Hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy

Ngày 09/7/2020, đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21 ngày 16/3/2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới; triển khai Chỉ thị số 36 ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Yên Châu có đồng chí Tòng Thế Anh - Phó Bí thư thường trực huyện ủy, đồng chí Vì Văn Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị huyện.

Qua 10 năm, từ năm 2008 - 2018 thực hiện Chỉ thị số 21 của Bộ Chính trị, các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội từ Trung ương đến cơ sở đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc; nhận thức của cán bộ, đảng viên về trách nhiệm trong công tác phòng, chống ma túy được nâng lên. Công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm được quan tâm và chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên liên tục; nhiều đường dây, tụ điểm ma túy phức tạp được phát hiện, triệt xóa và xử lý nghiêm minh. Hệ thống văn bản pháp luật về phòng, chống ma túy không ngừng được bổ sung và hoàn thiện. Tình trạng tái trồng cây có chứa chất ma túy cơ bản được ngăn chặn. Công tác truyền thông được đổi mới, hướng về cơ sở, góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội về phòng, chống ma túy. Trong 10 năm, lực lượng chức năng đã bắt giữ 200.428 vụ với 302.045 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 7.685 kg Heroin, 850kg thuốc phiện, 3.131 kg và 4.356.921 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tài sản, tang vật khác có giá trị; phát hiện và triệt phá 330 ha diện tích cây có chứa chất ma túy; tổ chức cai nghiện, phục hồi cho 209.315 lượt người nghiện ma túy dưới các hình thức.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng đã biểu dương những nỗ lực trong công tác phòng chống ma túy của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội từ Trung ương đến địa phương. Yêu cầu tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống ma túy; tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống ma túy. Duy trì và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác phòng, chống ma túy tại cơ sở. Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an; chủ động nắm chắc tình hình đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Phạm Tuyết