Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Chiềng On, Yên Sơn năm 2021

Sáng ngày 19/4/2021, tại xã Chiềng On, Ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ huyện Yên Châu đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Chiềng On, Yên Sơn năm 2021. Dự và chỉ đạo cuộc diễn tập có Thượng tá Nguyễn Minh Vũ - Phó chủ nhiệm chính trị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, đồng chí Tòng thế Anh - Bí thư huyện ủy, các đồng chí trong Thường trực huyện ủy, HĐND, UBND huyện, cùng lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn, lãnh đạo các xã trên địa bàn huyện.

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã Chiềng On, Yên Sơn được chia làm 3 giai đoạn, giai đoạn 1: Chuyển lực lượng vũ trang vào trạng thái sẵn chiến đấu. Chuyển địa phương vào trạng thái quốc phòng - an ninh, với 3 vấn đề huấn luyện: Chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu tăng cường. Chuyển địa phương vào trạng thái có tình huống, xử trí tình huống A2; chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu tăng cường lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao. Chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng - an ninh, xử trí tình huống A2; Chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ. Chuyển địa phương vào tình trạng chiến tranh; phòng tránh đánh địch tiến công hỏa lực; tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ. Giai đoạn 2, tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ. Trong giai đoạn này, xã tổ chức các nội dung để kịp thời điều chỉnh các kế hoạch đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ thời chiến, bảo vệ quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội, sẵn sàng đánh địch tiến công vào địa bàn với các nội dung: Nhận mệnh lệnh chiến đấu phòng thủ, điều chỉnh, bổ xung và thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ, kế hoạch bảo đảm an ninh chính trị; kế hoạch của các ban, ngành bảo đảm cho chiến đấu phòng thủ; giao nhiệm vụ tổ chức hiệp đồng, chỉ thị đảm bảo chiến đấu phòng thủ; giai đoạn 3, hai xã thực hành chiến đấu phòng thủ.

Nhờ thực hiện tốt các khâu chuẩn bị như xây dựng kế hoạch, chương trình và các văn kiện diễn tập, cơ sở vật chất, thao trường bãi tập... Ban chỉ đạo diễn tập đã điều hành khung diễn tập theo đúng nội dung, thời gian đề ra. Thông qua các hội nghị trong nội dung vận hành cơ chế, cơ chế lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền, vai trò tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể đối với nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương được thể hiện khá sinh động. Đối với từng vị trí vai diễn trong diễn tập đã thể hiện nổi bật về phương pháp điều hành, chủ động, linh hoạt và khoa học trong xử lý các tình huống, đề xuất các chủ trương, giải pháp lãnh đạo đối với từng nhiệm vụ trong từng giai đoạn; qua đó phát huy mối quan hệ hiệp đồng giữa các lực lượng cùng với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh ở địa phương.

Đối với phần thực binh, với tình huống giả định, sau khi bộc lộ rõ ý đồ xâm lược nước ta của đến quốc X và để chuẩn bị cho cuộc tiến công đường bộ đánh chiếm xã Chiềng On làm bàn đạp để đánh chiếm trung tâm huyện Yên Châu, địch đã tăng cường sử dụng không quân, tên lửa, pháo binh tập kích vào các mục tiêu kinh tế - chính trị quan trọng của xã Chiềng On… Các đại biểu tham quan phần thực binh đã được theo dõi hành động của lực lượng vũ trang xã Chiềng On đánh trả không quân tên lửa địch tập kích vào địa bàn, trung đội dân quân cơ động xã Chiềng On chiến đấu tập kích địch lâm thời phòng ngự tại điểm cao 1200. Theo đó, sau khi nhận định chắc tình hình, xã Chiềng On chuyển lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ, xây dựng, củng cố công sự trận địa, triển khai các tổ bắn máy bay, các đài quan sát, báo động phòng không, sẵn sàng nổ súng tiêu diệt máy bay, không quân, tên lửa địch tập kích vào địa bàn. Chỉ huy Trung đội dân quân cơ động xã Chiềng On cơ động chiếm lĩnh vị trí tiến công, nổ súng đánh chiếm mục tiêu, tiêu diệt địch.

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Chiềng On, Yên Sơn năm 2021 đã hoàn thành tốt nội dung chương trình theo yêu cầu đặt ra. Được ban chỉ đạo đánh giá đạt loại giỏi. Qua cuộc diễn tập đã cho thấy sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị xã hội, các nội dung diễn tập đều sát với tình hình thực tế của từng địa phương, không chỉ giúp cho cấp ủy chính quyền cơ sở hiểu và nắm vững nội dung tổ chức, phương pháp diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã, nâng cao nhận thức về chức năng, nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền địa phương mà còn nâng cao về trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng và sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang địa phương. Trong thời gian tới để góp phần thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược của Đảng là “Xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa” trong tình hình mới.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện đã tặng giấy khen cho 08 tập thể và 23 cá nhân có thành tích trong diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Chiềng On, Yên Sơn năm 2021.

Hoàng Dương