Thứ sáu 01/09/2017 | 01:57:00
Xem cỡ chữ
Print Friendly, PDF & Email

Ở bản Tà Ẻn, xã Phiêng Khoài ai cũng biết anh Vì Văn Sáu là Phó trưởng Công an xã, Phó Bí thư chi bộ bản và cũng là một đảng viên tiêu biểu luôn đi đầu trong các phong trào của địa phương.

Anh Vì Văn Sáu - Phó trưởng Công an xã phát biểu trong buổi giao ban

Sinh năm 1981, tháng 2/2005 anh Sáu nhập ngũ, năm 2006 được đơn vị cử đi theo học lớp đại học tại trường Đại học Giao thông vận tải tại Hà Nội, đến 2012 anh tốt nghiệp đại học và ra quân chở về quê hương. Năm 2014 được người dân tín nhiệm bầu anh giữ chức vụ Phó Bí thư chi bộ bản và cũng trong năm đó anh được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng Công an xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Trong suốt thời gian qua, anh luôn được người dân trong bản tin tưởng, bởi phong cách làm việc gần gũi và nhiệt tình giúp đỡ nhân dân. Trong các lần sinh hoạt chi bộ, họp dân, anh Sáu luôn tôn trọng và phát huy dân chủ, gợi mở những vấn đề cốt lõi để đảng viên cũng như quần chúng tích cực tham gia đóng góp ý kiến, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng chính đáng của mình. Đồng thời, anh thường xuyên kể những câu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để bà con học tập và làm theo Bác. Bản Tà Ẻn có 106 hộ với 379 nhân khẩu, 100% là dân tộc Sinh Mun, đây là bản Đặc biệt khó khăn của xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu. Thấm nhuần lời dạy của Bác “Một trăm lời nói hay không bằng một việc làm tốt”. Với cương vị là Phó Bí thư chi bộ, anh đã chủ động đến từng nhà, nắm chắc hoàn cảnh từng hộ, cũng như tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của bà con... Thấy đời sống bà con còn nhiều khó, kinh tế chủ yếu là trông vào cây ngô, cây sắn, giá cả lại bấp bênh, anh đã mạnh dạn đề nghị với chi bộ về chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng cây ăn quả. Chi bộ bản đã họp và đưa ra nghị quyết yêu cầu mỗi cán bộ đảng viên, cũng như mỗi hộ dân trong bản phải chuyển đổi cây trồng có ít nhất từ 2000m2 cây ăn quả trở lên; giao cho từng cán bộ đảng viên phải làm tốt công tác vận động gia đình người thân. Anh Vì Văn Sáu - Phó trưởng Công an xã, Phó Bí thư chi bộ bản Tà Ẻn, xã Phiêng Khoài tâm sự: “ Khi thấy được hiệu quả kinh tế từ cây ăn quả đem lại, nhiều hộ dân trong bản đã chủ động tự trồng, tự chuyển đổi. Đến nay, cả bản Tà Ẻn đã có hơn 40 ha cây ăn quả, chủ yếu là mận, nhãn và xoài”.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, anh Vì Văn Sáu cùng chi bộ và Ban quản lý bản xác định điều kiện người dân trong bản đi lại còn nhiều khó khăn, vì thế mà chi bộ xây dựng kế hoạch triển khai làm đường trước khoảng 100m. Nhờ làm tốt công tác vận động quần chúng nhân dân và được nhân dân đồng thuận ủng hộ, đến nay bản đã thi công xong tuyến đường bê tông nội bản dài gần 600m. Bên cạnh đó, anh Sáu còn vận động các gia đình cho con em đi học đầy đủ, trong bản hầu như không có trường hợp học sinh bỏ học giữa chừng. Anh Vì Văn Thắm - Trưởng bản Tà Ẻn, xã Phiêng Khoài nhận xét: "Anh Sáu vừa kiêm nhiệm là Phó trưởng Công an xã và Phó Bí thư chi bộ bản, anh đã chủ động sắp xếp thời gian sinh hoạt đầy đủ với chị bộ tại bản. Anh cũng là người thường triển khai những nội dung mới của xã đến với bà con trong bản. Đồng thời, anh cũng là một điển hình về phát triển kinh tế để cán bộ và người dân học theo”.

Không chỉ phát huy tinh thần gương mẫu năng động trong vai trò của một người Phó Bí thư chi bộ bản, mà trong cương vị Phó trưởng Công an xã Phiêng Khoài anh cũng luôn phát huy tinh thần đó. Được giao nhiệm vụ phụ trách mảng an ninh trật tự khu vực biên giới và các tổ liên gia tự quản. Anh thường xuyên đến cơ sở để năm bắt tình, tìm hiểu các thông tin về tình hình an ninh trật tự tại các bản giáp biên. Đồng thời đôn đốc các tổ liên gia tự quản, duy trì tốt công tác tuần tra, kiểm soát nhất là trong những dịp lễ, tết và trong các sự kiện quan trọng của xã, huyện, để có thể xử lý kịp thời những sự việc phát sinh. Nói về những việc mà anh Sáu đã làm vì cuộc sống của bà con dân bản, Anh Vì Xuân Khoa - Trưởng Công an xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu cho biết: “ Không chỉ làm tốt trách nhiệm của Phó trưởng Công an xã, Phó Bí thư chi bộ bản anh Sáu còn là một tấm gương về lao động, sản xuất để bà con trong bản học tập theo”.

Anh Sáu làm tốt trách nhiệm của Phó Bí thư chi bộ bản

Anh Sáu cho biết bản thân và gia đình luôn tích cực đi đầu hưởng ứng các chương trình, mô hình, dự án của các cấp đưa vào thử nghiệm. Qua các mô hình, mình đã học hỏi được các tiến bộ khoa học kỹ thuật và tích luỹ được kinh nghiệm để áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, gia đình anh có khoảng 1000m2 ruộng lúa, hơn 2 ha đất trồng ngô và khoảng 140 gốc mận và nhãn ghép. Ngoài ra, anh còn chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm bình quân mỗi năm trừ chi phí cũng cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm.

Với những đóng góp đó, anh Vì Văn Sáu đã được nhiều cấp, nhiều ngành tuyên dương, khen thưởng. Năm 2017, anh vinh dự được Ban chấp hành Đảng bộ huyện Yên Châu tặng giấy khen cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Trần Ngọc Sơn

Giới thiệu địa chỉ sửa chữa máy bơm nước, sửa chữa điện nước, sửa chữa điện nước tại nhà, thông tắc chậu rửa bát và cung cấp mua bán bộ đàm, may bo dam, máy bộ đàm kenwood chuyên nghiệp, uy tín, được nhiều bình chọn tin dùng tại Hà Nội

KQ giải quyết tại một cửa hiện đại

Tin vắn