Kỳ họp thứ 11 HĐND huyện Yên Châu khóa XIX

Trong 2 ngày 23 và 24/12/2015, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Yên Châu khóa XIX tổ chức thành công kỳ họp thứ 11. Kỳ họp diễn ra trong không khí dân chủ, cởi mở trách nhiệm cao; đặc biệt được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình huyện để cử tri trong huyện theo dõi.

Đồng chí Vũ Bình Yên - Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc kỳ họp

Tại kỳ họp, đại biểu HĐND huyện đã tập trung thảo luận thống nhất nhận định: Năm 2015, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn được duy trì và phát triển; giá trị sản xuất duy trì đạt 100,9% kế hoạch, sản lượng lương thực đạt trên 84 nghìn tấn; chăn nuôi phát triển theo hướng tăng quy mô đàn và chất lượng đàn gia súc gia cầm; công tác quản lý chăm sóc bảo vệ rừng được quan tâm số vụ vi phạm giảm nhiều so với cùng kỳ năm ngoái; thu ngân sách địa phương đạt 20 tỷ đồng, vượt so với Nghị quyết HĐND huyện; các hoạt động văn hóa giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực, mạng lưới trường lớp ổn định, công tác xã hội hóa giáo dục được quan tâm, đến nay toàn huyện có 18 trường đạt chuẩn quốc gia; công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân từng bước được nâng cao; văn hóa, thể thao, du lịch, truyền thanh truyền hình có nhiều tiến bộ; các cấp ủy Đảng chỉ đạo thực hiện có hiệu quả chính sách dân tộc và an sinh xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ và nhân dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 27,77%; công tác phòng chống ma túy trên địa bàn được đẩy mạnh; công tác quốc phòng, an ninh trật tự trên địa bàn ổn định, tuyến biên giới được giữ vững, khu vực nội địa được đảm bảo, không có diễn biến đột xuất.

Toàn cảnh kỳ họp

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 10 và kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 11 đã được Thường trực UBND huyện Yên Châu giao cho các ngành có liên quan xác minh làm rõ và trả lời cử tri thấu tình đạt lý. Những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp là kỳ họp thứ 10 và kỳ họp thứ 11 cũng đã được Thường trực HĐND, các ban của HĐND xem xét giải quyết kịp thời, theo thẩm quyền đúng nguyên tắc, đúng quy định; qua đó, tạo điều kiện cho việc điều hành ngân sách của UBND huyện nhanh chóng, kịp thời, đúng luật.

Các đại biểu phát biểu tại kỳ họp

Trên cơ sở tiếp thu những ý kiến tham gia góp ý của đại biểu HĐND dự kỳ họp và ý kiến tiếp thu, giải trình của Thường trực UBND huyện, tại kỳ họp này đại biểu HĐND huyện đã tập trung trí tuệ, xem xét thống nhất thông qua 8 Nghị quyết quan trọng:

Một là, Nghị quyết về phương hướng nhiệm vụ, kế hoạch phát triển KT - XH, đảm bảo Quốc phòng an ninh năm 2016.

Hai là, Nghị quyết về mục tiêu phát triển KT - XH 5 năm, giai đoạn 2016 - 2020.

Ba là, Nghị quyết phê chuẩn phương an phân bổ chi  tiết nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản, vốn sự nghiệp kinh tế và nguồn vốn bổ sung ngân sách cấp tỉnh năm 2016.

Bốn là, Nghị quyết phê chuẩn dự toán thu, chi ngân sách huyện năm 2016 và phân bổ dự toán chi ngân sách cấp huyện và mức bổ sung cân đối ngân sách cho các xã, thị trấn năm 2016.

Năm là, Nghị  quyết thông  qua chương trình khảo sát, giám sát năm 2016 của HĐND huyện.

Sáu là, Nghị  quyết về bãi bỏ một phần và bãi bỏ toàn bộ 02 Nghị quyết của HĐND xã Chiềng On.

Bảy là, Nghị quyết của HĐND về giải quyết những vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp.

Tám là, Nghị  quyết cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2011- 2016.

Nội dung chất vấn của đại biểu HĐND huyện, phần trả lời chất vấn của Thường trực UBND huyện và các ngành chức năng tại kỳ họp được đánh giá là ngắn gọn, đúng trọng tâm; người trả lời câu hỏi đã có trách nhiệm trong việc nhận trách nhiệm về tập thể cá nhân trong việc giải quyết những vấn đề mà cử tri quan tâm; đồng thời với việc đưa ra những giải pháp, thời gian cụ thể để khắc phục.

Chủ tịch HĐND huyện Vũ Bình Yên bế mạc kỳ họp. Đồng chí nhấn mạnh: Năm 2016 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Đại hội Đảng bộ huyện khóa XX, là năm đầu triển khai kế hoạch phát triển KT - XH 5 năm giai đoạn 2016 - 2020, HĐND huyện yêu cầu cán bộ, nhân dân các dân tộc huyện Yên Châu tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn  phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu KT - XH mà nghị quyết HĐND huyện đã thông qua.

Trần Đóa, Phạm Tuyết, Hoàng Dương, Hoàng Trang, Lừ Chương

Toàn cảnh kỳ họp

Các đại biểu phát biểu tại kỳ họp

Hai là, Nghị quyết về mục tiêu phát triển KT - XH 5 năm, giai đoạn 2016 - 2020.

Bảy là, Nghị quyết của HĐND về giải quyết những vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp.

Tám là, Nghị  quyết cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2011- 2016.

Trần Đóa, Phạm Tuyết, Hoàng Dương, Hoàng Trang, Lừ Chương