Bí thư huyện ủy làm việc với cán  bộ bản Pá khôm, xã Mường Lựm

Chiều ngày 17/11/2015, đồng chí Quản Thị Dung, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy, đồng chí Trịnh Thế Bình, Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng đoàn công tác của huyện Yên Châu đến thăm và làm việc với cán bộ bản Pa Khôm, xã Mường Lựm. Pá Khôm là một bản đặc biệt khó khăn của xã Mường Lựm với 31 hộ dân tộc Mông sinh sống, có 38 ha đất canh tác; thu nhập của bà con chủ yếu từ trồng ngô vụ xuân hè, đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn 23 hộ thuộc diện nghèo, bản chưa được sử dụng điện quốc gia, thiếu nước sinh hoạt. Bản có gia đình ông Thào A Tống và Thào A Ký thực hiện thu hồi 1,728 ha đất sản xuất nông nghiệp chuyển sang đất trồng rừng theo thông báo số 22/TB-UBND ngày  10/2/2015 của UBND tỉnh Sơn La. Hiện nay diện tích này đã trồng 3.000 cây Sơn Tra, cây sinh trưởng và phát triển tốt cây, tỷ lệ sống đạt 90%. UBND xã Mường Lựm giao 1,728 ha cây Sơn Tra này cho cộng đồng bản Pá Khôm quản lí và chăm sóc. Nhân dân bản Pá Khôm giữ nguyên hiện trạng đất canh tác sản xuất hiện nay mà bản đang quản lý để tổ chức sản xuất; chi bộ, Ban quản lý bản tuyên truyền vận động nhân dân đề cao tinh thần trách nhiệm của công dân, tự giác chấp hành nghiêm pháp luật, giữ gìn tốt an ninh, trật tự xã hội tại địa bàn.

Nói chuyện với cán bộ bản, đồng chí Quản Thị Dung, Bí thư huyện ủy chia sẻ những khó khăn hiện nay của bản Pá Khôm, bày tỏ sự đồng tình với cách giải quyết của xã Mường Lựm sẽ cân đối đất trên bãi Giằng Câu để cấp bù 1,728 ha cho hộ ông Thào A Tống, Thào A Ký. Bãi Giằng Câu rộng 10,5ha, hiện nay có 23 hộ dân Pá Khôm canh tác. Giao cho các cơ quan chức năng tham mưu, đề xuất các giải pháp với lãnh đạo huyện để cùng với xã Mường Lựm tháo gỡ những khó khăn theo kiến nghị của  bản như:  Hỗ trợ cứu đói giáp hạt cho 02 hộ thu hồi đất. Xem xét hỗ trợ làm đường ô tô lên bãi Giằng Câu con đường dài khoảng 1,5km, trong mùa khô năm 2015 - 2016, kiến nghị UBND huyện xem xét hạ thấp xuống 5m đỉnh dốc cao có chiều dài khoảng 25m, quãng đường còn lại nhân dân đóng góp để cải tạo, nâng cấp. Xây bể chứa nước ở đầu nguồn khoảng 2m3 và 01 bể khoảng 10 m3 để chủ động nguồn nước sinh hoạt trong mùa khô của bản Pá Khôm.

Trần Đóa, Hoàng Dương

Trần Đóa, Hoàng Dương