Lượt xem: 40

Chị Hoàng Thị Sưới - Gương sáng phụ nữ dân tộc Thái làm kinh tế giỏi

Ban đầu chăn nuôi với quy mô nhỏ, đến nay sau khi đã có vốn tiếp tục mở rộng thêm chuồng trại tập trung nuôi lợn thịt, gia đình chị nuôi gối mỗi năm 5 lứa lợn, trung bình mỗi lứa 40 con, 1 năm xuất khoảng 1 tấn lợn thịt với giá bán trung bình 50 nghìn/kg, sau khi trừ chi phí cũng mang lại khoảng 200 triệu đồng từ nuôi lợn. Cùng với nuôi lợn, thì gia đình chị còn mở rộng nuôi thêm thỏ thịt, thỏ giống từ 100 - 200 con, mỗi năm xuất bán thị trưởng khoảng 1 tạ với giá bán 100 ngìn/kg. Ngoài ra chị còn nuôi thêm 7 con bò, nuôi gà, vịt, đào ao thả cá…

Thưa quý vị và các bạn! Những năm qua nhiều phụ nữ người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Yên Châu với tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, đã nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ dân tộc thiểu số. Trong đó, chị Hoàng Thị Sưới - Hội viên Chi hội phụ nữ bản Boong Xanh, xã Chiềng Pằn được biết đến là một người phụ nữ đảm đang, tháo vát, luôn nhiệt tình trong mọi công việc, đồng thời là tấm gương sáng cho những hội viên khác noi theo trong việc phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương.

Sinh năm 1975 ở bản Boong (nay là bản Boong Xanh) xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, cũng như bao người phụ nữ làm nông khác, khi mới lập gia đình vợ chồng chị Hoàng Thị Sưới cũng không có việc gì ngoài làm mấy sào ruộng, nuôi mấy con gà, con lợn để duy trì cuộc sống. Nhưng là người chăm chỉ, chịu khó, vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm và có chút vốn liếng, vợ chồng chị quyết tâm phát triển kinh tế gia đình, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Qua những kinh nghiệm thực tế và học hỏi nhiều nơi, chị Sướng đã bàn với chồng mở rộng quy mô chuồng trại chăn nuôi đa con kết hợp. Nghĩ là làm, chị bàn với chồng đầu tư xây dựng chuồng trại. Ban đầu chăn nuôi với quy mô nhỏ, đến nay sau khi đã có vốn tiếp tục mở rộng thêm chuồng trại tập trung nuôi lợn thịt, gia đình chị nuôi gối mỗi năm 5 lứa lợn, trung bình mỗi lứa 40 con, 1 năm xuất khoảng 1 tấn lợn thịt với giá bán trung bình 50 nghìn/kg, sau khi trừ chi phí cũng mang lại khoảng 200 triệu đồng từ nuôi lợn. Cùng với nuôi lợn, thì gia đình chị còn mở rộng nuôi thêm thỏ thịt, thỏ giống từ 100 - 200 con, mỗi năm xuất bán thị trưởng khoảng 1 tạ với giá bán 100 ngìn/kg. Ngoài ra chị còn nuôi thêm 7 con bò, nuôi gà, vịt, đào ao thả cá… Nhận thấy trồng cây ăn quả phù hợp với địa hình, khí hậu nơi sinh sống, vợ chồng chị cải tạo diện tích đất sản xuất, trồng thêm 500 cây xoài ghép trên diện tích đất đồi của gia đình… Với mô hình tổng hợp này đã mang lại thu nhập cho gia đình chị mỗi năm từ 350 - 400 triệu đồng. Chia sẻ về kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình, chị Hoàng Thị Sưới tâm sự: “Xuất phát từ gia đình thuần nông nên khó khăn về kinh tế và vật chất, do đó bản thân tôi đã nỗ lực, vượt khó vươn lên, cải thiện kinh tế gia đình. Phát huy thế mạnh của địa phương, tôi đã tập trung vào phát triển kinh tế với mô hình đa cây, con kết hợp. Đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh. Từ đó thì kinh tế gia đình ngày càng ổn định”.

Không chỉ làm kinh tế giỏi giúp đời sống gia đình được cải thiện, trong cuộc sống đời thường, chị Sưới là người gần gũi, hòa đồng, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế cho bà con hàng xóm có hoàn cảnh khó khăn cùng phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. 

Bà Hoàng Thị Thiện - bản Boong Xanh, xã Chiềng Pằn chia sẻ: "Là người cùng bản với chị Sưới, tôi thấy chị Sưới rất hòa đồng với bà con trong bản, hàng xóm láng giềng. Có kinh tế rất tốt, chăn nuôi có vườn rau, ao cá, trang trại.  Tôi cũng học tập kinh nghiệm chăn nuôi lợn gà, chị Sưới chia sẻ với gia đình tôi cách chăm sóc gia súc, gia cầm, phòng chống dịch bệnh rất tốt, tôi cũng học hỏi được từ chị Sưới và áp dụng vào chăn nuôi lợn gà".

Ngoài ra, chị Sưới còn luôn tích cực tham gia các hoạt động của chi Hội phụ nữ của bản; chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước. Hai người con của chị, hiện người con gái đầu đã lập gia đình và là cán bộ thú y xã Chiềng Sàng, người con trai thứ vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Gia đình chị liên tục được nhận danh hiệu gia đình văn hóa.

Bà Lừ Thị Huệ - Chủ tịch Hội LHPN xã Chiềng Pằn chia sẻ: "Chị Hoàng Thị Sưới là hội viên rất là chăm chỉ, chịu khó, luôn chủ động tìm tòi, học hỏi, có những hướng đi đúng đắn trong việc phát huy thế mạnh của địa phương trong việc phát triển kinh tế gia đình, làm giàu từ nghề nông nghiệp. Mô hình kinh tế của chị Sưới chính là địa chỉ tin cậy, để hội viên phụ nữ tới học tập, qua đó góp phần ngày càng nâng cao hơn mức thu nhập của hội viên phụ nữ toàn xã. Ngoài ra, chị Sưới cũng là hội viên nòng cốt của chi Hội bản Boong Xanh trong việc tuyên truyền cho hội viên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, vận động những hội viên khác cùng tham gia xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả"

Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình chị Hoàng Thị Sưới không chỉ mang lại cuộc sống ấm no cho gia đình mà còn là tấm gương điển hình của người phụ nữ Thái dám nghĩ, dám làm, biết vươn lên làm giàu chính đáng, là tấm gương để nhiều hội viên phụ nữ và người dân trong xã học tập và làm theo, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Hà Huyền, Hoàng Dương

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 744
  • Trong tuần: 8,015
  • Tất cả: 777,069