Xét xử vụ án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy

Ngày 21/6/2022, Tòa án nhân dân huyện Yên Châu đã tổ chức phiên tòa cải cách tư pháp xét xử vụ án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy đối với bị cáo Hoàng Văn Dâng, sinh năm 1997, cư trú tại xóm Pắc Pó, xã Thể Dục, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng và Lò Văn Nam, sinh năm 1999 cư trú tại bản Chiềng Pằn, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Yên Châu, vào hồi 19h tối ngày 16/12/2021, tổ công tác Đồn Biên phòng Chiềng Tương phối hợp với Công an xã Chiềng Tương, huyện Yên Châu đã bắt giữ 02 đối tượng là Hoàng Văn Dâng và Lò Văn Nam đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Qua quá trình khám xét đã bắt giữ và tịch thu một số vật chứng bao gồm: 33 viên ma túy tổng hợp, 1 ô tô, 2 điện thoại di động, trên 35 triệu đồng tiền mặt cùng một số vật chứng liên quan. Tại cơ quan điều tra đối tượng Hoàng Văn Dâng và Lò Văn Nam đã khai nhận mua số ma túy trên của một người đàn ông không rõ tên, khoảng 60 tuổi tại khu vực giáp danh biên giới xã Chiềng Tương với mục đích mang về sử dụng. Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ đã được tranh tụng tại phiên toà và Bộ luật hình sự 2015, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Dâng 40 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và 24 tháng tù về tội “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Buộc bị cáo phải chịu hình phạt chung cho cả hai tội là 64 tháng tù. Tuyên phạt bị cáo Lò Văn Nam 38 tháng tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Thời hạn tù tính từ ngày 16/12/2021 là ngày bắt tạm giữ, tạm giam đối với bị cáo.

Đánh giá, rút kinh nghiệm sau phiên tòa, Hội đồng xét xử, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa điều khiển phiên tòa diễn ra theo đúng thủ tục tố tụng. Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã thực hiện xét hỏi có chất lượng, hỏi vào trọng tâm vụ án; thể hiện được quan điểm rõ ràng trong đánh giá tố tụng và hướng giải quyết vụ án; quan điểm của kiểm sát viên được Hội đồng xét xử chấp nhận, qua đó đánh giá chung nội dung phiên tòa là khách quan, toàn diện, đáp ứng tốt các yêu cầu về phiên tòa cải cách tư pháp.

Trần Thủy