Lễ công bố xã Viêng Lán đạt chuẩn Nông thôn mới
Chiều ngày 25/12/2018, huyện Yên Châu đã tổchức Lễ công bố xã Viêng Lán đạt chuẩn Nông thôn mới. Tới dự có đồng chí Chá A Của, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy; đạidiện lãnh đạo các sở, ngành, của tỉnh. Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND,UBMTTQVN huyện cùng lãnh đạo các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Chiều ngày 25/12/2018, huyện Yên Châu đã tổ chức Lễ công bố xã Viêng Lán đạt chuẩn Nông thôn mới. Tới dự có đồng chí Chá A Của, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, của tỉnh. Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện cùng lãnh đạo các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh buổi lễ

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, từ năm 2012 với xuất phát điểm chỉ đạt 2/19 tiêu chí, với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, sau 6 năm thực hiện, bộ mặt nông thôn của xã Viêng Lán đã có sự thay đổi rõ rệt. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" với tổng kinh phí đầu tư, hỗ trợ trên 27,5 tỷ đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ trên 19,1 tỷ đồng, nhân dân đóng góp gần 8 tỷ đồng, cùng với trên 12 nghìn ngày công, 10.000 m2 đất, 222 cây ăn quả 124 cây lấy gỗ,53,6 m tường rào... xã đã hoàn thành được 24 công trình đường giao thông nông thôn, 5 công trình thủy lợi, xóa 31 nhà tạm, 6 công trình cơ sở vật chất văn hóa, 2 công trình trụ sở làm việc của Đảng ủy, UBND xã và 1 công trình Trạm y tế xã. Nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Hiện xã có trên 130ha cây ăn quả; phát triển chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm trên 25.200 con. Thu nhập bình quân của người dân đạt trên 29,6 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm từ 11% năm 2012 xuống còn 6,2% năm 2018. An ninh trật tư,an toàn xã hội được giữ vững, 100% hộ gia đình trong bản tích cực thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, trên 85,8%hộ đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa”, 8/9 bản đạt bản văn hóa năm 2018. Đến nay xã Viêng Lán đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và là xã thứ 21 của tỉnh Sơn La, xã thứ 2 của huyện Yên Châu được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Chá A Của đã chúc mừng và ghi nhận những kết quả xã mà Đảng bộ,chính quyền và nhân dân xã Viêng lán đã đạt được. Đồng thời để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được,tiếp tục giữ vững, nâng cao chất lượng 19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới đồng chí đề nghị: “Cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là xã Viêng Lán tiếp tục chỉ đạo, nâng cao chât lượng các tiêu chí Nông thôn mới để giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn Nông thôn mới, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền,vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động "toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tạo điều kiện khuyến khích phát triển,nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả như mô hình trồng rau, trồng hoa quả, trồng xoài, trồng chuối, trồng tỏi, rồi sản xuất các loại hoa quả dịch vụ nông nghiệp, dịch vụ công nghiệp, dịch vụ du lịch... để nâng cao thu nhập của người dân. Áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống vật chất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn xã, xây dựng chỉ dẫn địa lý, liên kết sản xuất, thành lập các HTX để nâng cao hiệu quả tiêu thụ sản xuất kinh doanh, đồng thời tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ xung quy hoạch cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợ lý, gắn với thị trường. Tiếp tục huy động, tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ, lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình để tiếp tục xây dựng và phát triển các tiêu chí xã Nông thôn mới”.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân; UBND huyện tặng Giấy khen cho 10 tập thể, 20 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng xã Viêng Lán đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2018.
Một số hình ảnh trong buổi Lễ Công bố:

Hoàng Dương