Đoàn công tác Ủy ban đối ngoại của Quốc hội, Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào thăm và dâng hương tại khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia cách mạng Việt Nam – Lào
Tại khu di tích, đoàn công tác Ủy ban đối ngoại của Quốc hội và Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, hai vị lãnh tụ đã đặt nền móng vững chắc và hết lòng vun đắp, đưa quan hệ Việt Nam - Lào trở thành một hình mẫu đặc biệt trong quan hệ quốc tế. Nguyện tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp đã được các thế hệ tiền bối dày công vun đắp, tăng cường hơn nữa mối quan hệ đặc biệt giữa tỉnh Sơn La và các địa phương của Lào, phấn đấu vì sự phát triển thịnh vượng của hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Sáng ngày 05/4/2022, Đoàn công tác Ủy ban đối ngoại của Quốc hội, Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam do đồng chí Vũ Hải Hà - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội; đồng chí Sẻng Phết Hung Bun Nhuông - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam đã đến dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia cách mạng Việt Nam - Lào. Tham gia cùng đoàn lãnh đạo tỉnh có đồng chí Nguyễn Hưu Đông - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, cùng các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; về phía huyện có tập thể các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện.

Tại khu di tích, đoàn công tác Ủy ban đối ngoại của Quốc hội và Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, hai vị lãnh tụ đã đặt nền móng vững chắc và hết lòng vun đắp, đưa quan hệ Việt Nam - Lào trở thành một hình mẫu đặc biệt trong quan hệ quốc tế. Nguyện tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp đã được các thế hệ tiền bối dày công vun đắp, tăng cường hơn nữa mối quan hệ đặc biệt giữa tỉnh Sơn La và các địa phương của Lào, phấn đấu vì sự phát triển thịnh vượng của hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Trong triển khai việc hợp tác đào tạo giữa tỉnh Sơn La với các tỉnh nước CHDCND, tỉnh Sơn La luôn chỉ đạo các cơ quan chức năng, các cơ sở giáo dục nâng cao hiệu quả công tác đào tạo; tạo điều kiện thuận lợi để lưu học sinh Lào học tập, rèn luyện và sinh hoạt. Đến nay có trên 2.110 lưu học sinh và trên 620 cán bộ Lào tốt nghiệp trở về nước công tác. Kết quả trên đã góp phần thắt chặt mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt - Lào và mối quan hệ đoàn  kết, hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Sơn La và các tỉnh phía Bắc nước CHDCND Lào, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của tỉnh Sơn La đối với các tỉnh Bắc Lào và tạo điều kiện thuận lợi cho lưu học sinh Lào sinh sống, học tập. Đại sứ khẳng định sẽ tiếp tục làm cầu nối phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Lào và Việt Nam nói chung, giữa các tỉnh Bắc Lào và tỉnh Sơn La nói riêng trong các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, chăm sóc y tế, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, hợp tác kinh tế thương mại.

Nhân dịp này, Đoàn công tác Ủy ban đối ngoại của Quốc hội và Đại sứ quán nước CHDCND Lào tặng quà cho bản Lao Khô; gia đình ông Tráng Lao Lử; Ban quản lý Di tích Quốc gia đặc biệt Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào và các lưu học sinh Lào đang học tập tại Sơn La.

Trần Sơn, Hoàng Dương