Diễn tập ứng phó bão, lũ - tìm kiếm cứu nạn tại xã Viêng Lán năm 2020

Ngày 04/6/2020, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Yên Châu đã tổ chức diễn tập ứng phó bão, lũ - tìm kiếm cứu nạn cấp xã năm 2020 tại xã Viêng Lán, theo phương châm 4 tại chỗ. Dự và chỉ đạo diễn tập có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La; Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, Công an tỉnh Sơn La; Phòng Tham mưu - Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Sơn La; đồng chí Lù Văn Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn; Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện;...

Cuộc diễn tập được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: Thông báo tình hình thời tiết khí hậu thủy văn, chuyển cấp báo động, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp, sẵn sàng đối phó với tình huống thiên tai. Giai đoạn 2: Thực hành xử trí các tình huống thiên tai. Tình huống giả định đặt ra cho cuộc diễn tập là mưa lũ đổ bộ tràn ngập qua địa bàn gây ngập úng, quấn trôi nhà cửa, vật nuôi và các loại tài sản khác... Trước tình hình trên, Đảng ủy, HĐND, UBND xã, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn xã thực hành các cuộc họp, vận hành cơ chế để chuẩn bị phòng chống lụt bão, cứu hộ, cứu nạn. Phần thực binh dựa trên tình huống mưa lũ làm sạt lở các bờ kè, đường đê gây ngập úng tại khu vực cầu treo Suối Vạt, bản Mường Vạt, xã Viêng Lán, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Theo đó, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn xã đã điều động lực lượng dân quân cơ động, lực lượng Công an xã, cán bộ, ban ngành, đoàn thể, các lực lượng xung kích, cùng với người dân tiến hành tổ chức sơ tán người dân và các loại tài sản, vật nuôi ra khỏi vùng có nguy cơ bị ngập úng đến nơi an toàn.

Phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng vũ trang, lực lượng dân quân tự vệ và nhân dân sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn

Kẻ xấu lợi dụng trà trộn lấy cắp tài sản của nhân dân, bị lực lượng công an vây bắt trả lại tài sản cho nhân dân

Với sự chuẩn bị chu đáo về nhân lực, vật tư, phương tiện, phương án, cán bộ, chiến sỹ, tham gia diễn tập đã triển khai các nội dung diễn tập phòng chống lũ bão sát thực, phù hợp với tình hình địa phương, địa bàn.

Thông qua diễn tập nhằm kiểm tra, đánh giá trình độ tổ chức, chỉ huy, nắm vững phương châm, phương pháp huy động lực lượng, phương tiện trong phòng chống bão lũ - tìm kiếm cứu nạn. Nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và khả năng hiệp đồng thống nhất chặt chẽ giữa các lực lượng của địa phương trong thực hành xử lý một số tình huống thiên tai. Đồng thời, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch và các biện pháp phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn của địa phương, chủ động, linh hoạt sẵn sàng ứng phó khi có lụt bão xảy ra, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại. Do có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, kết quả đạt loại giỏi 8,65 điểm, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Nhân dịp này, UBND huyện Yên Châu đã biểu dương, khen thưởng cho 03 tập thể và 12 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong cuộc diễn tập phòng chống bão, lũ - tìm kiếm cứu nạn tại xã Viêng Lán năm 2020.

Ban CHQS huyện