Yên Châu giao ban các cơ quan khối nội chính

Trong quý, lực lượng chức năng huyện đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 78 vụ với 104 đối tượng. Công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện theo đúng kế hoạch. Công tác quốc phòng - quân sự địa phương đã duy trì nghiêm chế độ thường trực chiến đấu theo quy định. Tập trung nắm tình hình an ninh chính trị nội bộ, an ninh văn hóa tư tưởng trên địa bàn, tình hình mâu thuẫn, khiếu tố trong nội bộ nhân dân.

Ngày 28/3/2022, Huyện ủy Yên Châu đã tổ chức hội nghị giao ban các cơ quan khối nội chính quý I nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác nội chính, phòng chống tham những và cải cách tư pháp, phương hướng nhiệm vụ quý II năm 2022. Đồng chí Tòng Thế Anh - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành trong khối nội chính.

Trong quý I năm 2022, công tác nội chính trên địa bàn huyện được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương và đạt được nhiều kết quả tích cực. Các lực lượng vũ trang và cơ quan chức năng đã chủ động nắm chắc tình hình, tích cực tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác nội chính. Tình hình an ninh chính trị, kinh tế, văn hóa và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện cơ bản ổn định. Công tác đối ngoại được duy trì thực hiện tốt, thường xuyên trao đổi thông tin với 2 huyện Xiềng Khọ và Sốp Bâu của nước bạn Lào. Các cơ quan khối nội chính phối hợp chặt chẽ, chủ động phát hiện, xử lý tốt các vụ việc nảy sinh từ cơ sở, không để hình thành điểm nóng, góp phần tích cực phục vụ nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý vi phạm, tội phạm được quan tâm; hoạt động điều tra, truy tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp, xét xử, thi hành án, giải quyết khiếu nại, tố cáo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Trong quý, lực lượng chức năng huyện đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 78 vụ với 104 đối tượng. Công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện theo đúng kế hoạch. Công tác quốc phòng - quân sự địa phương đã duy trì nghiêm chế độ thường trực chiến đấu theo quy định. Tập trung nắm tình hình an ninh chính trị nội bộ, an ninh văn hóa tư tưởng trên địa bàn, tình hình mâu thuẫn, khiếu tố trong nội bộ nhân dân.

Trong quý II năm 2022, các cơ quan khối nội chính chủ trì, phối hợp với các ngành tăng chủ động xây dựng và triển khai các biện pháp đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; tăng cường công tác phân tích, dự báo tình hình liên quan đến an ninh trật tự trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa, tư tưởng, các vấn đề liên quan đến an ninh nông thôn, an ninh tại khu vực biên giới... không để bị động, bất ngờ; có giải pháp đồng bộ, hiệu quả để làm giảm tội phạm và vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, chống oan sai và bỏ lọt tội phạm, chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ công tác cải cách tư pháp năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư huyện ủy Tòng Thế Anh yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan nội chính trong huyện tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh, đặc biệt là Nghị quyết Trung ương 4 khóa XIII về tăng cường hơn nữa công tác chỉnh đốn trong Đảng; nâng cao năng lực, nghiệp vụ, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ. Thực hiện rà soát các nhiệm vụ, chỉ tiêu trong năm để tập trung hoàn thành, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ kép, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Các cơ quan trong khối nội chính xây dựng kế hoạch tăng cường phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp kéo dài; xây dựng quy chế phối hợp, xử lý các vụ án từ nhận tin báo tội phạm đến điều tra truy tố, xét xử, thi hành án.

Trần Sơn