Yên Châu triển khai tiêm phòng 1.000 liều vắc xin bệnh viêm da nổi cục

Nhằm hạn chế bệnh viêm da nổi cục lan rộng trên địa bàn huyện, sáng ngày 03/4/2021, Chi cục thú y tỉnh Sơn La đã phân bổ khẩn cấp cho huyện Yên Châu 1000 liều vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục để tiêm thí điểm cho đàn gia súc tại xã Viêng Lán. Đồng thời, hướng dẫn kỹ thuật tiêm vắc xin cho đội ngũ cán bộ thú y cơ sở của toàn huyện. Hiện xã Viêng Lán là xã đầu tiên của huyện xuất diện viêm da nổi cục, với 2 con bò bị mắc tại một hộ gia đình của bản Nà Và. Việc tiêm vắc xin sẽ được tổ chức tiêm đồng loạt trên địa bàn toàn xã theo hướng bản chưa có dịch tiêm trước, bản có dịch tiêm sau. Việc tiêm đồng loạt sẽ do cán bộ thú y của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức thực hiện. Dự kiến trong hai ngày từ 03/4 - 04/4/2021 sẽ hoàn thành việc tiêm phòng cho toàn bộ trâu, bò trên địa bàn xã Viêng Lán. Cùng với việc triển khai tiêm phòng, huyện chỉ đạo các ngành, địa phương phân công lực lượng tổ chức rà soát, thống kê các hộ chăn nuôi, số lượng trâu, bò trên địa bàn; tăng cường thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức về nguy cơ, dấu hiệu nhận biết bệnh, tác hại và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn người chăn nuôi vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại bằng vôi bột, hóa chất khu vực chăn nuôi để tiêu diệt các loại côn trùng như: ruồi, muỗi, ve, mòng… nghiêm cấm việc vận chuyển trâu, bò ra vào vùng dịch để hạn chế lây lan; hướng dẫn người dân chủ động giám sát dịch bệnh. Khi thấy trâu bò của gia đình có dấu hiệu mắc bệnh, có triệu chứng giống với bệnh viêm da nổi cục phải báo cáo kịp thời cho thú y viên, chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn để kịp thời xử lý.

Trần Sơn