Một số nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2021
Thực hiện Công văn số 387-CV/TU ngày 15/4/2021 của Tỉnh ủy về việc lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2021. UBND tỉnh ban hành Công văn số 1148/UBND-NC.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành; các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND tỉnh; UBND các huyện, thành phố (các cơ quan, đơn vị):

Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các cấp, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, trọng tâm là thực hiện tốt Chỉ thị số 30-CT/TW ngày 18/02/1998 của Bộ Chính trị khóa VIII về “Xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở”; Kết luận số 120-KL/TW ngày 07/01/2016 của Bộ Chính trị; Nghị định 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 của Chính phủ về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lậpcác nội dung liên quan đến quyền làm chủ của nhân dân trong Nghị quyết đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả dân chủ trực tiếp, dân chủ đại diện, phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng". Quán triệt cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội làm nòng cốt để nhân dân làm chủ.

Thực hiện tốt vai trò nêu gương trong các cấp uỷ, tổ chức đảng, đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ, thực hành dân chủ, tuân thủ pháp luật, đề cao đạo đức xã hội.

Phát huy trí tuệ, quyền và trách nhiệm của nhân dân tham gia xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, xây dựng đội ngũ đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức.

Tăng cường thông tin, tuyên truyền quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Phát huy vai trò làm chủ, sáng tạo của nhân dân. Đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, địa bàn vùng sâu, vùng xa.

Gắn việc thực hiện cơ chế dân chủ trực tiếp với dân chủ đại diện, bảo đảm công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình; động viên nhân dân nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ công dân, tích cực tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Thực hiện tốt hoạt động tiếp xúc cử tri, tổng hợp, phản ánh tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri gửi tới cấp có thẩm quyền, giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và Kết luận số 120-KL/TW.

Chi tiết văn bản xem tại đây:

Tú Quyên (CTV)