Lượt xem: 47

Hội nghị trực tuyến quán triệt một số nội dung về tiêm chủng Covid-19

Lãnh đạo 3 Bộ ghi nhận các ý kiến, đề xuất, thống nhất một số nội dung, trong đó yêu cầu các địa phương triển khai tiêm phòng ngay lượng vắc xin đã được cấp, mở rộng độ bao phủ mũi 1, chủ động rà soát và xác thực thông tin dữ liệu tiêm chủng ngay tại tuyến cơ sở, từ 20/10/2021 không chấp nhận tiêm trước rồi mới nhập dữ liệu vào hệ thống.

Chiều 16/10/2021, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt một số nội dung về tiêm chủng Covid-19 và giải pháp xác thực, liên thông dữ liệu tiêm chủng với dữ liệu quốc gia về dân cư. Hội nghị truyền trực tuyến đến điểm cầu các tỉnh và điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đồng chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Bắc Ninh, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Đồng chí Vì Văn Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì tại điểm cầu huyện Yên Châu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá: Thời gian qua công tác tiêm chủng Covid-19 đã đạt được thành công quan trọng, triển khai đồng bộ 3 nội dung: Tăng tốc tìm kiếm, tiếp cận nguồn vắc xin nhanh nhất, sớm nhất; Tổ chức chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn nhất trong lịch sử; Nghiên cứu chuyển giao để sản xuất vắc xin.  Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an đã thống nhất dùng chung nền tảng ứng dụng phục vụ phòng chống Covid-19. Đồng thời, Bộ Y tế đã đề nghị Bộ Công an thực hiện kết nối dữ liệu tiêm chủng Covid-19 tự động từ Bộ Y tế sang cơ sở dữ liệu dân cư của Bộ Công an để giảm công việc phát sinh cho nhân viên y tế, đảm bảo tính chính xác, toàn vẹn và đảm bảo an ninh bảo mật của dữ liệu. Mục tiêu trong thời gian tới cần đảm bảo kiểm soát dữ liệu tiêm chủng, xác thực thông tin chính xác, an ninh, an toàn.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe phổ biến kế hoạch phối hợp giữa Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng Covid-19 với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Cùng trao đổi, thảo luận, đại diện các cơ quan, địa phương đã nhất trí và đánh giá cao tầm quan trọng của việc liên thông, kết nối dữ liệu, tạo điều kiện thuận lợi để khai thác và quản lý thông tin được nhanh chóng, chính xác nhất; đồng thời chỉ ra những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai tiêm chủng Covid-19 và nhập dữ liệu trong thời gian qua; kiến nghị một số nội dung liên quan đến phần mềm tiêm chủng hiện nay như bổ sung phần tổng hợp theo độ tuổi, theo số lượng vắc-xin đã tiêm theo từng loại, tách riêng báo cáo của các điểm tiêm lưu động. Lãnh đạo 3 Bộ ghi nhận các ý kiến, đề xuất, thống nhất một số nội dung, trong đó yêu cầu các địa phương triển khai tiêm phòng ngay lượng vắc xin đã được cấp, mở rộng độ bao phủ mũi 1, chủ động rà soát và xác thực thông tin dữ liệu tiêm chủng ngay tại tuyến cơ sở, từ 20/10/2021 không chấp nhận tiêm trước rồi mới nhập dữ liệu vào hệ thống.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, nền tảng tiêm chủng Covid-19 hiện đang được hơn 10.000 cơ sở tiêm chủng toàn quốc sử dụng hằng ngày, có khả năng quản lý dữ liệu 5 triệu mũi tiêm mỗi ngày, là nền tảng công nghệ số lớn nhất ngành y tế hiện nay để phục vụ các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Mặc dù việc sử dụng nền tảng phần mềm vẫn còn nhiều phát sinh trong quá trình sử dụng, nhưng trong thời gian tới, các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục xử lý và hoàn thiện để hướng đến mục tiêu cuối cùng là đem lại tiện ích cho người dân. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị, từ sau ngày 20/10/2021, ngành Y tế sẽ dùng bắt buộc nền tảng tiêm chủng Covid-19 thay cho số liệu thống kê thủ công theo cách truyền thống. Về việc chuẩn hóa lại dữ liệu tiêm chủng trong giai đoạn trước đây, các địa phương sẽ tổ chức chiến dịch làm chính xác dữ liệu tiêm chủng, phấn đấu hoàn thiện đến ngày 11/11/2021 để không còn tình trạng dữ liệu sai và thiếu.

Lừ Chương

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 493
  • Trong tuần: 4,228
  • Tất cả: 672,403