Diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023
Cuộc diễn tập được chia thành 3 giai đoạn: chuyển lực lượng vũ trang vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển xã vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ; thực hành chiến đấu phòng thủ.

Sáng ngày 18/5/2023, tại xã Chiềng Pằn, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Yên Châu tổ chức diễn tập chiến đấu xã Chiềng Pằn và Chiềng Khoi trong khu vực phòng thủ năm 2023. Đến dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Tòng Thế Anh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập huyện; đồng chí Lù Văn Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, trưởng ban tổ chức diễn tập, cùng các đồng chí trong Ban chỉ đạo diễn tập huyện, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, đại điện các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

anh tin bai

Căn cứ đề mục do Ban Chỉ đạo diễn tập đưa ra, cuộc diễn tập được chia thành 3 giai đoạn: chuyển lực lượng vũ trang vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển xã vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ; thực hành chiến đấu phòng thủ. Trên cơ sở các tình huống giả định của cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ, hai xã đã thực hiện phần vận hành cơ chế với các nội dung nhận mệnh lệnh chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển xã vào các trạng thái khẩn cấp về quốc phòng và chiến tranh; xử trí tình huống A2, phòng tránh, đánh địch tiến công hỏa lực; Cấp ủy, chính quyền xã, bản xác định chủ trương, biện pháp, ra nghị quyết lãnh đạo, hiệp đồng, điều chỉnh, bổ xung, thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ và thực hành chiến đấu phòng thủ... Tại mỗi giai đoạn, nội dung huấn luyện, từng vị trí vai diễn đã thể hiện nổi bật về phương pháp điều hành, chủ động, linh hoạt và khoa học trong xử lý các tình huống, bảo đảm được tính nguyên tắc, tính lãnh đạo của Đảng; sự quản lý, điều hành của chính quyền. Các đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, Trưởng Công an xã đã thể hiện rõ chức năng, vai trò tham mưu trong việc nắm, tổng hợp tình hình, báo cáo tình hình, đề xuất các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo cũng như các biện pháp triển khai tổ chức thực hiện. Với sự chuẩn bị chu đáo, cuộc diễn tập chiến đấu xã Chiềng Pằn, Chiềng Khoi trong khu vực phòng thủ huyện năm 2023 đã diễn ra đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt, cũng như hoàn thành tốt nội dung chương trình theo yêu cầu đặt ra; phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, vận dụng linh hoạt phương châm 4 tại chỗ: lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ, được ban chỉ đạo đánh giá đạt loại giỏi.

Thượng tá, Đặng Ngọc Khoa, Phó chỉ huy trưởng, kiêm Tham mưu trưởng, Tổng đạo diễn thao trường cho biết: Các khung tập đã thực hiện theo đúng trình tự huấn luyện theo kế hoạch và ý định của BCĐ diễn tập; các ban, ngành đoàn thể đã chuẩn bị nội dung tham luận có trọng tâm, trọng điểm vào từng vấn đề huấn luyện, nhiều đồng chí đã thể hiện vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình như các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã. Quá trình luyện tập, diễn tập cấp ủy, chính quyền hai xã đã đảm bảo được sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền thống nhất quản lý, điều hành. Vận dụng linh hoạt nguyên tắc phối kết hợp trong huấn luyện diễn tập. Công tác tổ chức chặt chẽ khoa học, có tính kế thừa, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt, thông qua cuộc diễn tập đã nâng cao khả năng lãnh đạo của cấp ủy, sự quản lý điều hành của cơ sở, vai trò tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị nói chung, nhiệm vụ quốc phòng quân sự địa phương nói riêng. Khung diễn tập thực binh đã thực hiện đúng, nghiêm chiến thuật, hành động đồng bộ, dứt khoát, hiệu suất chiến đấu cao, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

anh tin bai

Phát biểu bế mạc diễn tập, đồng chí Tòng Thế Anh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập huyện đánh giá cao công tác chuẩn bị và tiến hành diễn tập của bộ phận đạo diễn và khung tập của hai xã Chiềng Pằn, Chiềng Khoi đã nghiên cứu, nắm chắc các tình huống giả định để xử lý phù hợp, hiệu quả. Đồng chí nhấn mạnh, thông qua cuộc diễn tập các lực lượng, các xã, thị trấn phải luôn luôn đề cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là; lực lượng vũ trang phải tích cực nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo xử lý tốt mọi tình huống xảy ra, giữ vững sự bình yên trên địa bàn toàn huyện để Nhân dân an tâm lao động, sản xuất phát triển kinh tế - xã hội.

anh tin bai

Đồng chí  Lò Thị Nhung – Bí Thư đảng ủy xã Chiềng Pằn chia sẻ: Qua cuộc diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023 đã giúp xã nâng cao được kỹ năng, năng lực lãnh đạo của cấp ủy, sự điều hành, quản lý của UBND và các ngành trong xử lý các vụ việc, tình huống xảy ra trên địa bàn xã. Các ban, ngành sẽ có kỹ năng và năng lực giải quyết những vấn đề nhanh gọn và hiệu quả, đảm bảo QPAN trên địa bàn.

Cũng tại buổi diễn tập, Chủ tịch UBND huyện đã tặng giấy khen cho 5 tập thể và 16 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023./.

Hoàng Dương