Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tú Nang lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Sáng ngày 23/3/2021, Hội Liên hiệp Phụ nữ  xã Tú Nang, huyện Yên Châu đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đây là đại hội phụ nữ cấp cơ sở được Ban chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện chọn tổ chức đại hội điểm, rút kinh nghiệm chỉ đạo đại hội cấp cơ sở trên địa bàn. Dự đại hội, có đồng chí Quàng Thị Vân - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; đồng chí Mè Thị Hà - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; đồng chí Thào Thị Mai Anh - Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; đồng chí Quàng Thị Hoa - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện; đại diện Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, cùng 55 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 1.500 hội viên phụ nữ trên địa bàn xã.

Đại hội đại biểu phụ nữ xã Tú Nang lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiến hành tổng kết, đánh giá những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua 2016 - 2021 và kiểm điểm những ưu, khuyết điểm của Ban Chấp hành hội trong việc lãnh chỉ đạo, điều hành thực hiện các phong trào thi đua và 06 chương trình trọng tâm của Hội. 100% cán bộ hội, trên 95% hội viên thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; triển khai sâu rộng Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tới 100% hội viên. Bằng nhiều cách làm thiết thực, Hội Liên hiệp Phụ nữ Tú Nang đã triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển kinh tế, tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường. Duy trì 9 mô hình “đoạn đường phụ nữ tự quản”, mô hình “đoạn đường nở hoa”.  Xây dựng 14 lò đốt rác thải tự đốt tại nhà; đào 56 hố rác, thu gom xử lý rác thải. Để giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế gia đình cùng với quản lý hiệu quả nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã vận động hội viên thực hành tiết kiệm tạo nguồn vốn tại chỗ. Tính đến hết tháng 02/2021, tổng dư nợ nguồn vốn do Hội quản lý tại Ngân hàng Chính sách xã hôi huyện hơn 24 tỷ đồng cho 515 hộ vay với 12 tổ tiết kiệm và vay vốn; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện duy trì 2 tổ vay vốn với 90 hộ vay, tổng dư nợ 3 tỷ đồng. Ngoài ra, duy trì có hiệu quả mô hình “tiết kiệm 5.000đ/hội viên/tháng” qua đó đã giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, vươn lên khá giả, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 49% năm 2016 xuống còn 30,93% năm 2020.

Nhiệm kỳ 2021-2026, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tú Nang tập trung phát động phụ nữ toàn xã thực hiện 2 phong trào thi đua, 1 cuộc vận động và 2 khâu đột phá; tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; huy động sự tham gia của toàn xã hội vì sự phát triển toàn diện của phụ nữ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Tú Nang lần thứ XXIII. Phấn đấu hàng năm, mỗi chi hội giúp từ 1 - 2 hộ phụ nữ nghèo, cận nghèo thoát nghèo....

Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Quàng Thị Hoa - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ  huyện và đồng chí Lò Đức Việt - Bí thư Đảng ủy xã Tú Nang đánh giá cao những kết quả Hội Liên hiệp Phụ nữ xã nhà đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời đề nghị, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tiếp tục tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống cho các tầng lớp phụ nữ trong xã. Quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội đã đề ra.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tú Nang, nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm 22 đồng chí. Tại phiên họp thứ I, Ban chấp hành bầu Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã gồm 5 đồng chí, đồng chí Vì Thị Quỳnh được tín nhiệm bầu tái cử giữ chức vụ Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ  xã Tú Nang khóa XXII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đại hội cũng bầu 11 đại biểu chính thức và 02 đại biểu dự khuyết dự đại hội  Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện khoá XXI diễn ra trong thời gian tới.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện tặng quà Ban chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tú Nang khóa XXI

Đồng chí Quàng Thị Hoa - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tặng quà chia tay các đồng chí thôi không tham gia Ban chấp hành khóa XXI

Sau đại hội điểm, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm về công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội. Theo kế hoạch, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã, thị trấn khẩn trương hoàn tất văn kiện đại hội và đề án nhân sự để tiến hành tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ cấp xã, thị trấn còn lại, phấn đấu dứt điểm vào cuối tháng 4/2021, làm cơ sở nhân sự và điều kiện tiến tới Đại hội đại biểu phụ nữ huyện Yên Châu lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vào tháng 7/2021.

Nhân dịp này, UBND xã Tú Nang đã tặng giấy khen cho 07 tập thể, 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác hội nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đồng chí Lò Đức Việt - Bí thư Đảng ủy xã trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích  xuất sắc trong hoạt động công tác hội nhiệm kỳ 2016 - 2021

Đồng chí Vì Hưng Hiệu - Chủ tịch UBND xã trao giấy khen cho các tập thể có thành tích  xuất sắc trong hoạt động công tác hội nhiệm kỳ 2016 - 2021

Hà Huyền

Tác giả: Hà Huyền