Lượt xem: 34

Đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt phục vụ nhân dân

Chi nhánh cấp nước huyện Yên Châu hiện đang quản lý 2 trạm cấp nước và trên 30,6 km đường ống dẫn nước, cung ứng nước sinh hoạt, nước sạch phục vụ cho trên 2.200 hộ khách hàng trên địa bàn thị trấn Yên Châu, xã Chiềng Pằn, xã Viêng Lán, xã Sặp Vạt với công suất 1.200 m³/ngày đêm. Hằng năm, Chi nhánh đã xây dựng kế hoạch đầu tư, cải tạo, thay thế các tuyến ống cấp nước cũ xuống cấp; kịp thời khảo sát, đánh giá hiện trạng và nâng cấp, sửa chữa những tuyến ống hư hỏng, xuống cấp; qua đó, 100% tuyến đường ống của Chi nhánh đảm bảo hoạt động cấp nước an toàn, liên tục, tỷ lệ thất thoát nước giảm từ gần 12% năm 2017 xuống còn 11% năm 2021.

Thời gian qua, Chi nhánh cấp nước huyện Yên Châu đã phát triển mở rộng mạng lưới cấp nước sinh hoạt; ứng dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất, cung cấp và giám sát chất lượng nước trên toàn bộ hệ thống, góp phần chủ động điều tiết, cung cấp nước sinh hoạt liên tục, kịp thời, an toàn phục vụ khách hàng trên địa bàn.

Chi nhánh cấp nước huyện Yên Châu hiện đang quản lý 2 trạm cấp nước và trên 30,6 km đường ống dẫn nước, cung ứng nước sinh hoạt, nước sạch phục vụ cho trên 2.200 hộ khách hàng trên địa bàn thị trấn Yên Châu, xã Chiềng Pằn, xã Viêng Lán, xã Sặp Vạt với công suất 1.200 m³/ngày đêm. Hằng năm, Chi nhánh đã xây dựng kế hoạch đầu tư, cải tạo, thay thế các tuyến ống cấp nước cũ xuống cấp; kịp thời khảo sát, đánh giá hiện trạng và nâng cấp, sửa chữa những tuyến ống hư hỏng, xuống cấp; qua đó, 100% tuyến đường ống của Chi nhánh đảm bảo hoạt động cấp nước an toàn, liên tục, tỷ lệ thất thoát nước giảm từ gần 12% năm 2017 xuống còn 11% năm 2021.

Công nhân chi nhánh cấp nước đang vận hành trạm bơm

Người dân được đảm bảo sử dụng nguồn nước sạch thường xuyên

Cán bộ Chi nhánh cấp nước kiểm tra hệ thống xử lý nước

Xã Chiềng Pằn những năm trước đây, cứ vào mùa khô, nguồn nước mó, nước giếng khoan dần cạn kiệt, nhiều hộ dân ở đây thường xuyên thiếu nước hoặc chất lượng nước sinh hoạt không đảm bảo. Tháng 9/2020, địa bàn xã đã được đầu tư hệ thống đường ống nước sạch theo chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới và được đấu nối với hệ thống nước sạch của Chi nhánh cấp nước Yên Châu. Đồng thời, chi nhánh cũng được giao quản lý và đảm bảo cung cấp nước sạch, an toàn, liên tục cho nhân dân tại xã.

Anh Hà Văn Quyết, bản Chiềng Phú, xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu cho biết: Trước đây, khi chưa có nước sạch, gia đình chủ yếu sử dụng nước giếng khoan. Nước giếng khoan hút từ giếng sâu lên có lẫn cát, rồi hàm lượng asen nước giếng sâu không tốt cho sức khỏe. Từ khi chương trình nông thôn mới có chương trình nước sạch về thôn, về bản. Từ hồi có nước sạch của huyện cấp về, ngay từ những ngày đầu mình dùng thì thấy chất lượng nước rất là yên tâm, nước được khử khuẩn sạch sẽ, đun lên không có cấn vôi, dùng cho máy lọc nước giảm được chi phí tiền điện nâng cao được chất lượng cuộc sống, con cái đảm bảo được sức khỏe.

Ông Đỗ Đức Liên, bản Thồng Phiêng, xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu cho biết: Từ khi được chi nhánh nước Yên Châu lắp đặt nước sạch đến xã, thì bàn con xã Chiềng Pằn nói chung và gia đình tôi nói riêng rất là phấn khởi. Từ khi còn nguồn nước sạch này gia đình tôi dùng thỏa mái, trước kia dùng thì rất hạn chế vì nước cũng không được sạch lắm. Bây giờ có nước sạch rồi thì gia đình tuyệt đối dùng nước sạch của chi nhánh. Chất lượng nước rất đảm bảo, nước rất trong, rất đảm bảo đều đều hàng ngày dùng rất thỏa mái.

Thực hiện mục tiêu “cấp nước an toàn - chất lượng - hiệu quả”, công ty đã không ngừng đầu tư trang thiết bị hiện đại; đổi mới công nghệ, kỹ thuật xử lý nước; chủ động các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm nguồn nước; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và chăm sóc khách hàng… Nhờ đó, chất lượng nước sạch và dịch vụ của công ty được khách hàng trên địa bàn đánh giá cao.

Ông Vì Văn Ố - Tiểu khu 3, thị trấn Yên Châu, huyện Yên Châu cho biết: Trong nhiều năm qua sử dụng nước sạch của chi nhánh cấp nước Yên Châu đều đảm bảo yêu cầu về chất lượng, mùi, vị nước đều đảm bảo. Thái độ phục vụ của cán bộ, công nhân của chi nhánh thì tôi thấy anh em làm rất tốt. Nhất là khi gia đình có trục trặc gì về kỹ thuật, hỏng hóc về đồng hồ thì anh em cũng cử công nhân xuống làm rất kịp thời. Kể cả mùa khô thì chi nhánh vẫn đảm bảo cấp nước rất đầy đủ, kịp thời.

Để cấp nước đầy đủ cho bà con ở khu vực xa trung tâm, đơn vị đã lắp đặt các hệ thống máy bơm áp lực cao, biến tần, hệ thống giám sát áp lực. Cùng với đó, Chi nhánh cũng chú trọng nâng cấp trạm cấp nước, trang bị các thiết bị xét nghiệm nước hiện đại nhằm kiểm soát tốt chất lượng nguồn nước. Công tác vận hành, kiểm tra, sửa chữa hệ thống được đơn vị phân công trực hằng ngày; tiến hành lấy mẫu nước xét nghiệm 3 - 4 lần/ngày đối với mẫu nước trong bể chứa trước khi bơm vào mạng lưới. Định kỳ mỗi tuần, công nhân của Chi nhánh tiến hành xúc, xả bể chứa nước thô, bể lắng bùn đúng quy định; các chỉ số về độ đục, hàm lượng Clo dư, độ PH trong nước... đảm bảo theo tiêu chuẩn, nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-1:2018/BYT về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Từ đầu năm 2022 đến nay, Chi nhánh đã cung cấp trên 110.000 m³ nước sinh hoạt cho trên 2.200 hộ khách hàng, đảm bảo chất lượng nước theo quy định.

Ông Trịnh Thanh Hồng - Giám đốc chi nhánh nước huyện Yên Châu: Trong những năm vừa qua, để đáp ứng được những yêu cầu sử dụng nước một cách có chất lượng và đảm bảo nhu cầu của người dân trên địa bàn. Thì chi nhánh đã áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ: đầu tiên là nâng cao trình độ chuyên môn, nhận thức của cán bộ nhân viên chi nhánh; chi nhánh đã được đầu tư dây chuyền cấp phát nước tương đối hiện đại; tăng cường công tác quan trắc chất lượng nước từ đầu vào đến đầu ra, lắp đặt hệ thống camera để theo dõi được sự di biến động của nguồn nước, từ đó có cơ sở để xử lý nhanh và hiệu quả nhất. Vì vậy nhiều năm trở lại đây tình trạng thiếu nước trên địa bàn hầu như không xảy ra.

Với mục tiêu duy trì ổn định, đảm bảo chất lượng nguồn nước sạch phục vụ nhân dân, Chi nhánh cấp nước Yên Châu đang tiếp tục khảo sát, đầu tư mở rộng mạng lưới cung cấp nước cho các khu vực lân cận như xã Chiềng Hặc, xã Chiềng Sàng; tuyên truyền để người dân thay đổi thói quen, hướng tới tiêu chí sử dụng nước sạch trong sinh hoạt; triển khai các giải pháp nhằm chống thất thoát nước, đảm bảo cung cấp nước liên tục, an toàn cho người dân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Trần Sơn, Trần Thủy

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 813
  • Trong tuần: 8,084
  • Tất cả: 777,138