Huyện Yên Châu tham gia hội nghị xúc tiến, tiêu thụ xuất khẩu nông sản an toàn tỉnh Sơn La sang thị trường Trung Quốc tại Lạng Sơn
Huyện Yên Châu đã mang đến hội nghị các sản phẩm chủ lực của huyện như: Xoài tròn, xoài Tượng da xanh, Mận, Tranh leo, Mật ong… đây đều là những sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, được nuôi trồng, sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap, Global Gap, có tem truy xuất nguồn gốc.
Ngày 18/6/2019, tại thành
phố Lạng Sơn, UBND tỉnh Sơn La đã phối hợp với một số bộ ngành Trung ương và
UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị xúc tiến, tiêu thụ xuất khẩu nông sản an
toàn tỉnh Sơn La sang thị trường Trung Quốc tại tỉnh Lạng Sơn. Dự hội nghị, có
đại diện các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Sơn La và tỉnh Lạng Sơn; đồng chí Hồ Tỏa
Cẩm - Tham tán Kinh tế thương mại Đại sứ quán Trung Quốc; Chính quyền và nhiều
doanh nghiệp của thành phố Sủng Tả; Bằng Tường tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc. Về
phía huyện Yên Châu có đồng chí Lường Trung Hiếu - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên
Châu.
Toàn cảnh Hội nghị xúc tiến, tiêu thụ xuất khẩu nông sản an toàn tỉnh Sơn La sang thị trường Trung Quốc tại tỉnh Lạng Sơn
Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Sơn La Nguyễn Quốc Khánh cho biết, thời gian qua, Sơn La đã có những chủ trương
đúng đắn về phát triển sản xuất nông nghiệp đáp ứng nhu cầu thị trường trong
nước và xuất khẩu; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào chuyển đổi cây trồng kém
hiệu quả sang phát triển cây ăn quả, cây nông nghiệp. Diện tích cây ăn quả
trên địa bàn Sơn La tăng nhanh, bền vững theo đúng định hướng quy hoạch với gần
60.000 ha, sản lượng khoảng 260.000 tấn quả với một số loại cây ăn quả có giá
trị kinh tế cao như: Nhãn, xoài, bơ, thanh long và các loại cây phục vụ cho chế
biến công nghiệp. Ước tính, 6 tháng đầu năm 2019, giá trị nông sản của Sơn
La tham gia xuất khẩu qua tỉnh Lạng Sơn đạt khoảng 80 triệu USD, chủ yếu là
xoài và chuối. Sơn La luôn duy trì mối quan hệ đối tác bền vững dựa trên các
cam kết và thực hiện nghiêm túc về đảm bảo chất lượng nông sản an toàn với
doanh nghiệp tiêu thụ, xuất khẩu nông sản. Năm 2019, Sơn La tiếp tục triển khai
định hướng đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển cây ăn quả theo hướng
bền vững, gắn với nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu; trong đó, tập
trung xây dựng vùng nguyên liệu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thực hiện
quy trình sản xuất an toàn; đánh giá mở rộng diện tích được cấp mã vùng trồng,
rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, tỉnh còn gắn với chế biến, tiêu thụ, xuất
khẩu nông sản; đẩy mạnh phát triển các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trong
sản xuất, cung ứng, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản. Sơn La phấn đấu giá
trị xuất khẩu nông sản đạt trên 150 triệu USD.
Với việc xuất khẩu nông sản Sơn La qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn thể hiện sự
phối hợp chặt chẽ, tích cực, hiệu quả giữa hai địa phương. Năm 2018 và 6
tháng đầu năm 2019, các sản phẩm như xoài, nhãn, chuối... của Sơn La đã xuất
khẩu khoảng 10.000 tấn và khoảng 30.000 tấn tinh bột sắn. Hiện tỉnh Lạng
Sơn đang tích cực chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp, hỗ trợ, tạo điều
kiện thuận lợi để xuất khẩu nhãn, xoài... của Sơn La và nông sản an toàn khác
trong niên vụ năm 2019 sang thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu trên địa
bàn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn,
Nguyễn Công Trưởng khẳng định, Lạng Sơn sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo các cơ
quan của tỉnh trong việc phối hợp với bên Trung Quốc nhằm tạo thuận lợi thông
quan hàng hóa; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; phân luồng, điều tiết, bố
trí, sắp xếp hợp lý xe chở hàng xuất khẩu tại các bến bãi trong cửa khẩu. Đặc
biệt, Lạng Sơn tiếp tục phân luồng ưu tiên cho các mặt hàng hoa quả tươi.
Tại hội nghị, các đại biểu đã góp ý về những vấn đề liên quan đến hỗ trợ
sản xuất nông sản; cơ chế chính sách, điều hành hoạt động xuất nhập khẩu; giải
quyết những vướng mắc của doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản…
Nhân dịp này, lãnh đạo hai tỉnh cùng đại diện doanh nghiệp hai bên đã
tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ về phối hợp, hỗ trợ tỉnh Sơn La đẩy mạnh xuất
khẩu nông sản qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn qua Trung Quốc.
Cùng thời gian diễn ra Hội nghị Ban tổ chức đã tổ chức trưng bày, giới
thiệu các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh Sơn La như: Xoài, mận, chanh leo, chuối, chè, cà phê, đường… Trong đó, huyện Yên Châu đã mang đến hội nghị các
sản phẩm chủ lực của huyện như: Xoài tròn, xoài tượng da xanh, mận, chanh leo, mật ong… đây đều là những sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, được nuôi
trồng, sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap, Global Gap, có tem truy xuất nguồn
gốc.
Các đại biểu tham quan gian hàng của huyện Yên Châu được trưng bày, giới thiệu tại Lạng Sơn
Trần Sơn