Chủ nhật 17/06/2018 | 10:17:05
Xem cỡ chữ
Đọc bài viết

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Ngày hội xoài Yên Châu năm 2018, sáng ngày 10/6/2018 tại sân vận động, UBND huyện đã tổ chức các gian hàng trưng bày giới thiệu các nông sản của địa phương và thi xếp chữ bằng quả xoài. Ngay từ sáng sớm, không khí tại sân vận động huyện đã rất nhộn nhịp, mỗi thành viên đều đang khẩn trương, tỉ mỉ hoàn thiện gian hàng của mình một cách ưng ý nhất để giới thiệu với du khách tham quan. Tại sân vận động huyện, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo một số sở ngành, các huyện, thành phố cùng đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đã có mặt để được trải nghiệm các sản phẩm của mỗi gian hàng. Tham gia trưng bày sản phẩm có 30 gian hàng của 15 xã, thị trấn, các hợp tác xã trên địa bàn huyện, cùng với các gian hàng của huyện Mai Sơn và huyện Sông Mã. Đây là năm thứ 2 huyện Yên châu tổ chức Ngày hội xoài nhằm tôn vinh người trồng xoài và góp phần quảng bá hình ảnh, thương hiệu xoài Yên Châu đến với đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh. Các sản phẩm được trưng bày giới thiệu đều rất phong phú, đa dạng với nhiều mặt hàng nông sản của huyện như: Xoài, chuối, mận, vải; sản phẩm thổ cẩm; đan lát... Trong đó sản phẩm xoài được coi là thế mạnh của huyện Yên Châu, được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng, thu hút rất đông du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Đ/c Hà Như Huệ - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tham quan các gian hàng tại hội xoài

Tham gia Ngày hội xoài năm 2018, Hợp tác xã Hương Xoài đã chuẩn bị một gian hàng trưng bày, giới thiệu tới du khách tham quan những quả xoài được chính những hộ dân trong hợp tác xã trồng và chăm sóc như: Xoài tròn, xoài tượng, xoài Úc,… Được biết, hiện Hợp tác xã có gần 18 ha diện tích trồng xoài được cấp mã số vùng trồng và được cấp giấy chứng nhận cơ sở sản xuất quả an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Đặc biệt là cuối tháng 5 vừa qua, Hợp tác xã đã xuất khẩu 1 tấn xoài tượng sang thị trường Australia. Dự kiến trong năm 2018, Hợp tác xã sẽ xuất khẩu khoảng 100 tấn xoài sang thị trường Trung Quốc.

Với chủ đề về Ngày hội xoài, các đội đã tham gia phần thi xếp chữ, tạo hình bằng quả xoài, qua đó đã giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh, bản sắc văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện Yên Châu. Quảng bá các sản phẩm xoài, sản phẩm nông nghiệp giá trị cao tới du khách trong và ngoài tỉnh.

Chị Lừ Thị Anh - Xã Chiềng Sàng, huyện Yên Châu, chia sẻ: Đến với phần thi xếp chữ bằng quả thì chúng tôi giới thiệu bản đồ địa lý xã Chiềng Sàng nhằm giới thiệu về điều kiện tự nhiên, một điều kiện quan trọng để phát triển các loại cây ăn quả của xã. Hội xoài 2018, thật đặc biệt, gắn liền với kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ huyện. Đến với ngày hội, xã Chiềng Sàng giới thiệu tác phẩm với chủ đề: Đảng bộ huyện Yên Châu - 70 năm một chặng đường, nói về quá trình hình thành và phát triển của Đảng bộ huyện. Nhờ có đường lối, chủ trương đúng đắn mà Yên Châu hôm nay trở thành một huyện có nền kinh tế phát triển đời sống nhân dân phát triển, đặc biệt là mang trái xoài của Yên Châu giới thiệu với bạn bè gần xa, nâng cao giá trị sản phẩm, nâng cao đời sống người dân.

Ông Lường Trung Hiếu - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng ban Tổ chức Ngày hội Xoài cho biết: Thông qua ngày hội này chúng tôi cũng muốn truyền tải đến du khách và các tổ chức cá nhân về những giá trị văn hóa của Yên Châu và đặc biệt là những sản phẩm nông nghiệp hiện có trên địa bàn toàn huyện. Ngày hội cũng là dịp để vinh danh các tổ chức, cá nhân, các hộ gia đình tiêu biểu trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, thông qua ngày hội để bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của Yên Châu và chúng tôi cũng mong muốn du khách được tận hưởng, chứng kiến những không gian, những hoạt động đặc sắc của ngày hội này.

Bên cạnh đó, ngày hội cũng là cơ hội hợp tác giữa người nông dân với các doanh nghiệp, hợp tác xã tạo nên các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao. Qua đó, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, từng bước nâng cao giá trị cho các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm xoài trên địa bàn huyện.

Các gian hàng tại Ngày hội xoài năm 2018

Hoàng Dương, Mai Anh

Giới thiệu địa chỉ sửa chữa máy bơm nước, sửa chữa điện nước, sửa chữa điện nước tại nhà, thông tắc chậu rửa bát và cung cấp mua bán bộ đàm, may bo dam, máy bộ đàm kenwood chuyên nghiệp, uy tín, được nhiều bình chọn tin dùng tại Hà Nội

Tin vắn