Thứ năm 03/12/2015 | 05:39:41
Xem cỡ chữ
Đọc bài viết

Đây là buổi sinh hoạt định kỳ một tháng một lần của câu lạc bộ Phụ nữ đồng cảm xã Chiềng Sàng. Tại buổi sinh hoạt, các chị em trong câu lạc bộ được tuyên truyền về các chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước để từ đó chị em hội viên biết và hiểu về luật phòng, chống bạo lực gia đình, tai tệ nạn xã hội; cũng là dịp để các chị em trong câu lạc bộ được gặp gỡ chia sẻ những tâm tư suy nghĩ của các chị trong cuộc sống, cũng như những vướng mắc để mọi người cùng chia sẻ và tìm cách tháo gỡ.

Chị Lò Thị Thiết, Chủ nhiệm câu lạc bộ Phụ nữ đồng cảm xã Chiềng Sàng nói: Khi câu lạc bộ đi vào hoạt động, chị em rất nhiệt tình ủng hộ. Sau một năm hoạt động, câu lạc bộ của chúng tôi có những thuận lợi là được cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là Hội Liên hiệp phụ nữ xã quan tâm, tổ chức cho chị em phụ nữ chúng tôi được giao lưu chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống. Trong quá trình hoạt động, câu lạc bộ cũng gặp một số những khó khăn như nhận thức của chị em chưa đồng đều, nhiều chị em trong câu lạc bộ chưa mạnh dạn chia sẻ hết những khó khăn về bản thân cũng như cuộc sống của gia đình mình.

Xuất phát từ nhu cầu của các chị là được chia sẻ và được quan tâm, đặc biệt là sự đồng cảm giữa những người có cùng hoàn cảnh vì họ là những người phụ nữ đơn thân, có hoàn cảnh khó khăn, có chồng con đang cai nghiện ma túy và lây nhiễm HIV/AIDS,… cũng như để đáp ứng tình hình thực tế ở cơ sở trong việc đẩy mạnh việc phòng, chống ma tuý, HIV/AIDS. Câu lạc bộ được thành lập vào 8/3/2013, đã chính thức đi vào hoạt động được hơn một năm và được chị em hội viên tham gia, ủng hộ rất nhiệt tình.

Chị Lò Thị Vui - Hội viên câu lạc bộ Phụ nữ đồng cảm xã Chiềng Sàng bày tỏ: Tôi tham gia câu lạc bộ được hơn 1 năm. Từ ngày tham gia đến nay,  tôi cảm thấy rất bổ ích vì giúp cho chị em chia sẻ, gần gũi và thân thiện với nhau hơn.       Nhìn lại gần hai năm hoạt động, câu lạc bộ Phụ nữ đồng cảm trên địa bàn xã Chiềng Sàng đã tổ chức được 12  buổi sinh hoạt chuyên đề cho các thành viên và 100 buổi tuyên truyền tại địa phương với các nội dung phòng, tránh lây nhiễm HIV/AIDS và chống phân biệt đối xử với người “có H” và tuyên truyền luật phòng, chống bạo lực gia đình. Ngoài hình thức tuyên truyền, chị em đã thực hiện tốt phong trào tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách”. Điển hình là câu lạc bộ đã vận động đóng góp cho chị em hội viên 10 triệu đồng để hỗ trợ chị Quàng Thị Nhiên, bản Búng là hội viên có hoàn cảnh khó khăn, chồng chị mắc căn bệnh hiểm nghèo, măc dù kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, lo và để cứu chữa cho chồng, vốn liếng gia dình tích góp lâu nay cũng theo căn bệnh của chồng chị cũng cạn dần và căn bệnh hiểm nghèo đã đưa anh đi xa chị mãi mãi. Hôm nay, đến thăm gia đình chị Quàng Thị Nhiên đã đầy ắp tiếng cười. Chị đã được ở trong ngôi nhà mới của chính quyền địa phương và một phần tiền mà chị em trong câu lạc bộ quyên góp trao tặng. Ngôi nhà sàn 3 gian, được lợp bằng pro xi măng, diện tích 69 m2, dù chưa được rộng và đẹp nhưng đó là một quá trình và sự nỗ lực rất lớn của cán bộ hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ xã Chiềng Sàng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã đã quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ. Đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực của bản thân chị Quàng Thị Nhiên cùng với sự giúp đỡ của dân bản, chính quyền và câu lạc bộ Phụ nữ đồng cảm xã Chiềng Sàng. Vẻ mặt của chị Nhiên hôm nay tràn đầy nghị lực và hy vọng vào ngày mai. Ngoài ra, câu lạc bộ còn giúp đỡ chị Nguyễn Thị Tú là phụ nữ đơn thân, bệnh tật, chị còn phải nuôi 2 mẹ con chị gái bị bệnh tâm thần với 60kg gạo và 500 nghìn tiền mặt; giúp đỡ gia đình chị Phùng Thị Phương mổ u tuyến giáp tại bệnh viện Trung ương cũng được chị em cấy giúp 16 ngày công.

Câu lạc bộ đã phân phát hơn gần 1.000 tờ rơi tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng; 453 hội viên phụ nữ xã Chiềng Sàng trong đó có 31 hội viên là thành viên trong câu lạc bộ được cấp bao cao su. Tuyên truyền bằng pa nô, áp phích về Luật Hôn nhân và Gia đình, đặc biệt là Luật phòng, chống bạo lực gia đình và bình đẳng giới. Chị Quàng Thị Hoa, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Chiềng Sàng cho biết: Sự ra đời của câu lạc bộ Phụ nữ đồng cảm cho thấy các cấp Hội Phụ nữ đã tham gia tích cực và hiệu quả trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, góp phần giảm thiểu lây nhiễm HIV trong cộng đồng, chia sẻ với chị em, giúp các chị em có hoàn cảnh khó khăn, tự tin và chủ động trong mọi tình huống, giúp họ có thêm nghị lực và niềm tin trong cuộc sống.

Mặc dù câu lạc bộ Phụ nữ đồng cảm của xã Chiềng Sàng mang tính tự phát nhưng có ý nghĩa vô cùng sâu sắc đối với chị em phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói riêng và toàn xã hội nói chung. Các chị em trong câu lạc bộ mong muốn, trog thời gian tới, câu lạc bộ sẽ được đổi tên thành câu lạc bộ Phụ nữ đoàn kết với ý nghĩa không còn chị em có hoàn cảnh khó khăn nữa mà thay vào đó là những người phụ nữ mạnh mẽ, tự tin vươn lên trong cuộc sống. Điều đó có lẽ không khó khi được chính quyền địa phương và nhân dân luôn quan tâm, ủng hộ và chia sẻ.

Hoàng Trang

Giới thiệu địa chỉ sửa chữa máy bơm nước, sửa chữa điện nước, sửa chữa điện nước tại nhà, thông tắc chậu rửa bát và cung cấp mua bán bộ đàm, may bo dam, máy bộ đàm kenwood chuyên nghiệp, uy tín, được nhiều bình chọn tin dùng tại Hà Nội

Tin vắn

Những nhạc phẩm hay