Kế hoạch về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Sơn La
Nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 của Bộ Chính trị khóa IX; đặc biệt là Kết luận số 12/KL-TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La ban hành Kế hoạch số 221/KH-UBND triển khai thực hiện Kết luận số 12/KL-TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Sơn La với nội dung như sau:

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX; Kết luận số 12/KL-TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới đến các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị, các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn tỉnh; Thực hiện đại đoàn kết, hòa hp dân tộc với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài để giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc; đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu văn hóa, tinh thần của kiều bào theo truyền thống của người Việt và phù hợp với đặc điểm văn hóa dân tộc, pháp luật của nước sở tại. Tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ kiều bào ổn định cuộc sống, hội nhập vào đời sống xã hội nước sở tại nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân Sơn La ở nước ngoài; quản lý chặt chẽ người lao động có thời hạn và du học sinh ở nước ngoài; công dân tỉnh Sơn La kết hôn với người nước ngoài…; Triển khai thực hiện chính sách, cơ chế khuyến khích để thu hút người Việt Nam ở nước ngoài tham gia đầu tư sản xuất, kinh doanh; nghiên cứu khoa học và công nghệ... tại tỉnh Sơn La; ưu tiên thu hút tham gia thực hiện 04 chương trình trọng tâm gồm: (1) Xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ; (2) phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; (3) phát triển dịch vụ du lịch chất lượng cao; (4) phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Ngoài ra kêu gọi thu hút đầu tư vào một số dự án, công trình trọng điểm như: Đường cao tốc Hòa Bình - Sơn La; khu du lịch Quốc gia Mộc Châu; Khu công nghiệp Mai Sơn ... Giúp cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, kiều bào tỉnh Sơn La nói riêng hiểu rõ hơn về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sơn La trong giai đoạn hiện nay. Từ đó, nêu cao tinh thần yêu nước, lòng tự tôn dân tộc, giữ gìn truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc, hướng về cội nguồn, dòng tộc, gắn bó với gia đình, quê hương, đất nước; đồng thời, là cầu nối quan trọng để tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam nói chung, tỉnh Sơn La nói riêng với các quốc gia và các địa phương trên thế giới.

UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thành phố và đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội - nghề nghiệp tổ chức đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX; Kết luận số 12/KL-TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới đến các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị, các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn tỉnh./.

Chi tiết xem văn bản tại đây:

Ánh Nguyệt (TH)