Ban Chỉ huy Quân sự huyện Yên Châu và huyện Xiềng Khọ đã ký kết biên bản ghi nhớ năm 2023. Tập trung vào các nội dung: Ban Chỉ huy Quân sự hai huyện sẽ phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng hai bên tăng cường hợp tác bảo vệ đường biên, mốc giới, bảo đảm an ninh chính trị ở khu vực hai bên biên giới. Tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng dân quân tự vệ và các lực lượng đứng chân ở khu vực biên giới thường xuyên trao đổi thông tin và giải quyết công việc xảy ra liên quan đến an ninh biên giới của hai huyện. Thường xuyên quan tâm đến công tác sẵn sàng chiến đấu, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng theo dõi nắm chắc tình hình địa bàn, tập trung vào các bản trọng yếu trong khu vực biên giới.

Chiều ngày 02/11/2022, tại huyện Yên Châu đã tổ chức Hội nghị giao ban giữa Ban Chỉ huy Quân sự huyện Yên Châu với Ban Chỉ huy Quân sự huyện Xiềng Khọ năm 2022. Chủ trì Hội nghị, có Thượng tá Trần Đức Hinh – Chỉ huy trưởng, Ban Chỉ Huy quân sự huyện Yên Châu, và Trung tá Bun Khên Đuông Mi Xay - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Xiềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn.

Tại Hội nghị, trên tinh thần hữu nghị đoàn kết giữa hai nước, Ban Chỉ huy quân sự huyện Yên Châu và huyện Xiềng Khọ đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội của hai huyện và việc thực hiện biên bản ghi nhớ của ban chỉ huy quân sự hai huyện Yên Châu và Xiềng Khọ. Theo đó, thực hiện biên bản ghi nhớ, Ban CHQS huyện Yên Châu và Ban Chỉ huy Quân sự huyện Xiềng Khọ đã thực hiện tốt vai trò tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể, các lực lượng liên quan tổ chức triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Củng cố, xây dựng lực lượng vũ trang huyện vững mạnh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; đặc biệt đã bảo vệ tốt các hoạt động kỷ niệm “Năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962-05/9/2022); 45 năm ký hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977-18/7/2022) và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào tại xã Phiêng Khoài. Thường xuyên theo dõi và nắm chắc tình hình nhất là trên tuyến biên giới của hai huyện quản lý, đến nay chưa phát hiện dấu hiệu hoạt động cài cắm, móc nối, xâm nhập của địch liên quan đến an ninh quốc gia của hai nước, đường biên, mốc giới đảm bảo an toàn, an ninh chính trị trên tuyến biên giới của huyện ổn định và được giữ vững, nhân dân các dân tộc trên địa bàn biên giới giữa hai huyện yên tâm lao động sản xuất, các hoạt động qua lại thăm thân vẫn diễn ra bình thường.

Tại Hội nghị, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Yên Châu và huyện Xiềng Khọ đã ký kết biên bản ghi nhớ năm 2023, tập trung vào các nội dung: Ban Chỉ huy Quân sự hai huyện sẽ phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng hai bên tăng cường hợp tác bảo vệ đường biên, mốc giới, bảo đảm an ninh chính trị ở khu vực hai bên biên giới. Tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng dân quân tự vệ và các lực lượng đứng chân ở khu vực biên giới thường xuyên trao đổi thông tin và giải quyết công việc xảy ra liên quan đến an ninh biên giới của hai huyện. Thường xuyên quan tâm đến công tác sẵn sàng chiến đấu, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng theo dõi nắm chắc tình hình địa bàn, tập trung vào các bản trọng yếu trong khu vực biên giới.

Lừ Chương