Đại hội Phụ nữ huyện Yên Châu lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Chiều ngày 04/8/2021, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Châu đã tổ chức Đại hội lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dự đại hội, có đồng chí Quàng Thị Vân - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Sơn La, đồng chí Tòng Thế Anh - Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ, đồng chí Mè Thị Hà - Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo Hội LHPN tỉnh Sơn La, của Huyện ủy, UBND huyện Yên Châu, Hội LHPN huyện đã chủ động phối hợp với các ngành đoàn thể, cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm công tác hội và các phong trào thi đua mà Nghị quyết đại hội đã đề ra. Nhiệm kỳ 2016 - 2021, các cấp hội phụ nữ trọng huyện đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, tổ chức triển khai hiệu quả công tác hội và phong trào thi đua, như: Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”... Triển khai nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ phụ nữ, như: Tín chấp với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 2.562 hộ vay vốn, với tổng dư nợ trên 109 tỷ đồng. Phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Chi nhánh huyện thành lập 18 tổ cho 707 hộ vay, với tổng dư nợ trên 59 tỷ đồng. Hội đã phối hợp xây dựng 10 mô hình sinh kế cho phụ nữ nghèo, cận nghèo tại xã biên giới, các xã đặc biệt khó khăn; giúp 104 hộ phụ nữ nghèo về cây, con giống phát triển kinh tế gia đình; tặng 310 suất quà cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổng trị giá 253 triệu đồng. Giúp 21 phụ nữ nghèo ở nhà tạm, dột nát làm “Mái ấm tình thương”, tổng trị giá 575 triệu đồng. Tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới, như: Xây dựng 600 lò xử lý rác thải mi ni gia đình tự đốt; 4.393 hộ đào hố rác; trồng trên 40.000 cây xanh các loại…

Nhiệm kỳ qua phụ nữ các dân tộc trong huyện tiếp tục phát huy tính tự chủ, sáng tạo của tổ chức hội và khát vọng vươn lên, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững. Hằng năm, mỗi cơ sở hội có ít nhất 1 loại hình hoạt động vận động phụ nữ nâng cao kiến thức, trau dồi đạo đức, rèn luyện sức khỏe; có ít nhất 1 hội viên tiêu biểu trong các phong trào thi đua/học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; giúp từ 2 - 3 hộ phụ nữ nghèo, cận nghèo thoát nghèo; hỗ trợ nâng cao năng lực cho 2 - 3 phụ nữ trở lên là giám đốc hợp tác xã, chủ hộ kinh doanh; hỗ trợ 2 - 3 hộ gia đình đạt tiêu chí gia đình “5 không, 3 sạch” bền vững.

Phát biểu tại đại hội đồng chí Tòng Thế Anh - Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ đã biểu dương và chúc mừng những thành tích của cán bộ, hội viên phụ nữ và các cấp Hội phụ nữ huyện Yên Châu đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Để tiếp tục tập trung xây dựng tổ chức hội vững mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động hội và phong trào phụ nữ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới. Đồng chí yêu cầu các cấp hội phụ nữ trên địa bàn luôn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, bồi dưỡng kiến thức về mọi mặt cho phụ nữ; thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động của hội gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của hội viên, phụ nữ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Hội cần lựa chọn các công trình, phần việc có tính đổi mới, sáng tạo đem lại lợi ích thiết thực, bền vững cho hội viên, phụ nữ và cộng đồng, tạo nên những dấu ấn riêng của hoạt động hội và phong trào phụ nữ huyện Yên Châu nhiệm kỳ 2021 - 2026. Triển khai có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho phụ nữ. Cùng với đó, tập trung củng cố tổ chức hội, nâng cao chất lượng hoạt động của chi, tổ phụ nữ, đa dạng hóa các hình thức tập hợp thu hút hội viên tham gia sinh hoạt hội.

Với tinh thần tập trung, dân chủ, Đại hội đã bầu 23 đồng chí vào Ban chấp hành Hội LHPN huyện khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026; bầu 20 đại biểu chính thức đi dự Đại hội đại biểu Hội LHPN tỉnh Sơn La lần thứ XIII. Đồng chí Quàng Thị Hoa tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội LHPN huyện khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Nhân dịp này, UBND huyện và Hội LHPN huyện Yên Châu tặng giấy khen cho 08 tập thể, 25 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác hội nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Lừ Chương