Thứ ba 27/06/2017 | 05:27:06
Xem cỡ chữ
Đọc bài viết

Chúng tôi đến chợ phiên vùng cao bản Lao Khô 1, xã Phiêng Khoài cách trung tâm xã Phiêng Khoài trên 11 km, phiên chợ được UBND huyện Yên Châu tổ chức lần đầu tiên tại bản Lao Khô 1, xã Phiêng khoài vào 2 ngày 24 -  25/6/2017. Ngay từ sáng sớm, từng đoàn người đi chợ nhộn nhịp trên các con đường đổ về trung tâm bản Lao Khô. Không gian vốn yên tĩnh nơi này chợt sôi động hẳn lên vào ngày chợ phiên, với đủ sắc màu trang phục thổ cẩm của người Mông, những người đến với phiên chợ ai cũng mặc quần áo đẹp, đầy màu sắc những chiếc váy xòe xúng xính đã tô thêm cho phiên chợ đậm nét vùng biên. Tại phiên chợ đã có trên 70 gian hàng của các doanh nghiệp 2 huyện Yên Châu và huyện Xiềng Khọ nước bạn Lào. Hàng hóa chủ yếu là hàng thổ cẩm, các thiết bị, đồ gia dụng phục vụ cho đời sống sinh hoạt thường ngày, các mặt hàng nông lâm, thổ sản, nông cụ sản xuất, đồ ăn, thức uống truyền thống, đa số là “cây nhà lá vườn” đã được mang đến trong ngày diễn ra phiên chợ. Dù có nhiều ngôn ngữ khác nhau, nhưng người mua, kẻ bán, khách du lịch đều dễ dàng hiểu nhau vì ở chợ phiên Lao Khô 1 những sản phẩm bán ra không thách giá, cũng không mặc cả. Đồng chí Lường Trung Hiếu - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, Trưởng ban tổ chức phiên chợ cho biết: Phiên chợ lần này, ngoài sự mong đợi của Ban tổ chức, lượng du khách đến với phiên chợ trên 10.000 lượt người tham dự và doanh thu bán hàng của các hộ kinh doanh đạt doanh số trên 10 tỷ đồng, đây là tín hiệu vui đối với UBND huyện, Ban tổ chức hội chợ và mối liên kết giữa doanh nghiệp Yên Châu và Xiềng Khọ được kết nối, đây cũng là dịp mà du khách biết đến Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào tại bản Lao Khô, được trải nghiệm điểm đến hấp dẫn là xã Phiêng Khoài cũng như tại bản lao khô 1.

Trong đêm 24/7/2017, UBND huyện Yên Châu tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề thắm mãi tình hữu nghị Việt - Lào với gần 20 tiết mục văn nghệ đặc sắc. Nội dung ca ngợi sự đổi thay, phát triển của 2 đất nước Việt Nam - Lào, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, khẳng định tình cảm gắn bó, thủy chung son sắt, bền vững giữa Đảng, nhà nước và nhân dân 2 nước Việt Nam - Lào nói chung, huyện Yên Châu - huyện Xiềng Khọ nói riêng, càng khẳng định thêm mối tình bền chặt, đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện của 2 nước. Ngay sau tham quan các gian hàng và được mua sắm những sản phẩm tại các gian hàng của các doanh nghiệp cũng như người dân tại phiên chợ và được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc mang tình hữu nghị Việt Lào vào ngày 24/6/2017. Sáng ngày 25/6/2017 du khách được hòa mình vào không khí sôi động của các cuộc thi, thi giã bánh dày của các thành viên bản Co Mon, bản Lao Khô 1, xã Phiêng Khoài và bản Co 2 cụm Phiêng Sa - Lào, mỗi đội gồm 6 thành viên thi giã bánh làm sao cho bánh thật nhuyễn, mịn, số lượng bánh nhiều và trình bày đẹp, trong quá trình giã bánh và nặn bánh không để rơi vãi ra ngoài. Bánh dày là món ăn gắn bó với đời sống của đồng bào dân tộc Mông. Vào những ngày Lễ, Tết hình ảnh những chàng trai người Mông giã bánh dày với phong thái khỏe khoắn đã trở thành nét văn hóa độc đáo rất riêng của đồng bào Mông. Trong phần thi giã bánh dày tại phiên chợ đã thu hút được đông đảo du khách gần xa đến xem và cổ vũ cho các đội thi, tạo không khi thi đua hăng hái. Các đội thi rất khéo léo để cho ra những chiếc bánh dày đẹp và đảm bảo chất lượng ngon, mịn và nhuyễn. Các hoạt động như: Đánh tu lu cũng được diễn ra tại phiên chợ, có 4 đội đến từ Cụm Phiêng Sa - Lào, xã Phiêng Khoài, xã Chiềng Tương, xã Chiềng On mỗi đội có 2 thành viên thi đánh Tù lu. Tu lu là trò chơi dân gian mang tinh thần thượng võ, rèn luyện sự khéo léo của các chàng trai dân tộc Mông. Tù lu được làm từ các loại gỗ cứng như: Lim, nghiến, dẻ, sồi,... Tù lu có hai đầu, đầu nhọn đóng một chiếc đinh cứng, đầu còn lại gọt bằng phẳng. Người chơi Tù lu thường quấn quay theo chiều tay thuận của mình. Chơi hai người thì người kia xuống quay, người còn lại dùng quay đánh vào con quay của bạn. Nhiều chàng trai, cô gái Mông nhờ xem chơi Tù lu mà đã nên duyên vợ chồng. Tại phiên chợ cũng diễn ra trận thi đấu bóng đá nữ giữa đội Lao Khô 1, xã Phiêng Khoài và đội bóng đá nữ Cụm Phiêng Sa- Lào.

Phiên chợ vùng cao bản Lao Khô 1, xã Phiêng Khoài diễn ra để chào mừng kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, đẩy mạnh phát triển thương mại khu vục biên giới Việt -Lào. Tăng cường giao thương hàng hóa khu vực biên giới 2 nước Việt- Lào, tạo điểm nhấn giao lưu văn hóa giữa các dân tộc 2 nước, bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán, trao đổi sản phẩm nông nghiệp, mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống hàng ngày cho nhân dân, từ đó tạo mối liên kết gắn bó các hộ kinh doanh và nhân dân 2 bên biên giới. Phiên chợ vùng cao bản Lao Khô đã kết thúc song nó để lại trong lòng du khách hiểu về mảnh đất và con người Lao Khô, hơn thế nữa là du khách cũng được hiểu biết thêm về Khu du tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào tại bản Lao Khô, hiểu thêm về tình hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước Việt Nam - Lào.

Một số hình ảnh tại Phiên chợ vùng cao

Lừ Chương, Trần Sơn

Giới thiệu địa chỉ sửa chữa máy bơm nước, sửa chữa điện nước, sửa chữa điện nước tại nhà, thông tắc chậu rửa bát và cung cấp mua bán bộ đàm, may bo dam, máy bộ đàm kenwood chuyên nghiệp, uy tín, được nhiều bình chọn tin dùng tại Hà Nội

KQ giải quyết tại một cửa hiện đại