Phiên họp thứ 23, UBND tỉnh Sơn La khóa XV

Ngày 25/5/2023, đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì Phiên họp thứ 23, đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 5, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 6 năm 2023. Dự phiên họp có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Phiên họp được tổ chức trực tuyến tới điểm cầu các huyện, thành phố. Chủ trì tại điểm cầu huyện Yên Châu có đồng chí Lù Văn Cường - Chủ tịch UBND huyện Yên châu.

anh tin bai

Trong tháng 05/2023, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh ổn định, công tác an sinh xã hội được quan tâm, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Sản xuất nông, lâm, nghiệp duy trì mức tăng trưởng ổn định; tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 2.824 tỷ đồng, tăng 27,6% so với cùng kỳ năm trước; giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu ước đạt 8,12 triệu USD... Đến cuối tháng 5/2023, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công hơn 762 tỷ đồng. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm, công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, an ninh biên giới được giữ vững…

Tại phiên họp, các đại biểu thảo luận về giải pháp thu ngân sách, giải ngân vốn đầu tư công, công tác quy hoạch đầu tư xây dựng, mua sắm thiết bị y tế, trường học,… Đồng thời, tham gia góp ý vào các dự thảo tờ trình và quyết định của UBND tỉnh về: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định quản lý, sử dụng kinh phí “túi thuốc y tế cho các bản đặc biệt khó khăn” trên địa bàn tỉnh Sơn La; phương án cân đối và xử lý các nguồn kinh phí còn dư tại ngân sách tỉnh năm 2022; Quyết định của UBND tỉnh về phân bổ chi tiết dự toán kinh phí thực hiện Tiểu dự án 3 - Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; dự thảo tờ trình sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Nghị quyết số 88/2018/NQ-HĐND ngày 8/12/2018 của HĐND tỉnh quy định một số mức chi đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh; Quy định mức chi bảo đảm cho công tác kiếm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Tráng Thị Xuân đề nghị các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6. Trong đó, cần đẩy nhanh tiến độ thu ngân sách trên địa bàn; đẩy nhanh thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là tiến độ triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về đất đai. Tập trung các giải pháp về tiêu thụ, xuất khẩu nông sản; chủ động các giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, phòng chống thiên tai. Tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023; tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Trần Thủy