Kỳ họp thứ 2 HĐND xã Tú Nang khóa XXI (nhiệm kỳ 2021 - 2026)
Sáng ngày 30/7/2021, HĐND xã Tú Nang khóa XXI (nhiệm kỳ 2021 – 2026) đã tổ chức Kỳ họp thứ 2 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2021. Dự Kỳ họp có các đồng chí trong Tổ đại biểu HĐND huyện Yên Châu ứng cử tại xã; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã và 24 đại biểu HĐND xã Tú Nang khóa XXI.

Kỳ họp đã thông qua các báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021; Báo cáo tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, trước Kỳ họp thứ 2 của HĐND xã Tú Nang khóa XXI (nhiệm kỳ 2021 - 2026); báo cáo quyết toán thu chi ngân sách xã năm 2020; báo cáo thẩm tra của các Ban Kinh tế - Xã hội và Ban Pháp chế HĐND xã; báo cáo công tác xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2021 của UBMTTQVN xã; báo cáo tình hình hoạt động của HĐND xã 6 tháng đầu năm.

Đồng chí Vì Hưng Hiệu - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tú Nang khóa XXI (nhiệm kỳ 2021 - 2026)

báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2021

Đồng chí Thào A Nhà - Phó chủ tịch HĐND xã Tú Nang khóa XXI (nhiệm kỳ 2021 - 2026) báo cáo tổng hợp ý kiến,

kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, trước Kỳ họp thứ hai HĐND xã

Đồng chí Hoàng Thị Hiền - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Tú Nang báo cáo công tác
xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2021 của UBMTTQVN xã

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng đã được triển khai thực hiện tốt và đạt được những kết quả quan trọng. Về phát triển kinh tế, tổng diện tích gieo trồng lúa vụ xuân hè là 53,5ha, đạt 94% kế hoạch; triển khai tiêm phòng cho đàn vật nuôi, nhất là bệnh viêm viêm da nổi cục ở trâu, bò. Đến nay đã tổ chức tiêm phòng được cho hơn 2.300 con trâu bò, đạt gần 83%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn xã 6 tháng đầu năm được 4.588.421.594 đồng, đạt 67,6%; tổng chi ngân sách 6 tháng đầu năm là 2.706.786.900 đồng, đạt 36,44% so với dự toán giao. Công tác tuyên truyền, vận động xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã được tăng cường và duy trì ổn định, đến nay xã đạt 9/19 tiêu chí nông thôn mới. UBND xã cũng đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn; triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội; tình hình an ninh trật tự luôn ổn định và được giữ vững. Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân thực hiện theo đúng quy định.

Các đại biểu tham dự Kỳ họp

Tại Kỳ họp các đại biểu đã được nghe đại diện lãnh đạo UBND xã trả lời những ý kiến, kiến nghị của cử tri, tiếp thu giải trình những vấn đề mà đại biểu HĐND xã quan tâm và trình bày một số giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 như tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao thu nhập, ổn định đời sống nhân dân; tăng cường công tác phòng chống bão lũ, giảm nhẹ thiên tai, khắc phục kịp thời những thiệt hại, đảm bảo hệ thống tưới tiêu đồng ruộng; tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết ngăn chặn việc phá rừng làm nương và chặt phá khai thác buôn bán lâm sản trái phép; Thường xuyên quan tâm, nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân TĐC thủy điện Sơn La; phấn đấu đến cuối năm 2021 hoàn thành thêm 3 tiêu chí về nông thôn mới...

Sau phần thảo luận, đóng góp ý kiến vào các Tờ trình và dự thảo nghị quyết, các đại biểu tham dự Kỳ họp thứ hai HĐND xã đã tiến hành biểu quyết thông qua các Nghị quyết như: Nghị quyết về các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng cuối năm 2021; Nghị quyết phê chuẩn quyết toán thu, chi ngân sách xã năm 2020; Nghị quyết phê chuẩn phương án sử dụng nguồn kết dư năm ngân sách năm 2020 sử dụng cho một số nhiệm vụ chi phát sinh năm 2021; Nghị quyết điều chỉnh một số nội dung chi nguồn kết dư ngân sách năm 2019 chuyển nguồn năm 2021; Nghị quyết chương trình giám sát năm 2022; quy chế hoạt động, nội quy các kỳ họp của HĐND xã Tú Nang khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và biểu quyết thông qua tờ trình của UBND xã về việc miễn nhiệm chức vụ Phó chủ tịch UBND xã Tú Nang khóa XXI (nhiệm kỳ 2021 - 2026) đối với đồng chí Sa Thị Hương do chuyển công tác khác.

Sau một ngày làm việc khẩn trương và nghiêm túc, Kỳ họp thứ hai HĐND xã Tú Nang khóa XXI (nhiệm kỳ 2021 - 2026) đã diễn ra thành công tốt đẹp, phát huy đầy đủ tính dân chủ, thống nhất trong việc thông qua các nội dung theo đúng chức năng, quyền hạn và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị của cấp trên.

Tác giả: Cao Đức Thiện.