Lượt xem: 137

Hoàng Văn Cường - Cán bộ Tư pháp tận tụy với công việc

Nhắc đến cán bộ tư pháp - hộ tịch, không ít người cho rằng, họ khô khan, nghiêm khắc, khó gần gũi; nhưng đối với anh Hoàng Văn Cường - Công chức Tư pháp - Hộ tịch Thị trấn Yên Châu huyện Yên Châu tỉnh Sơn La thì hoàn toàn ngược lại. Anh là người vui vẻ, dễ gần, đặt trách nhiệm công việc lên trên hết. Bằng những kiến thức pháp lý anh đã được học kết hợp với khả năng vận dụng kinh nghiệm, thực tế công tác, anh đã góp phần đưa công tác Tư pháp – Hộ tịch của Thị trấn hoạt động có hiệu quả, nề nếp, đúng pháp luật.

Gương mặt trẻ trung, dáng người cao ráo cùng với thái độ niềm nở... khiến cho anh Hoàng Văn Cường - Công chức Tư pháp - hộ tịch Thị trấn Yên Châu huyện Yên Châu trẻ hơn so với tuổi 41 của mình. Anh đã gắn bó với bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả Thị trấn Yên Châu 14 năm. Nhiều cá nhân, tổ chức trên địa bàn và thậm chí từ các địa phương lân cận đều lựa chọn thực hiện các thủ tục tại đây, bởi họ luôn nhận được sự niềm nở, nhanh nhẹn, giải quyết sớm của cán bộ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Đặc biệt, đa số người dân đến Thị trấn đều đánh giá cao chuyên môn và thái độ phục vụ tâm huyết của anh Hoàng Văn Cường  - Công chức Tư pháp - Hộ tịch ở đây.

 Ông Hoàng Văn Chung - Bản Hin Lam xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu cho biết: "hôm nay tôi mang giấy tờ phô tô lên công chứng cho con tôi chuẩn bị vào lớp 12, đến làm thủ tục thì cán bộ Tư pháp làm nhanh gọn và giúp đỡ nhiệt tình, thủ tục nhanh gọn nên tôi cảm thấy rất hài lòng".

Năm 2008, trúng tuyển công chức Địa chính - xây dựng tại UBND Thị trấn. Đến năm 2011, anh Hoàng Văn Cường được chuyển giữ chức danh Công chức Văn hóa xã hội phụ trách công tác Tư pháp - Hộ tịch. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, hàng năm anh Hoàng Văn Cường đã chủ động tham mưu cho UBND Thị trấn ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật; thực hiện tuyên truyền, phổ biến nhiều văn bản pháp luật mới tập trung vào các lĩnh vực như: hộ tịch, chính sách xã hội, cải cách hành chính, dân sự… bằng các hình thức phong phú như thông qua các Hội nghị của các đoàn thể, các Tổ hoà giải, qua hệ thống truyền thanh ở các tiểu khu. Trung bình mỗi năm Tư pháp Thị trấn tổ chức được từ 5 - 7 hội nghị tuyên truyền các loại văn bản pháp luật mới, với hàng trăm lượt người tham dự, qua đó đã góp phần nâng cao sự hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân trên địa bàn. Anh cũng tham mưu giúp UBND Thị trấn thành lập các tổ hòa giải tại các tiểu khu trên địa bàn. Đến nay 6/6 tiểu khu đều có tổ hòa giải với 91 hòa giải viên. Trong công tác chuyên môn, anh đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong lĩnh vực mình phụ trách.

Anh Hoàng Văn Cường - Cán bộ Tư pháp hộ tịch Thị trấn Yên Châu chia sẻ: "Ban đầu bản thân rất là bỡ ngỡ chưa được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực tư pháp - hộ tịch. Cái khó nữa là mảng lĩnh vực Tư pháp rộng, lượng người dân đến giao dịch đông. Để khắc phục khó khăn này bản thân tôi đã nỗ lực, tự học hỏi, tìm hiểu trên các phương tiện thộng tin đại chúng về các văn bản mới được ban hành để áp dụng, giải quyết các công việc, Đặc biệt khó khăn như người dân đến mà mình chưa kịp giải quyết, mình hẹn người dân rồi nghiên cứu, qua các kênh công tin rồi giải thích cho người dân cặn kẽ, đúng luật, chính xác, khách quan".

Riêng trong 4 tháng đầu năm 2022, anh đã thực hiện đăng ký khai sinh cho 20 trường hợp, Đăng ký lại khai sinh 6 trường hợp, Đăng ký khai tử 9 trường hợp, Đăng ký kết hôn 9 cặp, Xác nhận tình trạng hôn nhân 15 trường hợp. Cũng trong 4 tháng đầu năm 2022, anh Cường đã chứng thực bản sao, hợp đồng giao dịch , chữ ký được 638 lượt. Đa số hồ sơ đều được giải quyết sớm và đúng hạn, không có hồ sơ quá hạn. Công tác cải cách hành chính được anh nghiên cứu, tìm hiểu sâu rộng, từ đó đưa ra những sáng kiến “trúng” và “đúng”, thể hiện rõ nét, sinh động ở tinh thần làm việc của cán bộ công chức, viên chức và hiệu quả công việc, góp phần đưa Thị trấn Yên Châu trở thành một trong những đơn vị thực hiện tốt trong việc thực hiện lĩnh vực cải cách hành chính.

Bên cạnh đó, Anh Cường còn giành thời gian đi cơ sở tư vấn, hướng dẫn cho người dân các thủ tục hành chính về đăng các thủ lục liên quan đến lĩnh vực mình phụ trách, anh luôn được lãnh đạo địa phương tin tưởng, nhân dân quý mến.

 Chị Trần Thị Hồng - Tiểu khu 1 Thị trấn Yên Châu, huyện Yên Châu cho biết: "gia đình tôi cũng có nhu cầu chuyển nhượng mảnh đất, tôi cũng chưa nắm được các quy trình, thủ tục làm giấy tờ. Nhờ đồng chí Cường bên Ủy ban Thị trấn đến tư vấn thì đến bây giờ tôi đã nắm bắt được các thủ tục để làm giấy tờ chuyển nhượng đất".

Ông Phạm Đức Sinh - Chủ tịch UBND Thị trấn Yên Châu nhận xét: "đồng chí Hoàng Văn Cường được phân công làm Tư pháp - hộ tịch của Thị trấn, đồng chí là 1 trong những cán bộ có kinh nghiệm, có năng lực và có trách nhiệm với công việc rất là cao. Ngoài trách nhiệm chính là giải quyết các TTHC trên địa bàn, đồng chí cũng đã tham mưu cho UBND cùng với các tổ hòa giải các tiểu khu tiến hành hòa giải các vụ việc xích mích, mâu thuẫn nhỏ trong khu dân cư, chính vì vậy đã giúp cho địa bàn hạn chế đến mức thấp nhất đơn, thu khiếu kiện vượt cấp thuộc trách nhiệm của cấp trên. Qua đó góp phần ổn định tình hình ANCT-TTATXH tại cơ sở. Ngoài ra đồng chí Cường còn tham mưu tích cực cho UBND Thị trấn trong triển khai các nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực mình phụ trách như: nhiệm vụ CCHC, công tác tuyên truyền phổ biến GDPL, công tác tư pháp hộ tịch và các nhiệm vụ khác mà Chủ tịch UBND Thị trấn giao. Qua trình thực hiện đồng chí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và hằng năm được cơ quan, đơn vị và thủ trưởng cơ quan Thị trấn đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ".

Với sự cố gắng và tinh thần trách nhiệm cao của Anh với công tác tư pháp nên trong thời gian qua thị trấn Yên Châu không có đơn thư khiếu nại vượt cấp, số vụ vi phạm pháp luật giảm hẳn, an ninh chính trị, trật tự an toàn được giữ vững góp tích  cực  vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đạt  những kết quả đó, có sự đóng góp tích cực của anh Hoàng Văn Cường người cán bộ tư pháp năng động tận tụy với công việc. /.

Hà Huyền

 

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 561
  • Trong tuần: 2,527
  • Tất cả: 865,576