Phiên họp thứ 7 - UBND huyện khóa XX

Sáng ngày 6/01/2017, dưới sự chủ trì của đồng chí Hà Như Huệ - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chi ủy viên UBND huyện, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn đã sôi nổi thảo luận tham gia góp ý vào dự thảo báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 12/2016, nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 01/2017, dự thảo kế hoạch tổ chức các hoạt động mừng đảng, mừng xuân 2017, dự thảo kế hoạch về công tác cải cách hành chính năm 2017 của UBND huyện. Là phiên họp đầu tiên trong năm 2017 và các phiên họp tiếp theo, UBND huyện triệu tập 15 Chủ tịch UBND các xã, thị trấn cùng tham gia đây là điểm mới trong chỉ đạo điều hành của Thường trực UBND huyện với mục đích giúp cho các đồng chí lãnh đạo các xã, thị trấn nắm bắt kịp thời những nội dung quan trọng trong chỉ đạo điều hành của UBND, đồng thời tăng cường hơn nữa sự phối hợp trong giải quyết công việc giữa chính quyền địa phương các xã, thị trấn với các cơ quan chuyên môn của huyện trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Toàn cảnh Phiên họp thứ 7 - UBND huyện khóa XX

Thảo luận tại Phiên họp đại biểu tán thành với dự thảo báo cáo thực hiện nhiệm vụ trong tháng 12, sản xuất tiếp tục phát triển bà con nông các xã đã thu hoạch xong diện tích lúa mùa sản lượng 5.930 tấn tăng tăng 212 tấn so với cùng kỳ năm 2015, chăm sóc và thu hoạch 1.866 ha cây vụ thu đông. Các địa phương trồng mía đã bắt đầu thu hoạch mía liên vụ 2016 - 2017. Thực hiện đốn và ủ gốc cho 264 ha chè, 304 ha cà phê qua đông. Cắt tỉa, vệ sinh vườn cây ăn quả sau thu hoạch; chăm sóc, bảo vệ diện tích cây ăn quả trồng mới năm 2016; tuyên truyền, vận động 196 hộ gia đình tại bản Chai, bản Chủm tham gia mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc khu vực đèo Chiềng Đông. Đã tiến hành làm đường băng đồng mức và đào hố chuẩn bị trồng cây theo hướng dẫn kỹ thuật. Triển khai công tác công tác phòng chống dịch, bệnh thủy sản; hướng dẫn dự trữ thức ăn ủ chua thức ăn và các biện pháp về phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi vụ đông xuân 2016-2017. Tăng cường kiểm tra, bảo vệ rừng, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng; trong tháng phát hiện 10 vụ vi phạm. Tiếp tục kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy trình sản xuất rau an toàn tại Hợp tác xã Nông nghiệp Chiềng Phú; giám sát việc tiêu thụ sản phẩm của Hợp tác xã Nông nghiệp Chiềng Phú và Công ty TNHH Chăn nuôi Chiềng Hặc. Tổ chức tập huấn cho cán bộ xã bản làm công tác xây dựng nông thôn mới với các nội dung: Tập huấn cho cán bộ quản lý nhà Văn hóa theo chương trình xây dựng nông thôn mới; Phương pháp tính thu nhập bình quân và công tác quyết toán các công trình đường giao thông nông thôn theo Nghị quyết số 115/NQ-HĐND tỉnh; Triển khai các văn bản mới của Trung ương, tỉnh về Chương trình xây dựng nông thôn mới với tổng số 742 học viên. Công tác tài chính tín dụng  được quan tâm đảm bảo chi ngân sách cho hoạt động thường xuyên và an sinh xã hội. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, công tác giáo dục các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao được nâng cao hơn về chất lượng. Tình hình an ninh chính trị trên địa bàn ổn định, chưa phát hiện vấn đề gì phức tạp xảy ra. Công tác thanh tra, tiếp dân giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được quan tâm, không có tình trạng đơn thư vượt cấp.

Đại biểu cũng đồng tình với đánh giá tiến độ giải phóng mặt bằng một số công trình còn chậm; ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện và công tác giải ngân thanh toán các dự án đầu tư xây dựng. Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường chưa được thường xuyên; tình hình buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng nhập lậu, vi phạm về nhãn, niêm yết giá, vi phạm về đăng ký kinh doanh tuy đã được phát hiện và xử lý theo quy định nhưng vẫn còn xảy ra. Công tác quản lý về bảo vệ phát triển rừng, quản lý sử dụng đất đai hạn chế như: Vi phạm lâm luật, sử dụng đất đai trái pháp luật vẫn xảy ra.

Tháng 01/2017 cũng là tháng đón Tết nguyên đán Đinh dậu năm 2017, có rất nhiều công việc phải thực hiện đặc biệt là công tác đảm bảo đời sống an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất cho các gia đình chính sách và hộ nghèo, chính vì vậy Chủ tịch UBND huyện Hà Như Huệ yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tích cực, chủ động  tham mưu cho UBND huyện bố trí kinh phí đảm bảo vật chất để nhân dân đón tết. Tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông để nhân dân yên tâm đón tết. Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ để nhân dân vui tết đầm ấm.

Trần Đóa, Lừ Chương

Toàn cảnh Phiên họp thứ 7 - UBND huyện khóa XX