Vụ án tàng trữ trái phép chất ma tuý

Theo bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Châu xác định: Hồi 11 giờ 30 phút ngày 07/9/2020 tại bản Nong Đúc, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Tổ công tác Công an huyện Yên Châu phát hiện bắt quả tang Giàng Lao Máy, sinh năm 1971 và Thào Thị Sơ, sinh năm 1971 cùng có hộ khẩu thường trú tại bản Pa Kha 3, xã Chiềng Tương, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ được gồm 01 túi nilon màu xanh bên trong có chứa 198 viên nén màu hồng, qua giám định xác định là Methaphetamine có tổng khối lượng là 37,43g.

Giàng Lao Máy và Thào Thị Dơ khai nhận: Khoảng 16 giờ ngày 06/9/2020 Dơ cầm 2.000.000đ (tiền làm thuê của 02 vợ chồng) rủ chồng là Giàng Lao Máy cùng đi mua ma túy về sử dụng. Máy và Dơ đi bộ từ nhà tắt qua bản Bó Hin, xã Chiềng Tương đến bản Pom Khốc, xã Chiềng Tương tìm mua ma túy, đến khu vực biên giới Việt Nam - Lào, Dơ và Máy gặp 01 người đàn ông dân tộc Mông, quốc tịch Lào, khoảng 45 tuổi đang đi bộ ngược chiều, Dơ hỏi người đàn ông đó có biết ở đâu bán ma túy không, người đàn ông trả lời có, muốn mua bao nhiêu, Dơ nói bán cho 2.000.000 đồng Methaphetamine, người đàn ông đồng ý và lấy từ túi quần ra 02 túi nilon màu xanh đưa cho Dơ, Dơ nhận ma túy rồi đưa cho Máy để kiểm tra, mở túi nilon ra thấy bên trong chứa nhiều viên Methaphetamine, sau đó Máy đưa cho Dơ cất giấu. Khoảng 07 giờ ngày 07/9/2020 Dơ lấy 02 viên Methaphetamine và cùng Máy sử dụng bằng hình thức đốt hít. Sau đó, Máy bảo Dơ mang 02 túi Methaphetamine lên lán nương cất giấu để sử dụng dần. Dơ đồng ý và đi lấy áo có chứa số ma túy mặc lên người rồi cùng Máy đi bộ lên nương. Khi đi đến khu nương thuộc bản Nong Đúc, xã Lóng Phiêng thì bị tổ công tác Công an huyện Yên Châu phát hiện và bắt quả tang thu giữ toàn bộ vật chứng.

Ngày 05/02/2021 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Yên Châu, Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội tàng trữ trái phép chất ma túy quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 249, Bộ luật Hình sự năm 2015. Tại phiên tòa xét xử 02 bị cáo đều tỏ ra ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Thào Thị Dơ 10 năm 09 tháng tù giam, bị cáo Giàng Lao Máy 10 năm 06 tháng tù giam.

Phòng Tư pháp huyện