Nhóm bảo tồn văn hóa dân tộc VTIK Yên Châu tổng kết hoạt động năm 2022

Sáng ngày 27/2/2023, tại nhà văn hóa bản Ngùa xã Chiềng Pằn, Nhóm bảo tồn văn hóa dân tộc VTIK Yên Châu đã tổ chức tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai phương hướng hoạt động năm 2023. Dự có đồng chí Nguyễn Thế Sang – Phó Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Vì Văn Ngọc – Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Phòng VH&TT, Trung tâm TT-VH huyện.

anh tin bai

Nhóm VTIK Yên Châu hiện có 18 thành viên, hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn văn hóa dân tộc. Trong năm 2022, nhóm đã tổ chức được 2 lớp học và truyền dạy chữ Thái tại xã Chiềng Đông và xã Chiềng Pằn. Nhóm tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại đại phương, cụ thể tham gia đoàn nghệ nhân, diễn viên của huyện tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Sơn La đạt giải nhì toàn đoàn, tham gia Liên hoan “Nghệ thuật xòe thái” tỉnh Sơn La năm 2022 đạt giải A; tham gia biểu diễn chương trình văn nghệ chào xuân Quý Mão năm 2023 của huyện…. Bên cạnh đó, các thành viên nhóm VTIK Yên Châu đã tích cực nghiên cứu, sưu tầm, phục hồi các hình thức, nội dung tiết mục văn nghệ truyền thống, phát triển các điệu múa, làn điệu hát thái, các loại nhạc cụ truyền thống dân tộc Thái, dân tộc Khơ Mú, qua đó đã góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Yên Châu.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thế Sang - Phó Chủ tịch HĐND huyện đã biểu dương, đánh giá cao những hoạt động của nhóm trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa dân tộc của địa phương. Đồng chí cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm tạo điều kiện để nhóm hoạt động tốt hơn. Nhóm VTIK Yên Châu tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động và kết nạp thêm hội viên có hiểu biết, năng khiếu, tâm huyết với bản sắc văn hóa, văn nghệ dân tộc và truyền dạy cho thế hệ trẻ sau./.

Trần Sơn