lồng ghép với các buổi sinh hoạt của các đoàn thể, chi hội. Việc lồng ghép với những nội dung sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể ở các cụm tổ dân tại các bản trong xã là một việc làm mới theo sự chỉ đạo của huyện mà những nhiệm kỳ trước không có. Thời điểm này, danh sách cử tri và những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đã được niêm yếu tại 10/10 khu vực bỏ phiếu. Thông qua hệ thống truyền thanh bản và sinh hoạt đoàn thể, chi, tổ hội, gần 2.332 cử tri trên địa bàn xã đã được nghiên cứu tiểu sử của những người ứng cử. Bên cạnh đó, mỗi hộ gia đình đều đã được phát 01 bộ hồ sơ của những người ứng cử để bà con có thể nghiên cứu kỹ càng hơn.

Tới thăm nhà văn hóa bản Pa Kha II, khu vực bỏ phiếu số 2 của xã, danh sách cử tri và những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đã được niêm yết trước cửa nhà văn hóa từ hơn một tuần trước để tiện cho bà con đến nghiên cứu. Cụm loa truyền thanh bản được đặt ngay phía trên nhà văn hóa đang phát đĩa tuyên truyền về cuộc bầu cử. Ông Lìa Lao Dê, bản Pa Kha II chia sẻ: Từ hơn 2 tháng nay, ngày nào chúng tôi cũng được nghe tuyên truyền về cuộc bầu cử. Bà con ai nấy đều hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử cũng như quyền lợi của mình khi tham gia bầu cử. Chúng tôi cũng đã được thông tin về ngày, giờ đi bầu cử, số lượng người được bầu ở mỗi cấp, cách bỏ phiếu và những quyền lợi, nghĩa vụ khác của cử tri. Những ngày gần đây, tôi và bà con ai nấy đều háo hức, tích cực lao động, sản xuất, mong chờ đến ngày được cầm lá phiếu trên tay đi bầu cử lựa chọn những người xứng đáng vào Quốc hội và HĐND các cấp.

Trần Thị Đóa

Giới thiệu địa chỉ sửa chữa máy bơm nước, sửa chữa điện nước, sửa chữa điện nước tại nhà, thông tắc chậu rửa bát và cung cấp mua bán bộ đàm, may bo dam, máy bộ đàm kenwood chuyên nghiệp, uy tín, được nhiều bình chọn tin dùng tại Hà Nội

KQ giải quyết tại một cửa hiện đại

Tin vắn