Kiểm tra việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại huyện Yên Châu năm 2021

Sáng ngày 03/12/2021, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND tỉnh đã có buổi làm việc tại huyện Yên Châu để kiểm tra việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn huyện năm 2021. Làm việc với đoàn có đồng chí Lê Huy Phong - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị, phòng, ban chuyên môn trên địa bàn huyện.

Trên địa bàn huyện hiện có 905 cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Trong năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng với sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an cơ sở nên công tác phòng cháy chữa cháy đã đạt được những kết quả hết sức tích cực. UBND huyện đã ban hành 33 văn bản chỉ đạo về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; phối hợp với Phòng PC07 công an tỉnh tiến hành kiểm tra 260 lượt cơ sở, trên 9.650 hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh và tổ chức cho trên 18.700 hộ gia đình ký cam kết đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Bên cạnh đó, huyện cũng đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, kiến thức về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ dưới nhiều hình thức, phối hợp, tiến hành huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ, kiến thức pháp luật phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở, dân phòng và người dân với trên 1.500 lượt người tham gia; huyện cũng đã xây dựng mới, ra mắt 8 "Cụm dân cư an toàn phòng cháy chữa cháy"

Sau khi tiến hành kiểm tra hồ sơ chức năng quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của UBND huyện; Kiểm tra thực tế các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại trụ sở UBND huyện và trụ sở UBND Thị trấn, đoàn kiểm tra đã ghi nhận, đánh giá cao việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại địa phương. Đoàn cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế, như: công tác quy hoạch địa điểm, đề xuất cấp đất và xây dựng trụ sở cho lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ chưa được triển khai; việc truyền tải kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy đến người dân dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa còn nhiều hạn chế; việc xây dựng phương án chữa cháy, chuyên môn, nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy của đội phòng cháy chữa cháy dân phòng cũng còn hạn chế; việc đầu tư trang thiết bị, phương tiện phòng cháy chữa cháy cho lực lượng dân phòng vẫn còn thiếu.... Đoàn kiểm tra cũng đề nghị UBND huyện kịp thời khắc phục những tồn tại trên để nâng cao chất lượng quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong thời gian tới.

Hoàng Dương