Yên Châu tổ chức thành công cuộc Diễn tập chiến đấu xã Lóng Phiêng, Chiềng Tương trong khu vực phòng thủ năm 2022
Ngày 17/5/2022, huyện Yên Châu đã tổ chức thành công cuộc Diễn tập chiến đấu xã Lóng Phiêng, Chiềng Tương trong khu vực phòng thủ năm 2022. Dự cuộc diễn tập có đ.c Tòng Thế Anh – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập; Đ.c Lù Văn Cường – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban chỉ đạo diễn tập huyện, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của huyện; Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội huyện; đại điện các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Với đề mục chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu từ thường xuyên lên cao, xử lý các tình huống A2. Nội dung diễn tập chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 chuyển lực lượng vũ trang vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển hoạt động của địa phương vào trạng thái quốc phòng; giai đoạn 2 tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ. Trong giai đoạn 1, hai xã tổ chức các nội dung để kịp thời điều chỉnh các kế hoạch đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ thời chiến, bảo vệ QPAN, trật tự an toàn xã hội, sẵn sàng đánh địch tiến công vào địa bàn với các nội dung: Nhận mệnh lệnh chiến đấu phòng thủ, điều chỉnh, bổ xung và thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ, kế hoạch bảo đảm an ninh chính trị; kế hoạch của các ban, ngành bảo đảm cho chiến đấu phòng thủ; giao nhiệm vụ tổ chức hiệp đồng, chỉ thị đảm bảo chiến đấu phòng thủ. Giai đoạn 2 thực hành chiến đấu phòng thủ, lực lượng Trung đội dân quân cơ động 2 xã Lóng Phiêng, Chiềng Tương phối hợp lực phương biên phòng của Đồn biên phòng Chiềng Tương chiếu đấu phòng thủ. Với sự chuẩn bị chu đáo từ các khâu, cuộc diễn tập chiến đấu xã Lóng Phiêng, Chiềng Tương trong khu vực phòng thủ năm 2022 diễn ra theo đúng thứ tự, nội dung, kế hoạch đã đề ra, thể hiện rõ vai trò lãnh đạo, điều hành của Ban Chỉ đạo diễn tập; phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, vận dụng linh hoạt phương châm 4 tại chỗ: lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ.

Kết quả, Cuộc diễn tập chiến đấu xã Lóng Phiêng, Chiềng Tương trong khu vực phòng thủ huyện Yên Châu năm 2022 đã hoàn thành tốt nội dung chương trình theo yêu cầu đặt ra. Được ban chỉ đạo đánh giá đạt loại giỏi. Thông qua cuộc diễn tập nhằm góp phần nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, quản lý điều hành của Chính quyền trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến. Nâng cao trình độ, khả năng làm tham mưu của cơ quan Quân sự, Công an và các ban ngành đoàn thể, trình độ sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chỉ huy hiệp đồng giữa các lực lượng trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; qua đó, nâng cao nhận thức về nhiệm vụ quốc phòng an ninh cho cán bộ và nhân dân địa phương. Đây cũng là dịp để các địa phương hoàn thiện, bổ sung phương án, kế hoạch tác chiến, gắn chặt giữa phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng - an ninh tại địa trong tình hình mới.

Phát biểu bế mạc cuộc diễn tập, đ.c Tòng Thế Anh – Bí thư huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập nhấn mạnhĐể góp phần thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ của Đảng là xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới. Thay mặt cho thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ban chỉ đạo diễn tập tôi đề nghị các đồng chí thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tiếp tục quán triệt cho các cấp các ngành, cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trên địa bàn nắm vững quan điểm, nghị quyết của các cấp ủy Đảng; nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về bảo vệ tổ quốc trong su thế hội nhập và phát triển, thực hiện nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, đòi hỏi mỗi cán bộ, Đảng viên phải vận dụng linh hoạt, sát với điều kiện thực tế tại cơ sở thực hiện thắng lợi nghị quyết Đảng bộ huyện lần thứ XXI, xây dựng xã, bản luôn ổn định về Chính trị, tạo điều kiện để phát triển kinh tế, xây dựng huyện trở thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình hiện nay. Thường xuyên nắm bắt tâm tư tình cảm, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; kịp thời giải quyết tốt các vấn đề nẩy sinh ngay tại cơ sở, thấu tình đạt lý, hợp lòng dân….

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện Yên Châu đã tặng giấy khen cho 5 tập thể và 12 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong cuộc Diễn tập chiến đấu xã Lóng Phiêng, Chiềng Tương trong khu vực phòng thủ năm 2022.

Trần Sơn