Hội nghị tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu HĐND tỉnh Sơn La sau Kỳ họp thứ 4 - HĐND tỉnh khóa XIV

Sáng ngày 26/7/2017, tổ đại biểu HĐND tỉnh Sơn La ứng cử tại huyện Yên Châu có buổi tiếp xúc cử tri huyện Yên Châu. Tại Hội nghị, đồng chí Chá A Của - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đại diện cho tổ đại biểu HĐND tỉnh Sơn La thông báo nhanh với cử tri về kết quả Kỳ họp thứ 4 - HĐND tỉnh khóa XIV. Trong không khí dân chủ cởi mở, các cử tri dự Hội nghị đã bày tỏ phấn khởi trước thành công của kỳ họp thứ 4 - HĐND tỉnh khóa XIV, tin tưởng vào những quyết sách đã được thông qua sẽ tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện Yên Châu nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung ngày càng phát triển. Đồng thời, kiến nghị với HĐND tỉnh một số nội dung như: Cần có hỗ trợ kinh phí cho các đồng chí làm công tác Đảng và các đồng chí trong Ủy ban kiểm tra các xã, thị trấn; sớm chi trả số tiền hỗ trợ làm nhà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; cần giải quyết dứt điểm các vụ vi phạm về lâm luật, có chế độ hỗ trợ, giúp đỡ người dân góp đất trồng cây cao su, đề nghị tỉnh quan tâm và có chủ trương khảo sát và thi công tuyến đường từ xã Chiềng Khoi đến xã Phiêng Khoài để thu hút du lịch từ hồ Chiềng Khoi đến Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào tại bản Lao Khô. Đồng chí Vì Thị Tâm - Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Yên Châu có ý kiến: Nhà nước xem xét, hỗ trợ tiền thờ cúng liệt sỹ cho mỗi đối tượng là 500.000 đồng/năm, nay đề nghị nâng lên 1 triệu đồng/năm. Theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là hỗ trợ nhà ở đối với người có công, thì đối với những hộ sửa nhà được hỗ trợ 20 triệu/hộ, làm nhà mới là 40 triệu/hộ. Tuy nhiên, nhiều cử tri cũng đã phản ánh: Vẫn có nhiều hộ gia đình chính sách đã gửi danh sách lên để được hỗ trợ những chưa được hỗ trợ, đề nghị sớm có chính sách để hỗ trợ gia đình chính sách, người có công sớm được sửa chữa nhà ở hoặc nhiều hộ chính sách đã sửa chữa nhà nhưng vẫn chưa được hỗ trợ.

Đồng chí Quản Thị Dung - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La, Bí thư huyện ủy Yên Châu đại diện cho tổ đại biểu HĐND tỉnh Sơn La đã giải đáp những thắc mắc, những ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền và tiếp thu các ý kiến khác để tổng hợp chuyển các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết như sau: Tiền hỗ trợ thờ cúng tăng từ 500.000/năm đến 1 triệu/năm thì nội dung này tổ đại biểu HĐND tỉnh cũng đã tiếp thu và kiến nghị lên HĐND tỉnh, nội dung này cũng đã trình Chính phủ, còn nội dung về chính sách thì phụ thuộc vào việc cân đối chung trong việc thay đổi chính sách của Chính phủ. Với trách nhiệm của Đại biểu HĐND tỉnh, chúng tôi đã tiếp thu và kiến nghị đến tỉnh, nội dung theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg thì đối tượng chúng ta đã phê duyệt rồi, nhưng về kinh phí để hỗ trợ người có công cũng là nội dung rất trăn trở của tỉnh, theo các đại biểu đã biết thì tình trạng nợ công hiện nay rất là cao, nguồn lực của nhà nước cho công tác đảm bảo an sinh xã hội hiện nay Chính phủ chưa cân đối được vốn để bổ sung cho tỉnh Sơn La và để tỉnh bổ sung cho huyện, nội dung này vẫn được tiếp tục kiến nghị.

Lừ Chương

Lừ Chương