Triển lãm hình ảnh của nhóm phụ nữ kể chuyện

Bản sắc văn hóa dân tộc là sắc đẹp mang tính đặc trưng của một dân tộc, để phân biệt giữa các dân tộc với nhau, bởi thế việc gìn giữ và lưu truyền bản sắc văn hóa dân tộclà rất cần thiết. Thông qua Nhóm Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc huyện Yên Châu (VTIR), được sự giúp đỡ của Trung tâm vì sự phát triển bền vững miền núi hỗ trợ, giúp đỡ hướng dẫn cho Nhóm phụ nữ tại Bản Thàn thành lập Nhóm phụ nữ kể chuyện. Nhóm được thành lập với 13 thành viên tham gia, các thành viên trong nhóm được Trung tâm hướng dẫn kỹ thuật, tìm hiểu và lấy được các hình ảnh đẹp để giới thiệu với bạn bè trên mọi miền. Qua thời gian hoạt động của nhóm đã tìm hiểu các phong tục, tập quán và nét đẹp văn hóa sinh hoạt đời thường của dân tộc Khơ Mú, đã tạo thành 10 câu chuyện kể về: Lễ cúng ma nhà, ẩm thực, đan lát,...vv. Thông qua kết quả từ những hình ảnh đã thu thập được chiều ngà 16/9/2022 Nhóm phụ nữ kể chuyện của Bản Thàn đã tổ chức buổi triển lãm các hình ảnh tại nhà văn hóa Bản Thàn. Tới dự buổi triển lãm có đồng chí Hoàng Đức Nguyên – Cán bộ của Trung tâm vì sự phát triển bền vwngxmieenf núi, đồng chí Lò Thị Nhung – Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã, cùng các đồng chí trong đoàn công tác của xã, có đồng chí Lò Văn Hặc – Phó trưởng nhóm VTIR huyện Yên Châu, có đồng chí Mè Văn Cường – Bí thư chi bộ, trưởng bản cùng các đồng chí trong cấp ủy chi bộ, BQL bản và đại diện các đoàn thể của bản và sự có mặt của 13 thành viên của nhóm phụ nữ kể chuyện của Bản Thàn. Nhóm phụ nữ kể chuyện được phân ra làm 3 nhó như sau: Nhóm 1: Giới thiệu các hình ảnh về Cúng ma nhà, trang phục, nhạc cụ; Nhóm 2: Giới thiệu về Đan lát, ẩm thực, rượu chuối; Nhóm 3: Giới thiệu về Hát tơm, lễ tra hạt, múa. Bảo tồn và lưu truyền những phong tục tập quán,nét đẹp văn hoá, để lưu giữ và phát huy không bị mai một những văn hoá của dân tộc khơ Mú.

UBND xã Chiềng Pằn