Sơn La tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp lễ 30-4 và 1-5
Đồng chí Lò Minh Hùng phó bí thư thường trực tỉnh uỷ Sơn La yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm, hiệu quả các văn bản của Trung ương, của tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống dịch; nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng trong toàn tỉnh; tập trung nhân lực, vật lực tổ chức tiêm phòng cho các đối tượng theo đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn, hiệu quả, kịp thời. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát kịp thời tình hình dịch bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4

Chiều ngày 26/4/2022, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Dự Hội nghị có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh. Tại điểm cầu huyện Yên Châu có đồng chí Tòng Thế Anh – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện chủ trì hội nghị.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát, số ca mắc, ca bệnh nặng nguy kịch giảm mạnh trong 2 tuần qua. Tính từ ngày 18/3/2022 đến nay, toàn tỉnh không có bệnh nhân tử vong do Covid-19; trong ngày 25/4/2022, toàn tỉnh phát hiện 158 ca nhiễm Covid-19; hiện toàn tỉnh đang điều trị 1.006 ca nhiễm Covid-19. Trong đó có 951 ca điều trị tại nhà, 50 ca tại khu điều trị F0, 5 ca tại bệnh viện... Đến ngày 25/4/2022, tỷ lệ người dân trên 18 tuổi trong toàn tỉnh tiêm mũi 1 đạt 99,3%, mũi 2 đạt 95,3%; mũi 3 đạt 69,7%; tỷ lệ trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, tiêm mũi 1 đạt 99,5%, mũi 2 đạt 92,6%; triển khai tiêm mũi 1 cho 14.179 trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỷ lệ bao phủ đạt 7,9%. Năm 2022, toàn tỉnh phê duyệt hỗ trợ mới cho 8.118 đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 với kinh phí gần 9 tỷ đồng;  đã chi trả cho 4.714 đối tượng với kinh phí trên 6,6 tỷ đồng...

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lò Minh Hùng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm, hiệu quả các văn bản của Trung ương, của tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống dịch; nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng trong toàn tỉnh; tập trung nhân lực, vật lực tổ chức tiêm phòng cho các đối tượng theo đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn, hiệu quả, kịp thời. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát kịp thời tình hình dịch bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4, nhất là khu du lịch, nơi tập trung đông người. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch. Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trong các trường học, đảm bảo các điều kiện chuẩn bị, tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, hoàn thành việc thanh toán, hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trần Thuỷ