Sáng ngày 20/6/2017, UBND huyện Yên Châu tổ chức chiến dịch truyền thông về thực hiện bình đẳng giới và huệ lụy mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn huyện Yên Châu năm 2017. Đồng chí Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Châu phát động chiến dịch.

Năm 2014, Sơn La là 1 trong 10 tỉnh của Việt Nam có tỷ số sinh cao 114,4 bé trai/100 bé gái, đặc biệt trong năm 2016 tỷ số này đã tăng lên 117 bé trai /100 bé gái. Đáng báo động là tình trạng chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh sảy ra ở khắp các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, kể cả nông thôn và thành thị. Tại huyện Yên Châu qua nhiều năm triển khai và tổ chức thực hiện, mục tiêu Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên luôn duy trì ở mức 1,2%, tỷ lệ giảm sinh từ 0,3-0,4%; có nhiều bản trên 10 năm liền không có người vi phạm chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên, cũng như địa phương khác trong tỉnh, tỷ lệ chênh lệch giới tính tại huyện Yên Châu đang có xu hướng ngày càng gia tăng; cụ thể năm 2014 là gần 107 bé trai/100 bé gái, năm 2015 tỷ số này là 108/100 bé gái, đến năm 2016 tỷ số này tăng lên 113/100 bé gái; 5 tháng đầu năm 2017 số trẻ sinh ra có sự chênh lệch nhiều giữa nam và nữ, trong tổng số 538 trẻ được sinh ra có 294 trẻ nam và 244 trẻ nữ. Tỷ số là gần 120 nam/100 nữ. Tại Chiến dịch truyền thông về thực hiện bình đẳng giới và huệ lụy mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn huyện Yên Châu năm 2017, đồng chí Nguyễn Văn Chiến đề nghị các cơ quan, đơn vị, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể, chính quyền các xã, thị trấn thường xuyên cung cấp thông tin về tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh cho cấp ủy Đảng, chính quyền các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội từ huyện đến cơ sở. Triển khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi thái độ và hành vi của các nhóm đối tượng như các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, nam nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn, người đứng đầu dòng họ, người cao tuổi, người uy tín trong cộng đồng.

Cũng tại buổi truyền thông, phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện Yên Châu cũng ký kết không lựa chọn giới tính thai nhi với các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn huyện Yên Châu với nội dung: Không để đơn vị mình quản lý, phụ trách thực hiện tạo giới tính thai nhi, lựa chọn giới tính thai nhi, chẩn đoán, cung cấp thông tin về giới tính thai nhi cho khách hàng và phá thai vì mục đích lựa chọn giới tính. Thực hiện tuyên truyền, vận động, tư vấn cho phụ nữ, các cặp vợ chồng, khách hàng không nên biết giới tính thai nhi trước khi sinh, không phân biệt giới tính thai nhi, không khinh nữ trọng nam. Tuyên truyền và phát hiện về vi phạm pháp luật của cán bộ y tế khi họ thực hiện xác định giới tính trước khi sinh và phá bỏ thai vì mục đích lựa chọn giới tính.

Lừ Chương

Lừ Chương