Yên Châu triển khai ký cam kết thi đua giữ vững và chuyển hóa địa bàn xây dựng đơn vị không có ma túy

Sáng ngày 28/2/2023, UBND huyện Yên Châu tổ chức Hội nghị triển khai ký cam kết thi đua giữ vững và chuyển hóa địa bàn xây dựng đơn vị không có ma túy. Đồng chí Tòng Thế Anh - Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện Ủy, đồng chí Mè Thị Hà – Phó Bí thư thường trực huyện ủy, đồng chí Lù Văn Cường – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì Hội nghị.

anh tin bai

Tại hội nghị đã triển khai Kế hoạch số 100/KH-UBND ngày 24/02/2023 của UBND huyện Yên Châu về triển khai thực hiện Đề án “Chuyển hóa, xây dựng xã, phương, thị trấn trên địa bàn không có ma túy, giai đoạn 2023-2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Thảo luận tại Hội nghị các đại biểu đã tham gia vào các nội dung như: Công tác thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện thành công chuyển hóa, xây dựng xã không có ma túy, gắn với chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT và xây dựng xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Công tác xác định tình trạng nghiện; công tác điều trị cai nghiện tại cộng đồng, gia đình bằng thuốc thay thế Methadone và Buprenophine; giải pháp điều trị bệnh nhân trong thời gian theo dõi để xác định tình trạng nghiện. Công tác tham mưu, hướng dẫn lập dự toán kinh phí đảm bảo việc thực hiện Đề án “Chuyển hóa, xây dựng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sơn La không có ma túy, giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

anh tin bai

Trong dịp này UBND huyện Yên Châu cũng đã Phát động và ký cam kết phong trào thi đua về lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện kịp thời, hiệu quả Đề án “Chuyển hóa, xây dựng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sơn La không có ma túy, giai đoạn 2023–2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Năm 2023 huyện Yên Châu Giữ vững không có tệ nạn ma túy đối với 04 xã (Xã Chiềng Pằn, Chiềng Hặc, Chiềng Khoi, Sặp Vạt) và 115 bản đạt được năm 2022. Chuyển hóa xã Chiềng Sàng từ xã có tệ nạn ma túy ít phức tạp thành xã không có ma túy. Chuyển hóa 14 bản thuộc 07 xã có tệ nạn ma túy ít phức tạp (Xã Chiềng Đông, Chiềng Sàng, Viêng Lán, Yên Sơn, Phiêng Khoài, Chiềng On, Thị trấn) thành bản không có tệ nạn ma túy. Chuyển hóa xã Lóng Phiêng là xã trọng điểm về ma túy loại III thành xã có tệ nạn ma túy ít phức tạp. Chuyển hóa 01/05 bản trọng điểm về ma túy thành bản ít phức tạp về tệ nạn ma túy. Giữ vững 113/113 cơ quan, đơn vị, trường học, trạm y tế đạt tiêu chuẩn không có ma túy đạt được năm 2022. Năm 2024: Giữ vững không có tệ nạn ma túy đối với 05 xã (Chiềng Pằn, Chiềng  Hặc, Chiềng  Khoi, Sặp Vạt, Chiềng  Sàng) và tổng số bản bản đạt được của năm 2022. Chuyển hóa xã Chiềng Đông và xã Viêng Lán từ xã có tệ nạn ma túy ít phức tạp thành xã không có ma túy tương ứng với số bản cần chuyển hóa. Mục tiêu năm 2024 đạt được 07 xã không có ma túy. Năm 2025: Giữ vững không có tệ nạn ma túy đối với 07 xã và tổng số bản bản đạt được của năm 2022, 2023, 2024. Mục tiêu năm 2025 đạt được 09 xã không có ma túy. Lộ trình từ năm 2026 đến năm 2030: Giữ vững không có tệ nạn ma túy đối với 09 xã và tổng số bản bản đạt được của năm 2022, 2023, 2024, 2025. Chuyển hóa toàn bộ các xã từ có tệ nạn ma túy ít phức tạp thành không có ma túy tương ứng với số bản cần chuyển hóa. Mục tiêu đến năm 2030 đạt được 15/15 xã, thị trấn không có ma túy. Chuyển hóa toàn bộ xã trọng điểm về ma túy loại III thành xã không có ma túy. Chuyển hóa toàn bộ bản trọng điểm về ma túy thành bản ít phức tạp về tệ nạn ma túy và từ bản ít phức tạp về ma túy thành bản không có ma túy. Giữ vững 113/113 cơ quan, đơn vị, trường học, trạm y tế đạt tiêu chuẩn không có ma túy đã đạt được.

Lừ Chương