Yên Châu tiêu thụ và xuất khẩu trên 8.600 tấn xoài
Đến nay toàn huyện đã tiêu thụ được trên 8.600 tấn xoài trên tổng sản lượng khoảng 20.300 tấn. Trong đó: Xoài tượng da xanh đã xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc được trên 2.500 tấn, tiêu thụ trong nước trên 4.400 tấn; xoài tròn đã tiêu thụ được gần 1.700 tấn. Hiện quả xoài tượng da xanh đang được tiêu thụ với giá từ 3.000đ - 6.000đ/kg, còn xoài tròn thì giá cao hơn dao động từ 10.000đ - 15.000đ/kg.

Những tháng đầu năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng hoạt động quảng bá, khâu nối, xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu nông sản tiếp tục được huyện Yên Châu chỉ đạo triển khai tích cực. Nhờ đó, đến nay toàn huyện đã tiêu thụ được trên 8.600 tấn xoài trên tổng sản lượng khoảng 20.300 tấn. Trong đó: Xoài tượng da xanh đã xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc được trên 2.500 tấn, tiêu thụ trong nước trên 4.400 tấn; xoài tròn đã tiêu thụ được gần 1.700 tấn. Hiện quả xoài tượng da xanh đang được tiêu thụ với giá từ 3.000đ - 6.000đ/kg, còn xoài tròn thì giá cao hơn dao động từ 10.000đ - 15.000đ/kg. Theo đánh giá của các đơn vị, doanh nghiệp đến thu mua xoài tại huyện, tuy bị ảnh hưởng của Covid-19 nhưng mẫu mã, chất lượng xoài Yên Châu năm nay cao hơn. Người dân đã chủ động điều chỉnh cơ cấu sản xuất, thời vụ sản xuất xoài; tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào rải vụ, giãn vụ, mở rộng diện tích cây trồng áp dụng quy trình VietGAP để đáp ứng các yêu cầu của thị trường. Đồng thời đã có sự điều tiết trong khâu thu hoạch, không thu ái ồ ạt nhằm tránh xẩy ra tình trạng sản phẩm bị ùn ứ, không kịp tiêu thụ. Đến nay, trên địa bàn huyện Yên Châu vẫn còn khoảng 11.600 tấn xoài. Huyện Yên Châu đang tiếp tục khâu nối và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đơn vị, doanh nghiệp, tư thương đến thu mua, tiêu thụ sản phẩm xoài cho người dân.

Các hộ dân bản Văng Lùng xã Chiềng Hặc đóng gói xoài xuất khẩu

Người dân phân loại xoài trước khi xuất bán

Trần Sơn