Huyện ủy Yên Châu họp Ban chỉ đạo phòng chống ma túy

Ngày 31/5, Huyện ủy Yên Châu đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo phòng chống ma túy huyện đánh giá kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy 5 tháng đầu năm 2023. Đồng chí Tòng Thế Anh - Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Mè Thị Hà – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Lù Văn Cường – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo Phòng chống ma túy huyện.
Từ đầu năm 2023 đến nay, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Yên Châu tuy đã được kiềm chế nhưng vẫn tiềm ẩn phức tạp. Công tác đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về ma túy đã được thực hiện một cách quyết liệt, hiệu quả, nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn được phát hiện, triệt phá; nhiều điểm, đối tượng bán lẻ ma túy đã bị bắt giữ, xử lý, được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Lực lượng Công an huyện đã phát hiện, bắt giữ 24 vụ, 30 đối tượng phạm tội về ma túy. Tang vật thu giữ: hơn 1.626 gam Heroine; 12.833 viên Hồng phiến; 31,15 gam thuốc phiện; 1.965 gam ma túy đá; 4 xe máy, 1 ô tô, 5 điện thoại di động, cùng một số táng vật khác. Đồng thời, lực lượng công an các xã, thị trấn đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ma túy đối với 115 đối tượng nghi sử dụng ma túy; kết quả đã lập hồ sơ đưa vào diện quản lý 36 người nâng tổng số người sử dụng ma túy trái phép trong diện quản lý lên 76 người. Thực hiện Đề án “Chuyển hóa, xây dựng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sơn La không có ma túy, giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” đến nay 15/15 xã, thị trấn đã tổ chức Hội nghị triển khai và Ký cam kết giao ước thi đua về lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện kịp thời, hiệu quả. Trong năm 2023, tập trung chuyển hóa địa bàn xã Chiềng Sàng từ xã có tệ nạn ma túy ít phức tạp thành xã không có ma túy; chuyển hóa xã Lóng Phiêng là xã trọng điểm loại III về ma túy thành xã có tệ nạn về ma túy ít phức tạp…

anh tin bai

Phát biểu kết luận hội nghị, Đồng chí Tòng Thế Anh - Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ đề nghị trong thời gian tới, các thành viên BCĐ tiếp tục huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống ma túy; tăng cường công tác tuyên truyền cho quần chúng nhân dân về hậu quả, tác hại của ma túy đối với đời sống xã hội, tuyên truyền về trách nhiệm của mỗi người dân trong phòng, chống ma túy. Tiếp tục tổ chức tố giác, phát giác tội phạm, tệ nạn ma túy; đấu tranh triệt xóa các điểm bán lẻ, chứa chấp và tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy, đặc biệt là ma túy trong học đường. Triển khai đồng bộ, linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ trong đấu tranh, bắt giữ, xử lý, không để hình thành đường dây, ổ nhóm, tụ điểm phức tạp gây bức xúc trong nhân dân. Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai. Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ, lồng ghép công tác phòng chống ma túy với phong trào Xây dựng các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn, các bản, tiểu khu đạt tiêu chuẩn “không có ma túy”.

Trần Sơn