Vụ án táng trữ trái phép chất ma tuý
Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Vì Văn Liên với mức án 6 năm tù giam.

Ngày 24/3/2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Yên Châu, Hội đồng xét xử mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Vì Văn Liên, sinh năm 1987, hộ khẩu thường trú tại bản Keo Muông, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La với tội danh tàng trữ trái phép chất ma túy, với tổng khối lượng 18,57gam, loại Methaphetamine.

Tại phiên tòa bị cáo Liên khai nhận: Khoảng 17h ngày 22/12/2020 Liên mang theo số tiền 1.900.000đ điều khiển xe máy nhãn hiệu YAMAHA - Sirius, BKS: 35Y1-014.94 theo đường vành đai biên giới đến cột mốc biên giới 235 Việt Nam - Lào với mục đích tìm mua ma túy để sử dụng. Đến cạnh cột mốc biên giới 235 khoảng 10m, Liên gặp một người đàn ông đứng cạnh nương ngô, tên Thon, quốc tịch Lào, Liên hỏi và mua được của người đàn ông 01 túi nilon màu xanh, bên trong chứa 195 viên hồng phiến, bên ngoài bọc giấy màu trắng với giá 1.900.000đ. Mua được ma túy, Liên cất giấu gói ma túy trong túi áo khoác bên trái đang mặc rồi điều khiển xe máy về nhà. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, Liên cầm gói ma túy ở tay trái rồi điều khiển xe máy đi từ bản Keo Muông đến trung tâm xã Phiêng Khoài tìm nơi sử dụng ma túy. Khi đi được khoảng 700m đến cuối bản Keo Muông, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La thì bị tổ công tác Công an huyện Yên Châu phối hợp với Công an xã Phiêng Khoài và Đồn Biên phòng Chiềng On bắt quả tang.

Hành vi của Vì Văn Liên đã phạm vào tội tàng trữ trái phép chất ma túy, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm g, khoản 2, Điều 249, Bộ luật Hình sự năm 2015:

“…

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a,….

G, Heroine, Cocaine, Methaphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam.”

Qua xét hỏi, bị cáo nhận biết rõ hành vi của mình là sai trái, tỏ ra ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Vì Văn Liên với mức án 6 năm tù giam.

Phòng Tư pháp huyện