Ghi nhận từ Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ các xã Sặp Vạt, Chiềng Hặc, Mường Lựm, năm 2019
Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ 3 xã Sặp Vạt, Chiềng Hặc, Mường Lựm năm 2019 được xếp loại giỏi, phần thực binh tại xã Chiềng Hặc xếp loại giỏi.

Ngày 19/7/2019, tại xã Chiềng Hặc, Ban chỉ đạo diễn tập huyện Yên Châu đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ 3 xã Sặp Vạt, Chiềng Hặc, Mường Lựm năm 2019. Dự và chỉ đạo cuộc diễn tập có đồng chí Hà Như Huệ - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Phạm Quang Giang - Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ 3 xã Sặp Vạt, Chiềng Hặc, Mường Lựm được chia làm 3 giai đoạn, giai đoạn 1: Chuyển lực lượng vũ trang vào trạng thái sẵn chiến đấu, chuyển địa phương vào trạng thái quốc phòng, an ninh. Ở giai đoạn này được chia thành 3 vấn đề huấn luyện: Vấn đề 1 chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu tăng cường và chuyển địa phương vào trạng thái có tình huống, xử lý tình huống A2; vấn đề huấn luyện 2 chuyển lực lượng vũ trang sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn khẩn cấp về quốc phòng - an ninh, xử trí tình huống A2; vấn đề huấn luyện 3 chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ, chuyển địa phương vào tình trạng chiến tranh; phòng tránh đánh địch tiến công hỏa lực; tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ: Giai đoạn này chia ra 2 vấn đề huấn luyện: Vấn đề huấn luyện 1 là nhận mệnh lệnh chiến đấu phòng thủ, điều chỉnh, bổ sung và thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã; kế hoạch của các ban, ngành đảm bảo cho chiến đấu phòng thủ; vấn đề 2: Giao nhiệm vụ tổ chức hiệp đồng, chỉ thị đảm bảo cho chiến đấu phòng thủ. Giai đoạn 3 xã thực hành chiến đấu phòng thủ. Cuộc diễn tập với các vấn đề huấn luyện phù hợp với từng giai đoạn như tổ chức hội nghị Đảng ủy xã ra Nghị quyết chủ trương, biện pháp lãnh đạo chuyển lực lượng vũ trang lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, chuyển xã vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng trong tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có những diễn biến phức tạp; tiếp theo HĐND xã tổ chức kỳ họp bất thường quyết nghị chủ trương, biện pháp chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ, chuyển hoạt động của xã vào trạng thái chiến tranh. Nhờ làm tốt mọi khâu chuẩn bị như xây dựng kế hoạch, chương trình và các văn kiện diễn tập, tổ chức xây dựng lực lượng bảo đảm các cơ sở vật chất và thực hiện huấn luyện nội dung thực binh nên khi bước vào diễn tập, các địa phương đã vận hành các giai đoạn và vấn đề huấn luyện một cách nhanh chóng, đúng trình tự. Các cuộc họp, hội nghị diễn ra đúng nội dung, sát với từng giai đoạn, vai trò tham mưu của các tổ chức đoàn thể khá rõ nét, đảm bảo cho cấp ủy, chính quyền xây dựng được Nghị quyết để lãnh đạo, điều hành trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh.

Đồng chí Lò Đức Tiến - Bí thư Đảng ủy xã Mường Lựm: Sau khi nhận được kế hoạch và quyết định của UBND huyện về chiến đấu phòng thủ cấp xã, thì đảng ủy đã có nghị quyết lãnh đạo, UBND xã có quyết định thành lập khung diễn tập và giao cho các ban ngành đoàn thể trong xã, cụ thể là luyện tập từ ngày 8/7/2019 cho đến hôm nay là diễn tập, trong quá trình tổ chức thực hiện thì anh em đã thực hiện đúng theo sự chỉ đạo của cấp trên và theo kế hoạch đề ra.

Đối với phần thực binh được diễn ra hấp dẫn, sinh động với tình huống giả định, trung đội dân quân cơ động xã Chiềng Hặc chiến đấu tập kích địch lâm thời phòng ngự tại điểm cao 400, tại bản Huổi Thón, xã Chiềng Hặc. Với tình huống: Sau khi bộc lộ rõ ý đồ xâm lược nước ta của đến quốc X và để chuẩn bị cho cuộc tiến công đường bộ đánh chiếm xã Chiềng Hặc làm bàn đạp để đánh chiếm trung tâm huyện Yên Châu, địch đã tăng cường sử dụng không quân, tên lửa, pháo binh tập kích vào các mục tiêu kinh tế - chính trị quan trọng của xã Chiềng Hặc. Các đại biểu tham quan phần thực binh đã được theo dõi hành động của lực lượng vũ trang xã Chiềng Hặc đánh trả không quân tên lửa địch tập kích vào địa bàn, trung đội dân quân cơ động xã Chiềng Hặc chiến đấu tập kích lâm thời phòng ngự tại điểm cao 400. Ở giai đoạn này được chia làm 4 vấn đề huấn luyện, vấn đề 1 là hành động của trung đội dân quân chiến đấu xã Chiềng Hặc cơ động triển khai lực lượng áp sát mục tiêu, khắc phục vật cản vượt qua cửa mở. Vấn đề 2 là hành động của trung đội dân quân chiến đấu xã Chiềng Hặc thực hành nổ súng đánh chiếm mục tiêu. Vấn đề 3 là hành động của trung đội dân quân chiến đấu xã Chiềng Hặc đánh địch co cụm, rút chạy. Vấn đề huấn luyện 4 là hành động của trung đội dân quân chiến đấu xã Chiềng Hặc rời khỏi trận đánh.

Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ xã Sặp Vạt, Chiềng Hặc, Mường Lựm năm 2019 đã hoàn thành tốt nội dung chương trình theo yêu cầu đặt ra. Có thể nói, cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ đã cho thấy sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị xã hội, các nội dung diễn tập đều sát với tình hình thực tế xây dựng khu vực phòng thủ của từng địa phương.

Kết quả, cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ 3 Sặp Vạt, Chiềng Hặc, Mường Lựm năm 2019 được xếp loại giỏi, phần thực binh tại xã Chiềng Hặc xếp loại giỏi.

Nhân dịp này, Ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu, phòng thủ huyện Yên Châu đã tặng giấy khen cho 16 tập thể, 41 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2019.

Lừ Chương