Phiên họp thứ 6 - UBND huyện Yên Châu

Ngày 30/11/2016, đồng chí Hà Như Huệ - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Yên Châu đã chủ trì phiên họp thứ 6 với các ủy viên UBND huyện và thủ trưởng các cơ quan, các đơn vị sự nghiệp.

Sau khi nghe các báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 11, dự báo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2016 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, các tờ trình và dự thảo Nghị quyết trình Kỳ họp thứ 3 - HĐND huyện khóa XX. Đa số các ý kiến tham gia tại phiên họp đều nhất trí với các nội dung trình tại phiên họp năm 2016 mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với nỗ lực trong điều hành của UBND huyện, tích cực trong tham mưu của các cơ quan chuyên môn, các địa phương chủ động triển khai thực hiện đến cuối tháng 11, huyện Yên Châu cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng năm 2016. Tổng huy động vốn đầu tư toàn xã hội năm 2016 ước đạt gần 1.300 tỷ đồng, bằng 111,4% kế hoạch. Giá trị sản xuất đạt 115%  so với kế hoạch, thu ngân sách trên địa bàn trong điều kiện có nhiều khó khăn vẫn đảm bảo tiến độ và vượt dự toán, sản lượng lương thực có hạt ước đạt gần 85 nghìn tấn. Chăn nuôi được duy trì và phát triển tổng đàn và sản lượng sản phẩm chăn nuôi, cơ bản đáp ứng nhu cầu trong huyện.  Các lĩnh vực xã hội tiếp tục có những chuyển biến tích cự các vấn đề an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và thực hiện các chính sách xã hội được triển khai thực hiện tốt, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, các hoạt động đối ngoại được tăng cường. Những chỉ tiêu dự báo không đạt trong năm 2016 về tỷ lệ gia đình văn hóa, bản, tiểu khu văn hóa, chỉ tiêu về tỷ lệ đơn vị đạt và cơ bản đạt tiêu chuẩn 4 không về ma túy, chỉ tiêu trồng rừng cũng được đại biểu thảo luận thuyết trình lý do không đạt, nguyên nhân chủ quan, khách quan và đề xuất các giải pháp thực hiện trong năm 2017. Cũng tại phiên họp đại biểu đã thảo luận cho ý kiến vào đề án thành lập tổ quản lý trật tự đô thị và đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng thị trấn Yên Châu giai đoạn 2016 - 2025.

Toàn cảnh Phiên họp thứ 6 - UBND huyện

Kết luận Phiên họp, đồng chí Hà Như Huệ yêu cầu các cơ quan, đơn vị  cần chủ động và có biện pháp phòng, chống cháy rừng khi mùa hanh khô, có biện pháp xử lý mạnh đối với trường hợp phát nương trái phép chuẩn bị tốt các nội dung, điều kiện để phục vụ Kỳ họp thứ 3 - HĐND huyện khóa XX, đồng chí  nhấn mạnh: Hiện nay bà con đang chăm sóc rau màu vụ đông, cần hướng dẫn bà con cách phòng trừu bệnh trên rau màu và thu hoạch rau màu vụ đông vào tháng 2 để sản xuất lúa vụ chiêm và hướng dẫn cũng như cơ cấu giống cho vụ chiêm năm 2017. Yêu cầu phòng ban chuyên môn sớm đề xuất tuyến đường trồng cây dịp tết Nguyên đán sắp tới, đề nghị xem lại năm tới sẽ thành lập hợp tác xã và luật thành lập cũng như giải thể hợp tác xã như thế nào, vì sắp tới các chính sách hỗ trợ người dân thông qua hợp tác xã, nên nếu không thành lập hợp tác xã thì chúng ta sẽ thiệt thòi trong hỗ trợ người dân sản xuất.

Lừ Chương

Toàn cảnh Phiên họp thứ 6 - UBND huyện