Thứ hai 23/05/2016 | 11:04:16
Xem cỡ chữ
A
A
Đọc bài viết

Đúng 7h sáng ngày 22/5/2016, tại 147 khu vực bỏ phiếu của huyện Yên Châu đã đồng loạt khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, khai mạc được tổ chức trang nghiêm, phấn khởi; cử tri có mặt từ rất sớm để thực hiện quyền công  dân của mình. Tại đơn vị bầu số 1 Thị trấn Yên Châu, đồng chí Quản thị Dung, Bí thư huyện ủy; đồng chí Vũ  Bình Yên, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử; đồng chí Lường Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND huyện đã bỏ lá phiếu đầu tiên bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. 540 cử tri của tổ bầu cử số 1 thị trấn Yên Châu ai cũng hân hoan chào đón sự kiện trọng đại của đất nước, ngày hội non sông. Từ nhiều tháng nay với nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau, cử tri trong tổ đã hiểu được trách nhiệm của mình khi lựa chọn ai để bầu vào cơ quan quyền lực của Quốc hội và HĐND các cấp. Cử tri Lò Thị Bình tổ bầu cử tiểu khu 1 thị trấn Yên Châu cho biết bà rất vui và có mặt từ rất sớm để được tham gia bầu cử.

Tại đơn vị bầu số 1 Thị trấn Yên Châu, đồng chí Quản thị Dung, Bí thư huyện ủy; đồng chí Vũ  Bình Yên, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử; đồng chí Lường Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND huyện đã bỏ lá phiếu đầu tiên bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Tại điểm bầu cử bản Thồng Phiêng, xã Chiềng Pằn, đồng chí Hà Như Huệ, Chủ tịch UBND huyện Yên Châu cùng dự khai mạc với cử tri và bỏ phiếu bầu cử. Đang trong giai đoạn cán đích để xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2016, nhà văn hóa cộng đồng của bản đang trong thời gian xây dựng, vì vậy, mà cử tri bỏ phiếu tại một nhà dân nhưng rất rộng rãi và thoáng mát, người dân ở bản Thồng Phiêng đã có mặt từ rất sớm để đọc lại một lần nữa tiểu sử các ứng cử viên để lựa chọn bầu những đại biểu xứng đáng đại diện cho mình vào cơ quan quyền lực từ Trung ương đến địa phương.

Tại điểm bầu cử bản Thồng Phiêng, xã Chiềng Pằn, đồng chí Hà Như Huệ, Chủ tịch UBND huyện Yên Châu bỏ lá phiếu đầu tiên

Có mặt tại điểm bầu cử của bản Thàn, xã Chiềng Pằn phóng viên Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện đã ghi lại không khí phấn khởi của các cử tri là dân tộc Khơ Mú nơi đây, tại nhà văn hóa cộng đồng của bản, 189 cử tri trong bản đã có mặt đông đủ ai cũng diện cho mình bộ quần áo dân tộc Khơ Mú đầy màu sắc cầm sẵn trong tay thẻ cử tri chờ đợi giây phút sau khai mạc là bỏ phiếu bầu. Ông Hà Văn Châm người uy tín của bản được tổ bầu cử chọn để bỏ lá phiếu đầu tiên, ông vui lắm đây là lần thứ 3 ông đi bầu cử nhưng lần này cảm xúc của ông khác hẳn với những lần trước, bởi lần này bản Thàn có tới 4 người được giới thiệu để vào danh sách ứng cử đại biểu HĐND huyện Yên Châu, đại biểu HĐND xã Chiềng Pằn.  

Trời mưa nhẹ, không khí dịu mát rất thuận lợi để cử tri đi bầu cử, trên 50 nghìn cử tri các dân tộc huyện Yên Châu đã và đang hăng hái đến các điểm bỏ phiếu để bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Tại điểm bầu cử số 5 đơn vị bầu cử Thị trấn Yên Châu các cử tri cao tuổi như ông Nguyễn Văn Xuyện, ông Đặng Ngọc Ban cùng với 558 cử tri của tiểu khu 5, cán bộ, chiến sĩ Ban chỉ huy quân sự huyện Yên Châu đã có mặt từ rất sớm để dự khai mạc và bầu cử. Ngay sau khai mạc cử tri tiểu khu 5 lần lượt thực hiện quyền công dân của mình, cử tri Lò Thị Hải Yến bày tỏ cảm xúc là lần đầu tiên được bầu cử, khiến cho em bồi hồi nhưng em rất vui và nhận thấy rõ trách nhiệm của mình, em mong muốn các ứng cử viên nếu trúng cử sẽ quan tâm nhiều hơn thế hệ trẻ.

Bà Đỗ Thị Loan có 23 năm sinh sống tại Ucraina, lần này trở về quê hương và là lần đầu tiên bà được bỏ phiếu để bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp bà thực sự rất vui.

Đến thời điểm sau hơn một tiếng diễn ra bầu cử đã có 45% cử tri trong huyện đã đi bầu cử.

Làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn xã Chiềng Tương, cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Chiềng Tương ngay sau khi thực hiện quyền công dân của mình là bỏ phiếu bầu chọn đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Chiềng Tương lên đường làm nhiệm vụ cùng với lực lượng công an xã, dân quân tự vệ bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử. Đã từ nhiều tháng nay, cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Chiềng Tương cùng với các thành viên Ban bầu cử của xã Chiềng Tương đến từng bản, từng nhà dân để tuyên truyền đến cử tri ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, quy trình, nguyên tắc bầu cử, tiểu sử các ứng cử viên bằng tiếng dân tộc để cử tri trong xã hiểu được quyền lợi của mình mà đi bầu cử. Các đoàn ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp đến tiếp xúc với cử tri trên địa bàn Chiềng Tương đều được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Bầu cử tại đồn Biên phòng Chiềng Tương

Tại tổ bầu cử bản Pa Kha 2, xã Chiềng Tương mới 6h sáng cử tri đã tề tựu về nhà văn hóa bản để dự khai mạc và tiến hành bầu cử, Bí thư đảng ủy xã, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Chiềng Tương đồng chí Tếnh Thành Đô dự khai mạc với cử tri của bản. Những cử tri cao tuổi, được các đồng chí đoàn viên thanh niên của bản đến tận nhà đưa đến điểm bầu cử. 310 cử tri đã có mặt đông đủ để dự khai mạc và bỏ phiếu bầu. Ông Lìa Xuân Giang là cử tri cao tuổi của bản Pa Kha 2, xã Chiềng Tương bày tỏ cảm xúc sau khi bầu cử ông nói rằng ông và cử tri bản Pa Kha 2 mong chờ ngày này đã lâu rồi và được đi bầu cử là niềm vui không chỉ của riêng ông và của cả mọi cử tri trong bản.

Là một trong 10 tổ bầu cử của xã Chiềng Tương, bản Pa Kha 2 có số cử tri đi bầu cử nhiều nhất, trong đó có các em học sinh đang theo học trường THPT Yên Châu. Tổ bầu cử của bản đã làm rất tốt công tác tuyên truyền, những nội dung cơ bản nhất về bầu cử được phiên dịch ra tiếng Mông đọc vào đĩa CD phát hàng ngày trên loa truyền thanh của bản, chính vì vậy, mà không chỉ có cử tri có mặt ở nhà đi bầu mà gia đình có con đi học cũng được gia đình thông báo về để tham gia bầu cử. Đến 10h gần 90% cử tri của xã Chiềng tương đã đi bầu cử, riêng tổ bầu cử tại đồn Biên phòng Chiềng Tương đến 8h sáng thì 100% cử tri đã hoàn thành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tại 9 tổ bầu cử của xã Viêng Lán cử tri đã hăng hái đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, các điểm bỏ phiếu đều được trang trí trang trọng, cử tri đi bỏ phiếu trong không khí phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng vào những người mà mình lựa chọn để bầu cử. Tại điểm bầu cử bản Na Lêm có cử tri già yếu không đến điểm bỏ phiếu được tổ bầu cử đã dùng hòm phiếu phụ để các cử tri đó thực hiện quyền công dân của mình. Công tác nhân sự, Ủy ban bầu cử xã Viêng Lán đặc biệt quan tâm đến việc giới thiệu người ra ứng cử phải bảo đảm cơ cấu, thành phần theo luật định. Người ứng cử không chỉ có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt mà còn phải gần gũi nhân dân, biết lắng nghe và phản ánh những ý kiến của nhân dân, là người đại diện cho ý chí và nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Kết quả hiệp thương lần thứ 3 đã thống nhất số lượng, thành phần, cơ cấu, đại biểu HĐND xã Viêng Lán nhiệm kỳ 2016 - 2021 là 25 đại biểu, trong đó đảm bảo tỷ lệ nữ, tỷ lệ tái cử, đại biểu trẻ tuổi dưới 35 tuổi, tỷ lệ ngoài đảng theo đúng quy định của luật, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử. Danh sách cử tri đã được niêm ít tại các khu vực dự kiến tổ chức điểm bỏ phiếu, nhà văn hóa các bản nơi cử tri dễ nhìn thấy nhất để cử tri tự đối chiếu tên tuổi, ngày, tháng, năm sinh của mình, 3 ngày 1 lần các đồng chí trưởng bản yêu cầu cử tri đến các điểm niêm yết danh sách cử tri để nắm bắt thêm thông tin.

Ngay trong sáng ngày 22/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Văn Thủy đã đến kiểm tra công tác bầu cử tại tổ bầu cử số 1 và tổ bầu cử số 6 của thị trấn Yên Châu. Đến thời điểm đồng chí kiểm tra là 9h30 tại tổ bầu cử số 1 thị trấn Yên Châu đã có trên 80% cử tri đi bầu cử, tại tổ bầu cử số 6 thị trấn  có trên 90 % cử tri đi bầu, đông chí đánh giá cao công tác chuẩn bị và tiến hành bầu cử ở huyện Yên Châu.

Cử tri xã Chiềng Khoi cũng đã đến 6 điểm bầu cử để thực hiện quyền công dân của mình từ sớm. Do làm tốt công tác tuyên truyền mà cử tri đến bầu cử đúng giờ, tập trung và đảm bảo nguyên tắc. Đến 14h, tại 4 điểm bầu cử ở bản Ngoàng, bản Hiêm, bản Mé và bản Đông cử tri đã đi bầu cử 100% theo danh  sách lập, 2 bản còn lại là bản Pút và bản Tủm chỉ còn một số cử tri do co công việc đột xuất sẽ về bầu cử  theo quy định của luật.

Mỗi lá phiếu bầu là cử tri gửi gắm niềm tin, sự kỳ vọng của mình đối với những ứng cử viên. Hơn lúc nào hết cử tri thể hiện trách nhiệm của mình trước sự lựa chọn ai, bầu ai vào cơ quan quyền lực của Trung ương và địa phương điều đó được thể hiện rất rõ, từ cán bộ, công chức, viên chức và các chiến sĩ lực lượng vũ trang đến lao động ở nông thôn đều có sự đắn đo suy nghĩ trước khi bỏ phiếu và tự tay mình trực tiếp bỏ phiếu. Đến 18h30 ngày 22/5, tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu so với cử tri trong danh sách đạt: 99,82%. Cụ thể  50.773 người cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội đạt tỷ lệ: 99,83%; 50.773 cử tri đi bầu cử đại biểu HĐND tỉnh: đạt tỷ lệ: 99,83%; 50.596 người cử tri đi bầu cử đại biểu HĐND huyện đạt tỷ lệ: 99,83%; 50.050 người cử tri đi bầu cử đại biểu HĐND xã đạt tỷ lệ: 99,81%. Các xã Viêng Lán, Sặp Vạt, Chiềng Hặc, Phiêng Khoài, Yên Sơn, Chiềng Đông, Chiềng Sàng, Chiềng Pằn, Thị trấn, Mường Lựm, Chiềng Khoi tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100% so với cử tri trong danh sách. Đảm bảo đáp ứng các điều kiện vật chất, kỹ thuật đầy đủ phục vụ cho cuộc bầu cử. Giao thông và thời tiết thuận lợi cho cử tri đi bầu cử. Tình hình an ninh, trật tự và an toàn xã hội trong ngày bầu cử được đảm bảo.

 Trần Đóa, Hoàng Trang, Lừ Chương, Phạm Tuyết

 

Giới thiệu địa chỉ sửa chữa máy bơm nước, sửa chữa điện nước, sửa chữa điện nước tại nhà, thông tắc chậu rửa bát và cung cấp mua bán bộ đàm, may bo dam, máy bộ đàm kenwood chuyên nghiệp, uy tín, được nhiều bình chọn tin dùng tại Hà Nội

Giới thiệu địa chỉ sửa chữa máy bơm nước, sửa chữa điện nước, sửa chữa điện nước tại nhà, thông tắc chậu rửa bát và cung cấp mua bán bộ đàm, may bo dam, máy bộ đàm kenwood chuyên nghiệp, uy tín, được nhiều bình chọn tin dùng tại Hà Nội

Giới thiệu địa chỉ sửa chữa máy bơm nước, sửa chữa điện nước, sửa chữa điện nước tại nhà, thông tắc chậu rửa bát và cung cấp mua bán bộ đàm, may bo dam, máy bộ đàm kenwood chuyên nghiệp, uy tín, được nhiều bình chọn tin dùng tại Hà Nội

Giới thiệu địa chỉ sửa chữa máy bơm nước, sửa chữa điện nước, sửa chữa điện nước tại nhà, thông tắc chậu rửa bát và cung cấp mua bán bộ đàm, may bo dam, máy bộ đàm kenwood chuyên nghiệp, uy tín, được nhiều bình chọn tin dùng tại Hà Nội

Giới thiệu địa chỉ sửa chữa máy bơm nước, sửa chữa điện nước, sửa chữa điện nước tại nhà, thông tắc chậu rửa bát và cung cấp mua bán bộ đàm, may bo dam, máy bộ đàm kenwood chuyên nghiệp, uy tín, được nhiều bình chọn tin dùng tại Hà Nội

Giới thiệu địa chỉ sửa chữa máy bơm nước, sửa chữa điện nước, sửa chữa điện nước tại nhà, thông tắc chậu rửa bát và cung cấp mua bán bộ đàm, may bo dam, máy bộ đàm kenwood chuyên nghiệp, uy tín, được nhiều bình chọn tin dùng tại Hà Nội

Giới thiệu địa chỉ sửa chữa máy bơm nước, sửa chữa điện nước, sửa chữa điện nước tại nhà, thông tắc chậu rửa bát và cung cấp mua bán bộ đàm, may bo dam, máy bộ đàm kenwood chuyên nghiệp, uy tín, được nhiều bình chọn tin dùng tại Hà Nội
Tin vắn

Giới thiệu địa chỉ sửa chữa máy bơm nước, sửa chữa điện nước, sửa chữa điện nước tại nhà, thông tắc chậu rửa bát và cung cấp mua bán bộ đàm, may bo dam, máy bộ đàm kenwood chuyên nghiệp, uy tín, được nhiều bình chọn tin dùng tại Hà Nội

Giới thiệu địa chỉ sửa chữa máy bơm nước, sửa chữa điện nước, sửa chữa điện nước tại nhà, thông tắc chậu rửa bát và cung cấp mua bán bộ đàm, may bo dam, máy bộ đàm kenwood chuyên nghiệp, uy tín, được nhiều bình chọn tin dùng tại Hà Nội

Giới thiệu địa chỉ sửa chữa máy bơm nước, sửa chữa điện nước, sửa chữa điện nước tại nhà, thông tắc chậu rửa bát và cung cấp mua bán bộ đàm, may bo dam, máy bộ đàm kenwood chuyên nghiệp, uy tín, được nhiều bình chọn tin dùng tại Hà Nội

Giới thiệu địa chỉ sửa chữa máy bơm nước, sửa chữa điện nước, sửa chữa điện nước tại nhà, thông tắc chậu rửa bát và cung cấp mua bán bộ đàm, may bo dam, máy bộ đàm kenwood chuyên nghiệp, uy tín, được nhiều bình chọn tin dùng tại Hà Nội

Giới thiệu địa chỉ sửa chữa máy bơm nước, sửa chữa điện nước, sửa chữa điện nước tại nhà, thông tắc chậu rửa bát và cung cấp mua bán bộ đàm, may bo dam, máy bộ đàm kenwood chuyên nghiệp, uy tín, được nhiều bình chọn tin dùng tại Hà Nội
Những nhạc phẩm hay

Thống kê truy cập