Phiên họp thứ 49 - UBND huyện khoá XX, nhiệm kỳ 2016 - 2020

Chiều ngày 02/7/2020, đồng chí Hà Như Huệ - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, chủ trì Phiên họp thứ 49 - UBND huyện khoá XX, nhiệm kỳ 2016 - 2020. Phiên họp nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh tháng 6, nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 7/2020.

Trong tháng 6, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo nhân dân thu hoạch xong 776 ha lúa vụ xuân đạt 100%, năng suất ước đạt 60,5 tấn/ha, sản lượng đạt 4.695 tấn. Chỉ đạo nhân dân tập trung gieo trồng cây trên nương đảm bảo thời vụ, chỉ tiêu kế hoạch giao. Công tác chăm sóc, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng được quan tâm, trong tháng đã triển khai kế hoạch trồng rừng năm 2020 với diện tích 50 ha. Lũy kế đến tháng 6/2020 toàn huyện đã xuất khẩu được 3.231 tấn xoài, tiêu thụ thị trường trong nước trên 7.000 tấn xoài và trên 17.000 tấn mận. Thu ngân sách trên địa bàn trong tháng đạt 3.841 triệu đồng. Công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được chú trọng, tình hình dịch bệnh được giám sát chặt chẽ, công tác giáo dục đào tạo, văn hoá xã hội tiếp tục duy trì có hiệu quả. Công tác an sinh xã hội được đảm bảo, trong tháng đã thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi người có công cho 302 đối tượng số tiền trên 650 triệu đồng, kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP số tiền trên 26.791 triệu đồng. Công tác an ninh quốc phòng được đảm bảo, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tại phiên họp các xã, thị trấn, các cơ quan đơn vị đã tập trung thảo luận đóng góp ý kiến vào dự thảo báo cáo công tác tháng 6, nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 7. Đồng thời, nêu lên một số khó khăn vướng mắc trong công tác lãnh đạo chỉ đạo nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, trong đó tập trung vào các vấn đề như tình trạng chặt phá cây cao su trên địa bàn các xã Viêng Lán, Chiềng Pằn, Chiềng Sàng vẫn còn diễn biến phức tạp. Tình hình sản xuất lúa vụ mùa gặp rất nhiều khó khăn do tình trạng hạn hán kéo dài, thiếu nước phục vụ sản xuất, công tác đầu tư xây dựng các công trình còn chậm, kéo dài, tình trạng sâu keo mùa thu xuất hiện nhiều tại các xã Phiêng Khoài, Lóng Phiêng, Chiềng Pằn, Tú Nang...

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Hà Như Huệ đề nghị các xã thị trấn, các cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm túc quản lý nghiêm túc thương hiệu các nông sản của huyện; chuẩn bị tốt các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, tập trung tuyên truyền quan tâm rà soát các gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ để tổ chức thăm hỏi, động viên nhân dịp 27/7. Đề nghị các đơn vị dự toán, các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc giải ngân thanh toán nguồn vốn đầu tư công, vốn xây dựng cơ bản. Xây dựng kế hoạch giải ngân thanh toán các nguồn vốn đã được giao; tăng cường chỉ đạo quản lý công tác phòng bệnh dại; thực hiện nghiêm túc việc cấp giấy chứng nhận giết mổ gia súc; Tăng cường rà soát các điểm nguy cơ sạt lở ở các khu dân cư để có phương án di rời đảm bảo an toàn cho người. Chuẩn bị tốt các nội dung xuất khẩu nông sản; các điều kiện chỉnh trang đô thị, các điều kiện sẵn sàng phục vụ Đại hội Đảng bộ huyện; Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng phối hợp với các xã sớm hoàn thành việc gắn biển cho 3 công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện xong trước ngày 15/7; Tập trung giải quyết tốt đơn thư khiếu nại, tố cáo từ cơ sở; thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, giải quyết dứt điểm hồ sơ liên quan đến đất đai.

Phạm Tuyết