Huyện Yên Châu nỗ lực thực hiện Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công (PAPI)
Xác định công tác cải cách hành chính là một khâu đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội, là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và thường xuyên của các cấp, các ngành, đặc biệt là thực hiện Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công (PAPI), trong năm 2022, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở trên địa bàn huyện Yên Châu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đạt kết quả tích cực nhiều mặt, từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý, điều hành của địa phương, góp phần thực hiện, hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của huyện.

Trong năm 2022, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch và lãnh đạo UBND đã tổ chức gặp gỡ nhân dân về các nội dung liên quan đến Chỉ số PAPI, tổ chức triển khai đến tất cả các cơ quan, đơn vị huyện và UBND các xã - thị trấn; đồng thời, thành lập Tổ giúp việc xử lý các ý kiến, kiến nghị của người dân và theo dõi kết quả thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện trong các buổi gặp gỡ nhân dân trên địa bàn các xã - thị trấn. Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND các xã - thị trấn tổ chức gặp gỡ nhân dân tại các bản, tiểu khu nhưng thành phần mời dân không trùng với tỉnh, huyện đã tổ chức.

Năm 2022 UBND huyện đã tổ chức gặp gỡ nhân dân các xã - thị trấn. Các lĩnh vực mà người dân quan tâm và tham gia ý kiến, gồm: Lĩnh vực đất đai, nhà ở; lĩnh vực giao thông; an ninh trật tự; vấn đề nước sạch, vệ sinh và môi trường; công tác thủy lợi; viễn thông; y tế; văn hóa; nông nghiệp; giáo dục và lĩnh vực cán bộ, công chức; an toàn thực phẩm và lĩnh vực tư pháp và an sinh xã hội. Các ý kiến này được trả lời bằng văn bản, gửi thông báo đến người dân, công khai tại trụ sở UBND xã và phát trên sóng Truyền thanh xã.

Việc tổ chức các buổi gặp gỡ về thực hiện Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công của lãnh đạo UBND huyện Yên Châu trong năm 2022 được nhân dân đồng tình và đánh giá cao, qua đó tạo sự gần gũi giữa chính quyền với nhân dân, trên cơ sở đó nắm bắt kịp thời những kiến nghị chính đáng của họ để chỉ đạo xử lý kịp thời. Nhiều ý kiến của người dân đã được lãnh đạo UBND huyện giải quyết ngay. Đối với những vấn đề cần xác minh lại thì trả lời bằng văn bản, không để người dân bức xúc, dẫn đến khiếu kiện kéo dài, ảnh hưởng lòng tin của người dân đối với chính quyền các cấp. Sự tham gia đầy đủ của các cơ quan, đơn vị huyện và UBND các xã - thị trấn tạo điều kiện để các buổi gặp gỡ thành công, nâng cao trách nhiệm của các ngành trong giải quyết nhu cầu chính đáng của người dân, là điều kiện để dân gần chính quyền, tham gia đóng góp ý kiến cùng chính quyền, thấy rõ trách nhiệm của mình để phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn. Qua đây, không những giúp các cấp ủy Đảng, chính quyền thấy rõ hơn, cảm nhận sâu sắc hơn những vấn đề người dân đang quan tâm, bức xúc, mà còn giúp lãnh đạo các cơ quan, đơn vị giám sát việc thực thi nhiệm vụ, công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, từ đó cải tiến lề lối làm việc, tránh gây phiền hà, bức xức trong nhân dân, nhất là những thủ tục hành chính mang tính nhạy cảm như đất đai, y tế... Trên cơ sở đó, lãnh đạo UBND huyện cũng như cán bộ, công chức thực thi công vụ hiểu rõ, nhận thức đầy đủ hơn những thuận lợi, khó khăn của địa phương để xây dựng và triển khai kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội sát với tình hình thực tế, nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân.