Hội nghị triển khai công tác phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2023
Các đại biểu đã tập trung thảo luận phân tích, tháo gỡ những khó khăn, tồn tại trong công tác Nông - Lâm nghiệp năm 2022, đóng góp ý kiến vào các giải pháp nhằm hoàn thành mục tiêu năm 2023 của ngành nông nghiệp huyện.

Chiều ngày 23/03/2023, đồng chí Lù Văn Cường – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì hội nghị triển khai công tác phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2023. Dự và chỉ đạo hội nghị có Đồng chí Tòng Thế Anh – Tỉnh Ủy viên, Bí thư huyện Uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Mè Thị Hà – Phó Bí thư thường trực Huyện Ủy, đồng chí Lê Huy Phong – Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của huyện, cùng đại diện các xã thị trấn, các hợp tác xã sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn huyện.

anh tin bai

Năm 2022, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức bởi tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, song với sự quyết tâm, nỗ lực ngành nông nghiệp huyện Yên Châu tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, cơ cấu lại ngành nông nông nghiệp được đẩy mạnh theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững, đã có 21/28 chỉ tiêu sản xuất nông, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và phát triển nông thôn đạt và vượt kế hoạch đề ra. Năm 2022, toàn huyện có trên 11.348 ha cây ăn quả các loại, đạt 103,2% kế hoạch, với tổng sản lượng quả đã tiêu thụ trong năm đạt 90.270 tấn. Trong năm huyện đã tổ chức kiểm tra, quản lý, giám sát 50 mã số vùng trồng, cấp giấy chứng nhận VietGap cho 112,1 ha cây ăn quả, nâng tổng số diện tích cây trồng được cấp chứng nhận VietGap trên địa bàn huyện lên 786,9ha. Tiếp tục duy trì phát triển đàn gia súc, gia cầm với tổng số trên 98.904 con, huyện đã nỗ lực ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò nhằm khống chế, giảm thiệt hại cho người chăn nuôi; chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM tiếp tục được tập trung thực hiện, đến nay toàn huyện có 4 xã được công nhận Nông Thôn mới...

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận phân tích, tháo gỡ những khó khăn, tồn tại trong công tác Nông - Lâm nghiệp năm 2022, đóng góp ý kiến vào các giải pháp nhằm hoàn thành mục tiêu năm 2023 của ngành nông nghiệp huyện.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Tòng Thế Anh - Tỉnh Ủy viên, Bí thư huyện Uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đã đánh giá cao những kết quả huyện đã đạt được trong năm 2022, đầu năm 2023 đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới đó là tiếp tục tập trung chỉ đạo rà soát, tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn; đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích; áp dụng sản xuất theo hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, dần hình thành các vùng chuyên canh cung ứng nguyên liệu cho các các nhà máy chế biến, với mục tiêu là đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích; ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất góp phần tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, phát triển bền vững. Thực hiện công tác tuyên truyền, khảo sát tình hình đất để bà con triển khai trồng cây mít và lên. Cùng với đó, rà soát lại các chỉ tiêu tại 2 xã Sặp Vạt, Lóng Phiêng để về đích NTM vào cuối năm nay.

Trần Thủy